Đưa NQ của Đảng vào cs

Hiệu quả từ phong trào "Cựu chiến binh gương mẫu" ở Thị trấn Yên Lạc

Những năm qua, phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” luôn được Hội CCB Thị trấn Yên Lạc phát động sâu, rộng và triển khai có hiệu quả. Từ đó, đã khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên của cán bộ, hội viên CCB trong toàn thị trấn

Hàng năm Hội đều tổ chức triển khai thực hiện công tác thi đua khen thưởng và phong trào “CCB gương mẫu” tới chi hội gắn với việc thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW của BChính tr“Về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào của địa phương. Công tác tuyên truyền cũng được chú trọng đẩy mạnh đến từng hội viên. Không chỉ là những CCB tích cực đi đầu trong việc nghiêm túc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các CCB thị trấn còn chủ động tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân, chống lại "âm mưu diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ. Do vậy, Hội luôn được cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương đánh giá là tích cực thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tăng cường đoàn kết trong nội bộ Hội, đoàn kết giữa các thế hệ CCB và người dân trong xã. 5 năm qua, Hội luôn có từ 95% - 97% số hội viên CCB đạt gương mẫu; 95-98% số hộ gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa.

Bên cạnh đó, Hội còn tích cực vận động hội viên vươn lên, sáng tạo trong phát triển kinh tế. Hiện nay, Hội đã phát triển được 16 mô hình kinh tế gia trại, trang trại với diện tích từ 1,5 mẫu đến 50 mẫu, mỗi năm cho thu lãi từ 50 – 200 triệu đồng/năm. Cùng với phát triển kinh tế trang trại, gia trại, các mô hình kinh tế dịch vụ, thương mại như: vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh đồ mộc, vàng bạc, xưởng cơ khí nhỏ, dịch vu vận tải, chế biến nông sản…cũng đã đem lại thu nhập cao và tạo việc làm ổn định cho 1.500 đến 1.700 lao động với mức thu nhập từ 5-7 triệu đồng/người/tháng, tiêu biểu như: CCB Dương Văn Thành, Chi hội 4 Đông, CCB Lê Phức Thắng, Chi hội 5 Đông, CCB Lê Thị Hoa, Đinh Thanh Hải, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Hữu Thắng… hàng năm đều cho thu nhập từ hơn 100-200 triệu đồng. Cùng với việc tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao công nghệ, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội thì những đồng vốn từ quỹ hội gần trên 1.380 triệu đồng cũng đã góp phần giúp các hội viên khó khăn phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Trong số gần 900 hội viên, Hội CCB Thị trấn đã có 700 hộ, đạt 78% số hộ khá, giàu; số hộ nghèo giảm xuống còn 0,04%.

Cùng với phát triển kinh tế, Hội CCB Thị trấn Yên Lạc cũng chú trọng đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa. Trong 5 năm qua, Hội cùng gia đình và địa phương tổ chức lễ tang cho 74 hôi viên từ trần với tổng số tiền gần 140 triệu đồng, tổ chức thăm hỏi hội viên ốm đau được 325 lượt với tổng số tiền 49 triệu đồng, tặng 125 xuất quà cho hội viên nhân ngày lễ, tết với số tiền gần 63 triệu đồng. Hội vận động hội viên tham gia ủng hộ “Quỹ nghĩa tình đồng đội” được 196 triệu đồng, quỹ an ninh, y tế, phòng chống thiên tai và nhiều quỹ khác được hàng chục triệu đồng…Bên cạnh đó, Hội tích cực phối hợp nhiều chương trình với Đoàn thanh niên trong việc giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ; đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng bảo vệ Tổ quốc; tổ chức các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ ở các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn nhân ngày Thương binh, Liệt sĩ 27-7...

ởng ứng chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương, Hội đã triển khai và thực hiện tiêu chí số 17 bằng những việc làm cụ thể như: vận động cán bộ, hội viên di chuyển chuồng nuôi gia súc, gia cầm; xây dựng hố tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh; khơi thông cống rãnh nước thải đảm bảo vệ sinh cho gia đình và thôn, xóm… Sau 5 năm thực hiện, các hội viên CCB đều hoàn thành nội dung tiêu chí, qua đó đã làm đường, đổ bê tông tại các thôn, làng đạt 100%, đóng góp được nhiều ngày công, tiền của cho các công trình của địa phương

Với những việc làm thiết thực, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” ở Hội CCB Thị trấn Yên Lạc đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, thực sự đi vào nền nếp và có bước phát triển cả về nội dung lẫn hình thức. Qua đó, khích lệ tinh thần để các hội viên hăng hái tham gia các phong trào do hội CCB các cấp phát động. Đây cũng là động lực thúc đẩy các phong trào hoạt động của Hội CCB Thị trấn Yên Lạc ngày càng đạt hiệu quả, từ đó góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Anh Đào

Ngày đăng: 23/05/2019