Đất và người Yên Lạc

Niềm vui tuổi già

Xã hội phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân nói chung, người cao tuổi (NCT) huyện Yên Lạc nói riêng được nâng cao. Việc NCT huyện Yên Lạc được quan tâm, chăm lo về đời sống tinh thần đã mang lại cho họ nhiều niềm vui, sự lạc quan, yêu đời trong cuộc sống.

 

Các thành viên CLB Bóng chuyền hơi NCT thôn 8, xã Trung Hà (Yên Lạc) hăng say luyện tập

 

Có mặt tại buổi tập luyện cầu lông, bóng chuyền hơi tại nhà văn hóa thôn 8, xã Trung Hà (Yên Lạc), chúng tôi mới cảm nhận được hết niềm đam mê, hăng say tập luyện thể thao của NCT nơi đây. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau,nhưng, các cụ đều đến với câu lạc bộ (CLB) Văn thể NCT của xã bằng sự đam mê. Bà Trần Thị Hồng (78 tuổi) cho biết: "Từ khi tham gia sinh hoạt CLB với sở trường đánh cầu lông, tôi thấy rất phấn khởi, sức khỏe cũng tốt hơn, từ đó, giúpđược nhiều việc nhà cho con, cháu yên tâm công tác". Còn với ông Trần Xuân Đạc, nguyên là sĩ quan quân đội, việc chơi cờ tướng giúp ông trở nên vui vẻ, đầuóc không bị "ngủ quên", từ đó, ông thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Cứ vào 5h và 16h30 các ngày trong tuần, thành viên CLB Văn thể NCT xã Trung Hà lại tập trung sinh hoạt, tập luyện tại tất cả các sân nhà văn hóa trong xã, chia thành các nhóm: Văn nghệ, bóng chuyền hơi, cầu lông, cờ tướng. Ngoài tập luyện, CLB bóng chuyền hơi, cầu lông của thôn 8 còn đi thi đấu giao lưu với các CLB bạn hoặc mời các CLB bạn tới giao lưu, học hỏi. Năm 2017, 2018, CLB bóng chuyền hơi thôn 8 đoạt Huy chương Đồng bóng chuyền hơi NCT cấp quốc gia.

Song song với phong trào tập luyện văn nghệ, thể thao, môn thể dục dưỡng sinh cũng đã trở thành phong trào rèn luyện thân thể, giúp NCT nơi đây nâng cao sức khỏe. Được sự động viên, khuyến khích của con cháu và tìm được niềm vui trong cuộc sống nên các cụ đều hăng say tập luyện. Tham gia CLB, không chỉ là để vui chơi, giải trí, mà các thành viên còn có thể chia sẻ với nhau những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, kinh nghiệm và cách nuôi dạy con, cháu, đồng thời, nhắc nhở nhau gương mẫu bảo ban con cháu thực hiện các phong trào của địa phương, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Sinh hoạt của CLB Văn thể NCT xã Trung Hà đã trở thành một nếp quen, không thể thiếu vào mỗi buổi sáng, chiều, giúp các cụ thêm khỏe mạnh và yêu đời hơn.

Tham gia CLB Văn thể NCT huyện Yên Lạc, bà Nguyễn Thị Vịnh, 72 tuổi, ở thôn Trung, thị trấn Yên Lạc phấn khởi cho biết: "Từ khi tham gia CLB, được giao lưu với các cụ trong và ngoài huyện, tôi thấy vui vẻ và khỏe ra. Ngoài giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ với nhau những vui, buồn trong cuộc sống hàng ngày giữa các thành viên CLB, thỉnh thoảng, CLB cũng tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao với các huyện, thành trong tỉnh, từ đó, niềm vui của NCT chúng tôi được nhân lên".

3 năm nay, bà Nguyễn Thị Thành, 74 tuổi, ở thôn Đông Lỗ, xã Trung Nguyên (Yên Lạc), thành viên CLB thể dục dưỡng sinh không vắng một buổi tập nào. Bà Thành tâm sự: "Từ khi tham gia CLB, thường xuyên tập luyện, tôi cảm thấy tinh thần sảng khoái, cơ thể không còn uể oải, mệt mỏi. Trước kia, cứ trái gió trở trời là xương khớp đau nhức, nhưng nay, mỗi đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ, tôi không gặp còn vấn đề về xương khớp nữa". Hay ông Phạm Quang Tiệp, 70 tuổi, ở thị trấn Yên Lạc cũng đã “đánh bay” các chỉ số của bệnh mỡ máu, chứng tê mỏi chân tay nhờ tập thể dục dưỡng sinh đều đặn…

Ông Đỗ Trọng Lưu, Phó Chủ nhiệm CLB Văn thể huyện Yên Lạc cho biết: Khi có ý tưởng thành lập CLB, tôi cùng các thành viên Hội NCT trong huyện đã vận động hội viên tham gia và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Hiện, CLB có 564 hội viên tham gia sinh hoạt từ năm 2016. Hoạt động của CLB là tập hợp hội viên tham gia luyện tập và biểu diễn các tiết mục văn nghệ, thể thao (bóng chuyền hơi, cờ tướng, thể dục dưỡng sinh, cầu lông…). Mỗi buổi sinh hoạt CLB, chúng tôi cảm thấy như tham gia một ngày hội. Thời gian tới, CLB Văn thể huyện Yên Lạc tiếp tục duy trì và phát triển rộng khắp ra các xã, thôn trên địa bàn huyện, đểNCT luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích, góp phần đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại địa phương ngày càng phát triển.

Theo: Báo VP

 

Ngày đăng: 21/05/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*