Tin Văn Hóa xã hội

Toàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm

Toàn huyện không xảy ra ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Quyền lợi người tiêu dùng qua đó đã được bảo vệ.

 

Thực phẩm an toàn là nhu cầu thiết yếu và đòi hỏi chính đáng của mọi người dân. Vấn đề ATTP hiện đang được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội hết sức quan tâm. Mặc dù công tác đảm bảo ATTP đã được các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ; công tác thông tin, tuyên truyền cũng đã được đẩy mạnh, góp phần củng cố niềm tin cho nhân dân, thế nhưng tình trạng vi phạm pháp luật về ATTP còn diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương. Việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm hay vẫn lưu thông trên thị trường những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vẫn rất phổ biến. Cùng với đó thì mức độ an toàn trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ vẫn không được kiểm soát, tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm diễn ra khá nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân của những tồn tại nêu trên là do ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa tốt, chạy theo lợi nhuận và cố tình vi phạm quy định về ATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

 

Cán bộ Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh (Đoàn số 1) tiến hành thanh, kiểm tra sản phẩm bánh mứt kẹo tại cơ sở kinh doanh bánh mứt kẹo, nước giải khát Binmart  tại thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc
 

Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồng thời nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP, từ đầu năm năm 2019 đến nay, huyện Yên Lạc đã triển khai nhiều biện pháp tích cực nhằm đảm bảo công tác ATTP trên địa bàn. Với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, trong Tháng hành động vì ATTP năm 2019 được diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5/2019, huyện Yên Lạc đã triển khai được nhiều hoạt động thiết thực, thu nhiều kết quả. Trong chỉ đạo, toàn huyện đã ban hành được 18 văn bản chỉ đạo triển khai; tổ chức được 8 buổi nói chuyện và tập huấn thu hút 542 lượt người tham dự; phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh được 756 lượt tuyên truyền, kẻ vẽ được 46 băng zôn, khẩu hiệu, cấp 2.000 tờ gấp và tuyên truyền lưu động được 5 buổi. Qua tuyên truyền đã nâng cao được nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đồng thời cũng đề cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền, các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội đối với công tác ATTP tại địa phương. Trong tháng hành động, huyện cũng tổ chức được 18 đoàn thành tra, kiểm tra liên ngành với cơ quan quản lý nhà nước và các cơ sở, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện. Kết quả, đã có 7 cơ sở sản xuất thực phẩm, 56 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 86 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 15 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố được thanh tra, kiểm tra. Qua đó đã phát hiện 20 cơ sở vi phạm về ATTP, tiến hành xử lý vi phạm 3 cơ sở kinh doanh thực phẩm với số tiền 2.500.000 đồng. Các vi phạm chủ yếu là do vi phạm về điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người, không niêm yết giá sản phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Toàn huyện không xảy ra ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Quyền lợi người tiêu dùng qua đó đã được bảo vệ.

Trong thời gian tới, huyện Yên Lạc tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, các quy định pháp luật về ATTP đến với các tầng lớp nhân dân, đồng thời huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp trong việc triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn. Huyện cũng sẽ tiếp tục thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm hoạt động ATTP theo đúng quy định của pháp luật.

Trần Biển

 

Ngày đăng: 21/05/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*