Tin Văn Hóa xã hội

Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Tháp gốm men chùa Trò là bảo vật Quốc gia

Ngày 16/5/2019, Sở VH-TT&DL tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Tháp gốm men chùa Trò là bảo vật Quốc gia và khai mạc trưng bày chuyên đề "Di sản văn hóa thời Lý - Trần trên đất Vĩnh Phúc"

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Quyết định công nhận Tháp gốm men chùa Trò là bảo vật quốc gia cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc

Tháp gốm men chùa Trò được Bảo tàng tỉnh sưu tầm trực tiếp từ di tích chùa Trò, xã Yên Phương (Yên Lạc), đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng tỉnh. Tháp có niên đại thời Trần, thế kỷ XIV, với 9 tầng, cao 1,45m, đế rộng 0,5m. Đây là tháp thờ bằng gốm men lớn nhất, nguyên vẹn nhất có trong kho tàng gốm cổ Đại Việt. Hoa văn trang trí tháp chùa Trò có đề tài phong phú, mang đậm yếu tố nghệ thuật Phật giáo, bảo lưu truyền thống gốm dân tộc, thể hiện sự giao thoa, tiếp biến văn hóa. Tháp gốm chùa Trò sử dụng màu men ngọc làm chủ đạo, men trắng làm nền, men nâu điểm xuyết. Đó cũng là 3 màu men chính của gốm Đại Việt thời Lý - Trần, đánh dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển gốm Việt Nam. Đây là tác phẩm gốm men độc bản có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa và khoa học trong kho tàng gốm cổ nói riêng, kho tàng di sản văn hóa Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình nhấn mạnh: Việc Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận Tháp gốm men chùa Trò là bảo vật Quốc gia thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với báu vật độc đáo này; đồng thời là sự ghi nhận, trân trọng quá trình sáng tạo, gìn giữ báu vật của cộng đồng các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc qua nhiều thế hệ. Tháp gốm men chùa Trò được công nhận là bảo vật Quốc gia không chỉ là niềm vinh dự cho tỉnh, mà còn khẳng định trách nhiệm to lớn của người dân Vĩnh Phúc trong triển khai hiệu quả việc giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa của quê hương, đất nước. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình đề nghị, Sở VH-TT&DL xây dựng kế hoạch bảo vệ, bảo quản và trưng bày nhằm tôn vinh giá trị của Tháp gốm men chùa Trò; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh, đưa sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa không ngừng phát triển, thiết thực góp phần vào sự nghiệp phát triển KT-XH trên quê hương Vĩnh Phúc.

Theo: Phương Loan (Báo VP)

Ngày đăng: 17/05/2019