Thời sự tổng hợp

Nếu bạn lái xe, xin đừng uống rượu, bia

Người ta thường tỏ ra rất quan tâm đến ma túy, đến HIV, AIDS, vì những hậu quả tất yếu của nó. Thế nhưng ngay bên cạnh chúng ta có một thứ mà hậu quả của nó để lại cho xã hội là không nhỏ. Nó luôn là một hiểm họa tiềm ẩn. Đó chính là rượu, bia.

 

Không biết từ khi nào, cái chất lỏng cay cay này đã xâm nhập vào nếp sống và nó đã trở nên quá gần gũi, quá quen thuộc đến nỗi không ít người xem nó như một thứ đồ uống thường ngày. Không ai có thể phủ nhận tác dụng cũng như lợi ích của rượu, bia. Người xưa nói: “Phi tửu, bất thành lễ”. Nghĩa là trong tâm linh, một lễ cúng mà không có rượu thì coi như không đầy đủ, không thành, lễ không trọn vẹn, không thiêng. Rượu là thứ được coi người chế tác ra từ khi xã hội chưa tiến hóa, văn minh. Cho đến ngày nay, bất cứ một dân tộc văn minh hay một bộ tộc nào cũng đều biết dùng rượu trong đời sống hàng ngày. Chúng ta không nên phê phán hay đổ lỗi cho rượu, bia mà cần phê phán và điều chỉnh thói quen và cách dùng rượu, bia của mỗi chúng ta. Vì thực tế, ngoài việc làm ngon miệng, kích thích tiêu hóa trong mỗi bữa ăn, bia rượu còn góp phần làm tăng thêm không khí, cởi mở, ấm cúng, vui vẻ trong buổi đoàn tụ, sum họp gia đình, trong không khí gặp mặt bạn bè, trong các dịp lễ, tết và rượu, bia còn được coi là vị thuốc làm tăng sức khỏe nếu ta biết sử dụng rượu bia đúng mức và điều độ, đặc biệt là phải làm chủ được mình, làm chủ được cuộc vui và thực hiện văn hóa tửu, nhưng tiếc rằng còn ít người thực hiện được thói quen ấy. Đã có không ít những hậu quả đau lòng do việc sử dụng quá đà các chất cồn này. Nói đến tác hại của việc sử dụng rượu, bia quá đà khi tham gia giao thông, phần lớn người dân đều nhận thức được điều này, song để mỗi người tự ý thức, để kiểm soát được hành vi của mình lại không đơn giản một chút nào.

Những quán ăn, nhà hàng mọc lên ngày một nhiều, không chỉ cho thấy, nhu cầu ẩm thực và đời sống vật chất của người dân đang được nâng cao, mà nó còn minh chứng cho một thực tế là: người dân ta đang ngày càng lạm dụng bia, rượu. Hiếm có bàn ăn nào trong một quán ăn bất kỳ nào mà thiếu vắng rượu, bia. Có một thực tế là chuyện ăn đối với nhiều người giờ chỉ là thứ yếu. Bia, rượu và những câu chuyện quanh bàn tiệc mới là điều quan trọng. Mừng chuyện vui, chia sẻ lỗi buồn, thắt chặt những mối quan hệ, tất cả đều nhờ đến bia, rượu như một chiếc cầu nối. Sử dựng rượu, bia khi ăn uống đã trở thành thói quen của người dân Việt Nam. Bên mỗi bàn tiệc, người ta vui trong cái không khí rộn ràng, ồn ã, hoan hỉ với rượu, bia bằng hữu, hào hứng với đủ mọi chuyện trên trời, dưới biển, chuyện xa, chuyện gần. Một bữa rượu thường chẳng mới khi tàn nhanh. Vì vậy, khi tan cuộc đứng lên ra về, phần đông người nhậu đã rơi vào trạng thái thần kinh bị kích thích quá hưng phấn, mất cân bằng, không làm chủ được mình, nghĩa là đã say, nếu không thì ngà ngà, chếnh choáng. Không ít người đặc biệt là lứa tuổi thanh niên thừa nhận: họ đã có những cuộc chè chén, rồi lái xe trong tình trạng say mềm rồi đến khi tỉnh rượu, họ đã không biết mình đã về nhà bằng cách nào. Và hậu quả của những hành vi liều lĩnh đó là những ca chấn thương, thậm chí là những cái chết thương tâm vẫn diễn ra, đã đem lại những đau thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình, người thân, là nỗi nhức nhối trong xã hội và làm đau đầu các cơ quan quản lý. Đặc biệt hơn, còn có các cô cậu thanh thiếu niên thiếu ý thức, sau khi quá chén rồi rủ nhau hoặc thách đố nhau đua xe, đánh võng gây mất trật tự an toàn giao thông và gây nguy hiểm cho bao người dân đi trên đường. Nào là đua tốc độ, phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, đi không đúng phần đường quy định, và khi có sự cố bất ngờ xảy ra, không kịp xử lý nên đã gây tai nạn.

Những hình ảnh đó không chỉ diễn ra ở các nhà hàng, quán ăn mà trong cả những dịp cưới xin, ma chay, đặc biệt là trong những dịp lễ tết, hội hè, tình trạng người tham gia giao thông có sử dụng rượu, bia đã khá phổ biến. Mời nhau chén rượu, cốc bia, chúc nhau sức khỏe, an khang - thịnh vượng lâu nay được coi là nét văn hóa của người dân Việt Nam. Thế nhưng đã có không ít trường hợp uống đến mức độ không làm chủ được mình. Không ít những vụ ẩu đả, xô xát sau uống rượu, bia gây ra, không ít những cái chết thương tâm, những giọt nước mắt đau đớn vì sự mất mát người thân chỉ vì hậu quả của việc quá chén rồi tham gia giao thông.

Theo bác sỹ Nguyễn Hoàng Phương - Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc cho biết: “việc sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng điều khiển xe khi tham gia giao thông như hạn chế tầm nhìn, phản ứng chậm, thiếu tập trung, tạo cảm giác buồn ngủ và ngủ gà khi tham gia giao thông nên rễ gây tai nạn”. Sau khi tai nạn xảy ra, nạn nhân thường bị chấn thương sọ não nặng hơn, bởi bản thân người say không còn cảm giác phản xạ tự vệ. Người say cũng không còn kiểm soát được tốc độ nên thường phóng nhanh, lao bừa, dẫn đến nguy cơ cao bị thương tật. Tại Thị trấn Yên Lạc, chị Q đang phải gánh chịu nỗi đau tột cùng khi người chồng vĩnh viễn ra đi sau một vụ tai nạn thảm khốc. Từ một bữa ăn quá chén với bạn bè, chồng chị là anh T đi xe máy về nhà lúc 10h đêm. Mới đi được vài trăm mét, do phóng nhanh, xe máy của anh T đã đâm vào 2 người đi bộ trên vỉa hè, khiến một người chết tại chỗ và một người bị thương. Còn anh T do không đội mũ bảo hiểm nên bị chấn thương sọ não và anh chút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện tỉnh. Anh T ra đi bỏ lại sự nghiệp dở dang, bỏ lại người vợ trẻ và đứa con thơ chưa tròn 2 tuổi. Những giọt nước mắt, những đau thương tột cùng như thế này sẽ là lời cảnh tỉnh cho tất cả những ai là đệ tử của rượu, bia lại còn cầm tay lái. Và còn biết bao nhiêu người khác đang phải chịu cảnh cha mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất bố, anh chị em mất nhau như chị Q và gia đình chị.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, thì hiện nay, nếu quy đổi tiêu thụ rượu, bia ra lít cồn nguyên chất thì mức tiêu thụ đồ uống có cồn trung bình nam giới ở Việt Nam trên 15 tuổi tiêu thụ 27,4 lít cồn/năm. Việt Nam đang đứng thứ hai thuộc các nước Đông Nam Á, đứng thứ 10 Châu Á và đứng thứ 29 trên toàn thế giới về mức tiêu thụ rượu, bia.

Theo số liệu thống kê mới nhất, trung bình mỗi năm Việt Nam có 15.000 người chết vì tai nạn giao thông, trong đó 4.800 trường hợp có liên quan đến rượu, bia. Năm 2018, mặc dù UBATGT Quốc gia đã khởi động chiến dịch quy mô lớn với tên gọi “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”, nhưng vẫn có đến hơn 91.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Riêng 4 tháng đầu năm 2019, xử lý gần 50.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Theo Bộ Y Tế, rượu bia là một trong 03 nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ tai nạn giao thông tại Việt Nam ở nam giới độ tuổi từ 15-49.

 

 

Nhằm hạn chế tình trạng người tham gia giao thông sử dụng rượu, bia, các lực lượng chức năng đã tăng cường các biện pháp như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, giáo dục, tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm. Thế nhưng mọi biện pháp sẽ như chỉ là muối bỏ bể nếu như thiếu đi ý thức của mỗi người dân. Hiện để ngăn chặn tình trạng sử dụng rượu, bia, lực lượng công an YL đang tích cực trong công tác tuần tra, kiểm soát xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó có xử lý các trường hợp sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Các cơ quan trong huyện cũng tăng cường điều tra tuy tố xét xử nghiêm các vụ án có nguyên nhân từ sử dụng rượu, bia để làm gương cho người khác. Bên cạnh đó, thông qua các buổi họp dân, Ban chỉ đạo ATGT của huyện và cơ sở đã kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến GDPL về GTĐB, về tác hại và hậu quả do sử dụng rượu, bia gây ra, đồng thời vận động kêu gọi các gia đình quản lý chặt chẽ các con em và các thành viên trong gia đình không được điều khiển các loại phương tiện khi tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia … song hiệu quả cũng chưa cao. Số người sử dụng rượu bia điều khiển ô tô, xe máy và số vụ TNGT do sử dụng rượu, bia vẫn không thuyên giảm là bao. Trước thực trạng trên cần đẩy mạnh tuyên truyền và tích cực triển khai việc thực hiện VHGT, xây dựng và thực hiện văn hóa ẩm thực, trong đó mỗi gia đình, mỗi dòng họ, mỗi thôn làng đều cùng xây dựng và thực hiện văn hóa tửu, không nài ép nhau uống nhiều bia, rượu trong những lần ăn uống, hội hè. Đồng thời mỗi người dân cần đẩy cao việc tẩy chay và phát giác các lái xe ô tô, mô tô có sử dụng rượu, bia mà vẫn điều khiển xe. Các hàng quán cần thực hiện không bán rượu, bia cho các lái xe khi dừng lại ăn uống trên đường; tự giác tích cực hợp tác và giúp đỡ các lực lượng chức năng khi thực hiện tuần tra, kiểm soát về giao thông.

Hy vọng rằng, qua các vụ lái xe say rượu gây TNGT nghiêm trọng khiến dư luận bàng hoàng và bức xúc trong thời gian gần đây được nêu trên các phương tiện thông tin đại chúng sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh nhắc nhở mọi người không nên sử dụng rượu, bia để rồi dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Hiện Luật GTĐB sửa đổi đã có những chế tài xử phạt chặt hơn với những người sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Ngày 12/5/2019, hơn 10 nghìn người đã cùng nhau đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia - không lái xe” để ngăn chặn và đẩy lùi những bất hạnh mà TNGT gây nên, đặc biệt là những tai nạn do lái xe sau khi uống rượu, bia. Nếu bạn lái xe, xin đừng uống rượu, bia, đừng thờ ơ với những quy định này, nếu không muốn đối mặt với tử thần, không muốn những cuộc vui lại hóa buồn, bởi không ít trường hợp bắt đầu cuộc vui bằng rượu, bia và kết thúc bằng nỗi đau của bản thân và gia đình họ vì TNGT./.

                                                                                Trần Biển

 

Ngày đăng: 15/05/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*