Thời sự tổng hợp

Đại hội Đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Yên Lạc lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2019 – 2024

Ngày 13 và 14/5/2019, UBMTTQ Việt Nam huyện Yên Lạc tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

 

Dự và chỉ đạo Đại hội, có các đồng chí: Nguyễn Văn Độ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc; Nguyễn Xuân Viễn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Hoàng Văn Dũng - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Trần Thanh Thọ - TVHU, Phó Chủ tịch TT UBND huyện. Cùng dự, có lãnh đạo Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố trong tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện Yên Lạc, nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện qua các thời kỳ; đại diện Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn; đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp của huyện và 179 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong huyện.

Nhiệm kỳ 2014 - 2019, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đồng báo tôn giáo thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào, cuộc vận động đã được Ủy ban MTTQ huyện Yên Lạc phối hợp với chính quyền, đoàn thể quan tâm đẩy mạnh. Qua đó, nhân dân tích cực thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; chủ động vươn lên trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Hiện nay, toàn huyện Yên Lạc có 145/162 khu dân cư văn hóa, đạt 89,5%; 16/16 xã đã được công nhận đạt chuẩn "Nông thôn mới"; 39.220 hộ được công nhận Gia đình văn hóa đạt 92%; 100% các khu dân cư đã có nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,03%/năm.

Thực hiện Tháng cao điểm "Vì người nghèo" hàng năm và chương trình an sinh xã hội, trong nhiệm kỳ, Ủy ban MTTQ huyện Yên Lạc đã xây dựng, sửa chữa 281 căn nhà cho hộ nghèo với tổng trị giá 8,6 tỷ đồng; trao 17.500 suất quà với số tiền hơn 8 tỷ đồng; hỗ trợ 146 con bò sinh sản, 500 xe lăn, 300 xe đạp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế.

Thực hiện công tác vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, MTTQ từ huyện đến cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện và HĐND các xã, thị trấn trước, sau các kỳ họp với hơn 85.250 lượt cử tri tham dự; tham gia đóng góp 672 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri. Trong 5 năm qua, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã chủ trì tổ chức 487 cuộc giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật ở tất cả các lĩnh vực; phối hợp tham gia 118 cuộc giám sát với Thường trực HĐND huyện về các hoạt động tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân, việc xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công… Qua giám sát đã kiến nghị cơ quan, đơn vị kịp thời khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhà nước và nhân dân theo quy định của pháp luật.

 

                                Đ/c Nguyễn Văn Độ - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Đại hội

 

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Độ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc và đồng chí Nguyễn Xuân Viễn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả Ủy ban MTTQ huyện Yên Lạc đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Để phát huy hơn nữa những mục tiêu, chương trình đặt ra trong nhiệm kỳ tới, các đồng chí đề nghị MTTQ các cấp trong huyện không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, lấy địa bàn khu dân cư là nơi triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước và các chương trình hành động của MTTQ. Tổ chức mặt trận phải lắng nghe, thực sự là người đại diện quyền làm chủ của nhân dân, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tạo đồng thuận xã hội và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Mỗi cán bộ mặt trận phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ và năng lực để vận động, tuyên truyền và triển khai nhiệm vụ công tác tới đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân và phải thực sự là nòng cốt trong xây dựng khối đại đoàn kết, tăng cường sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị, nâng cao đời sống nhân dân.

 

      Lãnh đạo Huyện ủy Yên Lạc và UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc tặng Lẵng hoa chúc mừng Đại hội

 

Đại hội đã hiệp thương dân chủ, thống nhất số lượng ủy viên khóa mới là 47 ông, bà. Ông Nguyễn Khoa Văn tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện khóa XXI, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đại hội cũng đã hiệp thương cử đại biểu đi dự Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 14 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ huyện Yên Lạc đã biểu dương 5 tập thể và 13 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác mặt trận giai đoạn 2014 - 2019.

Tin: Kiều Nguyệt

                                                                                                     Ảnh: Anh Đào

 

Ngày đăng: 15/05/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục