Đất và người Yên Lạc

Thành công do dám nghĩ dám làm

Dám nghĩ, dám làm, tranh thủ khai thác các nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chị Cao Thị Thúy Vân, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Phương Trù, xã Yên Phương đã khởi nghiệp thành công khi mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Sinh ra và lớn lên ở quê lúa Yên Lạc, cô bé Thúy Vân luôn hun đúc ý chí, cố gắng học hành để làm giàu cho quê hương. Sau nỗ lực học tập với tấm bằng đại học trong tay, tìm được công việc ổn định tại một cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, bản thân vốn thích làm chủ để kinh doanh, năm 2012, bỏ qua sự can ngăn của người thân, chị Vân đã quyết định từ bỏ công việc nhiều người mơ ước để ra ngoài phát triển kinh tế.

Ban đầu, chị dành thời gian tìm hiểu các mô hình hay, các gương điển hình làm kinh tế giỏi trên sách, báo, tham khảo và học hỏi thêm các biện pháp áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Năm 2013, đang loay hoay không biết chọn hướng đi nào cho đúng thì xem trên tivi thấy có mô hình trồng nấm cho hiệu quả cao, vốn đầu tư ít và rất phù hợp với điều kiện phát triển ở địa phương, bởi có thể tận dụng được những phụ phẩm nông nghiệp sẵn có của nhà nông như: rơm rạ, mùn cưa... Chị Thúy Vân đã bàn với gia đình mạnh dạn vay vốn bắt tay vào trồng các loại nấm rơm và nấm sò.

Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm, vốn ít, kỹ thuật trồng và chăm sóc chưa thành thạo dẫn tới nấm bị hư hỏng, thiệt hại khá nhiều nhưng chị không nản chí, mà tiếp tục tìm đến các mô hình trồng nấm quy mô lớn tại các địa phương trong và ngoài tỉnh để học hỏi thêm. Vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm, dần dần, tỷ lệ các bịch giống cho số lượng nấm sống khỏe và đạt chất lượng ngày một tăng lên. Sau thời gian thử nghiệm, chị quyết định vay vốn qua kênh Hội Phụ nữ xã với số tiền 100 triệu đồng và nguồn vốn tích lũy của gia đình để đầu tư xây dựng trang trại trồng nấm.

Chị Cao Thị Thúy Vân cho biết, để trồng nấm thì khâu làm bịch nấm phải cẩn thận. Nguyên liệu để làm mỗi bịch nấm là rơm, mùn cưa, vôi, bột cám gạo, cám ngô và bột nhẹ. Công đoạn xử lý, làm bịch nấm phải đảm bảo đúng tỷ lệ pha trộn. Sau khi cấy phôi giống vào bịch, khoảng 20 ngày khi treo lên dàn phải theo dõi để rạch bịch cho nấm mọc ra. Trồng nấm thì dựa vào độ ẩm và nhiệt độ để phun tưới. Độ ẩm dưới 60% thì tưới ngày 2- 3 lượt còn 70-80% thì ngày 1lượt, trời mưa, độ ẩm cao nên 2 - 3 ngày tưới 1 lượt. Tùy theo lứa, nhưng trung bình mỗi lứa nấm sẽ được thu hoạch sau 2 - 3 tháng.

Hiện nay, sản phẩm nấm sò của gia đình chị sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Được nuôi trồng sạch sẽ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên nấm sò của gia đình chị được khách hàng ưa chuộng. Từ hiệu quả của mô hình nấm sò của gia đình chị Vân, trong thời gian qua, Hội Phụ nữ xã Yên Phương đã tổ chức nhiều đợt cho hội viên đến tham quan, học tập kinh nghiệm.

Năm 2017, nhận thấy nhu cầu thị trường lớn, chị quyết định đầu tư mua thêm trang thiết bị máy móc mở rộng mô hình. Hiện nay, xưởng nấm rộng 460m2 của chị cung cấp ra thị trường khoảng 60 tấn/năm. Ngoài ra chị còn làm phôi giống cung cấp cho khách hàng trung bình 1.000 bịch/ngày; tạo việc làm thường xuyên cho 20 – 30 lao động nữ tại địa phương với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị thu lãi 200 triệu đồng.

Từ thành công này, trong thời gian tới, chị Vân cùng gia đình sẽ tiếp tục mở rộng thêm 200 m2 nhà xưởng, mua thêm máy móc, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nữ tại địa phương. Bên cạnh mô hình trồng nấm sò, chị Thúy Vân đầu tư thêm mô hình làm hương trầm công nghệ sạch, phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân trong và ngoài xã. Từ đó, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần vào phong trào xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Phương cho biết: “Không những phát triển kinh tế gia đình, chị Thúy Vân luôn gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động quyên góp ủng hộ của Hội, các cuộc vận động do địa phương phát động. Với những việc làm ý nghĩa của mình, chị Thúy Vân được Hội LHPN huyện Yên Lạc khen thưởng năm 2018”.

Theo: Thu Nhàn (Báo VP)

 

Ngày đăng: 08/04/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*