Đất và người Yên Lạc

Nữ cán bộ Đoàn năng động

Không chỉ giỏi công tác chuyên môn, là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cô giáo Nguyễn Thị Năm Nhớ, Trường THPT Đồng Đậu (Yên Lạc) còn là một thủ lĩnh Đoàn Thanh niên năng động, nhiệt tình, từ đó, khơi dậy tinh thần tuổi trẻ của nhiều thế hệ học sinh

 

Không chỉ giỏi chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Năm Nhớ, Trường THPT Đồng Đậu (Yên Lạc) còn là một thủ lĩnh Đoàn năng động, nhiệt tình

 

Sinh năm 1986, trong một gia đình có truyền thống dạy học, ngay từ nhỏ, cô bé Nguyễn Thị Năm Nhớ đã nhen nhóm ước mơ được đứng trên bục giảng. Nhờ sự nỗ lực không ngừng, năm 2009, sau khi tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường đại học Sư phạm Hà Nội, cô Nhớ nhận công tác tại Trường THPT Đồng Đậu. Ngay năm đầu tiên về trường, cô đã được Ban Giám hiệu giao đứng lớp và được bầu làm Phó Bí thư Đoàn trường.

Nhằm khơi dậy niềm đam mê học Văn của học trò, cô Nhớ không sử dụng phương pháp đọc chép theo lối mòn mà sử dụng phương pháp dạy học tích cực; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong giảng dạy; tổ chức các chương trình ngoại khóa; đẩy mạnh phương pháp thảo luận nhóm. Năm 2014, cô Nhớ được giao phụ trách đội tuyển học sinh giỏi Văn của nhà trường.

Nhờ phương pháp dạy khoa học, năm học 2014-2015, lần đầu tiên nhà trường có giải Nhất, giải Nhì môn Văn cấp tỉnh. Điểm thi trung bình môn Văn tại kỳ thi THPT Quốc gia 2 năm gần đây của học sinh nhà trường đã được nâng cao, trung bình đạt 6 điểm. Riêng lớp do cô Nhớ chủ nhiệm, điểm trung bình môn Văn đạt 7,5 điểm. Bản thân cô Nhớ đã đạt giải Ba cuộc thi Giáo viên dạy giỏi Khoa học xã hội cấp tỉnh năm học 2016-2017; giải Ba cuộc thi Soạn giáo án dạy học theo chuyên đề tích hợp do Bộ GD&ĐT tổ chức năm học 2017-2018.

Không chỉ giỏi chuyên môn, cô Nhớ còn là một thủ lĩnh Đoàn năng động, nhiệt tình. Là người có đam mê và năng khiếu hoạt động Đoàn từ nhỏ, cộng với tính cách nhiệt tình, năng động, ngay từ khi học đại học, cô Nhớ đã tích cực tham gia các hoạt động Đoàn của khoa, của trường.

Cô Nhớ tâm sự: Làm công tác Đoàn, điều khó nhất là làm sao để tập hợp được ĐVTN, khơi dậy sức mạnh và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, thu hút các em vào các hoạt động tập thể, qua đó, vừa trang bị thêm kỹ năng sống cho các em, vừa tạo sân chơi bổ ích giúp các em thoải mái hơn sau các giờ học.

Nhằm trang bị kỹ năng sống và hiểu biết thực tế, củng cố thêm các kiến thức lịch sử, bồi đắp tinh thần yêu nước cho các em học sinh, hàng năm, Đoàn Thanh niên phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức cho học sinh đi tham quan trải nghiệm tại các di tích lịch sử như: Côn Sơn - Kiếp Bạc, khu di tích ATK, Bạch Đằng Giang…

Với mong muốn trang bị kỹ năng thuyết trình, tự tin trước đám đông cho học sinh, Đoàn Thanh niên đã đăng ký đảm nhận tổ chức các chương trình ngoại khóa đầu tuần, luân phiên từng chi đoàn tự lên chương trình, tổ chức diễn kịch, thi tìm hiểu pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa hoặc tổ chức các trò chơi theo chủ đề, phù hợp với lứa tuổi của các em. Không chỉ tạo hứng khởi cho một tuần học tập hiệu quả, giờ đây, mỗi chương trình chào cờ đầu tuần đều là những giờ ngoại khóa bổ ích của thầy và trò nhà trường. Cùng với đó, Đoàn trường còn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh mời các chuyên gia về tư vấn, giải đáp những thắc mắc về tâm sinh lý cho học sinh.

Năm học 2017-2018, toàn trường đã quyên góp được 25 triệu đồng và hàng nghìn bộ quần áo, hàng trăm chăn ấm, sách vở trao tặng học sinh Trường dân tộc nội trú xã Tân Dân, tỉnh Hòa Bình. Đối với những ĐVTN của trường có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, cô Nhớ và các bạn học sinh thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, tặng quà, trao học bổng, góp phần giúp các em và gia đình vơi bớt khó khăn, nỗ lực học tập.

Nhờ những thành tích trong công tác Đoàn, năm 2017, cô Nhớ được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Bài, ảnh: Kim Ngân (Báo Vĩnh Phúc)

 

Ngày đăng: 03/04/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*