Tin An ninh quốc phong

Công an huyện Yên Lạc tăng cường đấu tranh phòng ngừa tội phạm tín dụng đen

Như nhiều địa phương trong tỉnh, những năm gần đây, tình hình tội phạm liên quan đến tín dụng đen trên địa bàn huyện Yên Lạc có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Trong đó, đáng chú ý là các đối tượng lợi dụng kinh doanh cầm đồ để hoạt động biến tướng cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen...

 

Theo kết quả rà soát của Công an huyện Yên Lạc, hiện toàn huyện có 165 cơ sở kinh doanh có điều kiện, trong đó có 44 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực cầm đồ. Với nhiều thủ đoạn tinh vi núp bóng hiệu cầm đồ, các đối tượng cho vay nặng lãi thường tổ chức phát tán, dán tờ rơi tại các địa điểm công cộng, cột điện, tường rào, nơi có nhiều người qua lại hoặc phát tán các tin nhắn nhằm lừa người dân vay tiền với lãi suất cao. Do thủ tục cho vay đơn giản, không cần tài sản thế chấp nên dù lãi suất cao gấp nhiều lần so với ngân hàng, vẫn có nhiều người dân, nhất là những người cần tiền gấp tìm đến dịch vụ. Điều đáng nói là trong quá trình vay tiền, một số người dân không có khả năng trả nợ theo như thỏa thuận đã dẫn đến tình trạng đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản…gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và là điều kiện phát sinh, gia tăng hàng loạt loại tội phạm, tệ nạn xã hội như cố ý giết người, gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, đòi nợ thuê, bắt giữ người trái pháp luật.

Tang vật Cảnh sát hình sự Công an tỉnh thu giữ được tại nhà và cả hàng cầm đồ của Trương Văn Hùng

Trước những diễn biến phức tạp của loại tội phạm liên quan đến tín dụng đên và để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, từ ngày 16/11 đến nay, Công an huyện đã tiến hành kiểm tra 60 lượt cơ sở cầm đồ. Qua kiểm tra, đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 60 cơ sở, ra quyết định xử lý đối với 22 chủ cơ sở vi phạm và yêu cầu tháo dỡ nhiều bảng, biển quảng cáo không đúng theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, trong số hàng chục vụ án liên quan đến tín dụng đen phải kể đến vụ cho vay nặng lãi lên đến 1.825%/năm do Trương Văn Hùng, chủ một hiệu cầm đồ ở thị trấn Yên Lạc cầm đầu. Cụ thể, đầu năm 2019, Nguyễn Đăng Q, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên đã vay của Trương Văn Hùng 30 triệu đồng với kế hoạch chỉ ngày hôm sau sẽ trả nợ. Thế nhưng sau đó anh Q không trả nợ được đúng hẹn và bị Hùng đòi lãi xuất 50.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tức là với khoản vay 30 triệu đồng, mỗi ngày anh Quân phải trả cho Hùng 1.500.000 đồng tiền lãi). Sau 4 ngày, anh Q trả được cho Hùng 6 triệu tiền lãi thì anh Q không còn khả năng thanh toán thêm nữa. Đến ngày 11/3/2019, món nợ của anh đã lên đến 100 triệu đồng.

Chiều ngày 11/3/2019, Hùng cùng với đồng bọn gồm 5 đối tượng đến nhà anh Q đe dọa buộc anh Q trả tiền. Khi Hùng cùng đồng bọn đang thu nợ của anh Q thì bị lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh bắt quả tang. Qua khám xét khẩn cấp nhà ở và hiệu cầm đồ do Hùng làm chủ, lực lượng Cảnh sát hình sự thu giữ một khẩu súng tự chế, 2 dao nhọn, nhiều mẫu hợp đồng vay tiền, giấy biên nhận nợ và quảng cáo cho vay tiền

Để đấu tranh phòng ngừa tội phạm tín dụng đen và chấn chỉnh hoạt động dịch vụ cầm đồ trên địa bàn, Công an huyện Yên Lạc đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm có liên quan đến tín dụng đen, dịch vụ cầm đồ, biến tướng của dịch vụ cầm đồ để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, qua đó, tự phòng ngừa, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật; tổ chức cho các chủ cơ sở cầm đồ ký cam kết không vi phạm an ninh trật tự trong quá trình kinh doanh. Cùng với đó, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp công tác, chủ động nắm tình hình địa bàn, đối tượng; kịp thời phát hiện và tập trung đấu tranh triệt phá các đối tượng, ổ nhóm có hoạt động tín dụng đen. Tăng cường  quản lý cư trú, kiểm tra các cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện về an ninh trật tự. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân huyện đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, nhất là những vụ án liên quan hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, bảo đảm xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội.

Theo: Thanh Nga (Cổng TTGTĐT T)

 

Ngày đăng: 03/04/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*