Tin An ninh quốc phong

“Thông báo về thủ đoạn trộm cắp tài sản”

“Thông báo về thủ đoạn trộm cắp tài sản”

                  Trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh tình hình tội phạm trộm cắp tài sản nói chung có diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các cơ quan, trường học. Chỉ tính từ ngày 15/01/2019 đến 25/02/2019 trên địa bàn tỉnh xảy ra 09 vụ Trộm cắp tài sản tại các Cơ quan, trường học. Trong đó, có 01 vụ xảy ra tại Trụ sở Huyện ủy Vĩnh Tường, 8 vụ còn lại xảy ra các trường tiểu học và mầm non ở địa bàn thành phố Vĩnh Yên, huyện Bình Xuyên và Thành phố Phúc Yên.

              Từ kết quả điều tra thì có thể có ít nhất có từ 02 nhóm, mỗi nhóm từ 2 đi tượng trở lên đi xe máy và cả ô tô đã thực hiện các vụ trộm cắp trên. Các đối tưng gây án đã sử dụng các công cụ (xà cầy, xà beng, tua vít...) đột nhập vào các trụ sở cơ quan, trường học trộm cắp tài sản tiền, máy tính, màn hình, ti vi, máy chiếu và đàn organ đã gây hoang mang, lo lắng trong Cơ quan, trường học và nhân dân.

               Nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm trộm cắp tài sản xảy ra đó là sự chủ quan, sơ hở, mất cảnh giác trong bảo vệ tài sản tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học như: cửa khóa phòng bằng các loại khóa không an toàn, thậm chí quên không khóa cửa phòng làm việc, không khóa cửa sổ; một sổ cơ quan, doanh nghiệp, trường học không có lực lượng bảo vệ chuyên trách, công tác bảo vệ còn lỏng lẻo, không lắp đặt hệ thống camera an ninh, hệ thống chiếu sáng, tường rào không đảm bảo, không thường xuyên t chức tuần tra, canh gác bảo vệ tài sản nhất là vào ban đêm, ngoài giờ hành chính hay các dịp nghỉ lễ...  Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như: việc thuê bảo vệ là những người hết tuổi lao động hoặc không có kinh phí nên tận dụng lao động tại chỗ và thay phiên nhau làm công tác bảo vệ. Do không có kinh nghiệm, "lực lượng bán chuyên" này không thể làm tròn trách nhiệm để tội phạm lợi dụng hoạt động.

                Do đó, để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, đề nghị các cơ quan, đơn vị, trường học thực hiện tốt một số nội dung sau:

         1. Nghiên cứu, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung Nghị định sổ 06/2013/NĐ-CP, ngày 09/01/2013 của Chính phủ, quy định về bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên, công chức trong cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm pháp luật, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, trường học.

              2. Chỉ đạo lực lượng Công an xã, thị trấn chủ trì, phối họp lực lượng Quân sự và các ban, ngành, đoàn the xã, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm soát, mật phục bảo vệ cơ quan, trường học đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn; phân công cán bộ, công chức, viên chức tăng cường, phối họp với lực lượng Công an xã, thị trấn đe làm nhiệm vụ bảo vệ cơ quan, Trường học phòng ngừa các hoạt động phá hoại, trộm cắp tài sản và các hành vi vi phạm pháp luật khác, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Tích cực vận động quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng với Cơ quan Công an.

              3. Các cơ quan, doanh nghiệp, trường học không nên lưu giữ số lượng tiền, tài sản không cần thiết tại trụ sở; quán triệt lực lượng bảo vệ, cán bộ, nhân viên nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản cơ quan; bố trí nơi để két sắt, trang thiết bị, dụng cụ tại phòng học phải đảm bảo an toàn, gia cố hệ thống cửa; trang bị hệ thống camera có độ phân giải cao và bổ trí lực lượng theo dõi 24/24 giờ; trang bị chuông, đèn báo động ở những nơi các đối tượng trộm cắp có thế đột nhập.

              4. Khi phát hiện cơ quan, trường học bị mất trộm tài sản cần giữ nguyên hiện trường và thông báo ngay đến Công an xã, thị trấn đe điều tra theo quy định của pháp luật. 

              5. Khi phát hiện trộm đột nhập, phải binh tĩnh xử lý, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, không nên phản ứng thiếu bình tĩnh gây nguy hiểm đến tính mạng, bình tĩnh sử dụng hệ thống báo động bí mật và kịp thời báo cáo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc qua số điện thoại 0211.3836.195 để phối hp xử lý theo quy định./.

Công an huyện Yên Lạc

 

 

 

Ngày đăng: 27/03/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*