Di tích - Lễ hội

Tháp gốm men chùa Trò được công nhận là bảo vật Quốc gia

Ngày 24/12/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1821/QĐ-TTg về việc công nhận bảo vật Quốc gia đối với 22 hiện vật, nhóm hiện vật, trong đó, có Tháp gốm men chùa Trò (xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc).

 

Tháp gốm men chùa Trò có niên đại thế kỷ XIV, được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh. Hiện nay, tháp còn lại 9 tầng, là hiện vật gốc độc bản được làm bằng gốm, tráng men 3 màu: Xanh ngọc, trắng và nâu. Tháp có dạng một khối hộp hình vuông, rộng đế và thu nhỏ dần về phía đỉnh. Bốn mặt các tầng tháp đều có cửa hình tò vò. Toàn bộ tháp được trang trí hoa văn, mang đậm dấu ấn nghệ thuật thời Trần.

Đặc biệt, tháp có 446 tượng Phật, bố trí từ trên xuống dưới, tạo nên cảm giác tầng tầng, lớp lớp, 4 phương, 8 hướng, đâu đâu cũng có hình ảnh Đức Phật. Tháp gốm men chùa Trò là tháp thờ bằng gốm men lớn nhất, nguyên vẹn nhất có trong kho tàng gốm cổ Đại Việt. Tháp chùa Trò vừa là tác phẩm nghệ thuật, vừa mang giá trị biểu tượng của Phật giáo, đánh dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển gốm Việt Nam.

Tháp gốm men chùa Trò được công nhận là bảo vật Quốc gia là niềm vinh dự, tự hào của người dân Vĩnh Phúc.

BBT 

 

Ngày đăng: 16/01/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*