Tin kinh tế

HTX Nông nghiệp Lạc Trung - hiệu quả thiết thực cho xã viên

Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, HTX nông nghiệp Lạc Trung không chỉ đóng vai trò làm cầu nối của bà con xã viên mà còn góp phần không nhỏ trong việc thay đổi tập quán sản xuất của nhân dân trong xã, từ chỗ sản xuất theo lối tự phát sang sản xuất kế hoạch, biết áp dụng tiến bộ KHKT nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp đời sống xã viên được cải thiện đáng kể.

 

Yếu kém là căn bệnh chung mà nhiều hợp tác xã nông nghiệp hiện nay đang mắc phải, tuy vậy, cùng với phương pháp hoạt động hiệu quả, HTX nông nghiệp Lạc Trung, xã Trung Nguyên (Yên Lạc) đang chứng tỏ là một mô hình hợp tác xã điển hình, đem lại những hiệu quả thiết thực cho xã viên. Vừa qua, HTX được UBND tỉnh tặng Bằng khen ghi nhận đã có những thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Vụ xuân 2014, HTX nông nghiệp Lạc Trung trồng tập trung 18 ha bí đỏ.

 

Năm 2002, HTX nông nghiệp Lạc Trung được thành lập mới, hoạt động theo luật hợp tác xã gồm 3 thôn Lạc Trung, Trung Nguyên, Lỗ Quỳnh. Thời gian đầu HTX có khoảng gần 1000 xã viên, sau hơn 10 năm thành lập, số xã viên tham gia trong hợp tác xã lên tới 1413 người, thành lập 1 ban quản lý gồm 6 thành viên, với tổng diện tích quản lý hiện nay đạt hơn 144 ha đất nông nghiệp và 13 ha đất thủy sản.

Với mục đích hoạt động là nhằm thực hiện các dịch vụ tưới tiêu, bảo vệ môi trường, tu sửa giao thông nội đồng, chuyển giao KHKT, cung ứng giống vật tư nông nghiệp, sản xuất và tiêu thụ nông sản, HTX nông nghiệp Lạc Trung đã đóng một vai trò không nhỏ góp phần tăng năng suất, chất lượng các mặt hàng nông sản. Tổng sản lượng nông sản làm ra tăng từ 7 tấn năm 2004 lên hơn 9 tấn năm 2013, đạt doanh thu hơn 1,5 tỷ đồng năm 2013, tăng hơn 1 tỷ đồng so với năm 2004.

Các mặt hàng nông sản của HTX chủ yếu hiện nay là bí đỏ, khoai tây, lúa thương phẩm chất lượng cao, lúa giống…, không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn ra nhiều tỉnh khác trong cả nước. Đến nay, đầu ra cho nông sản của bà con xã viên trong HTX dần được ổn định bằng nhiều hợp đồng bao tiêu với các công ty, doanh nghiệp như: Công ty giống cây trồng miền Nam, giống cây trồng Vinh Phúc…; các công ty sản xuất bánh kẹo trong thu mua khoai tây... Bà Nguyễn Thị Thềm, thôn Lạc Trung chia sẻ: “Từ sau khi HTX được thành lập, đời sống của bà con xã viên chúng tôi đã được cải thiện đáng kể, sản xuất nông nghiệp cũng bớt khó khăn hơn trước, chúng tôi biết trồng cây gì cho năng suất và thu nhập cao, dù vẫn chịu ảnh hưởng của thời tiết, mất mùa song cũng không phải quá lo đến đầu ra như trước đây”.

Trong bối cảnh chung của nhiều HTX hiện nay hoạt động cầm chừng, không hiệu quả, HTX nông nghiệp Lạc Trung cũng gặp phải không ít khó khăn: một số xã viên chấp hành chưa tốt, gây khó khăn trong tổ chức sản xuất tập trung; nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp còn hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa thật ổn định. Vậy câu hỏi đặt ra là điều gì đã khiến HTX nông nghiệp Lạc Trung vượt qua khó khăn để hoạt động có hiệu quả như hiện nay.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Liễu, chủ nhiệm HTX Lạc Trung cho biết: “Bên cạnh việc cung ứng vật tư, dịch vụ tưới tiêu, trong những năm qua, HTX Lạc Trung hướng tới hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật để bà con tiếp cận với những kiến thức mới, đưa các giống cây trồng có hiệu quả, năng suất và giá trị cao vào trồng thử nghiệm và nhân rộng; làm cầu nối giữa bà con với các công ty, doanh nghiệp và tư thương trong sản xuất và tiêu thụ nông sản”.

Trong năm 2013 vừa qua, HTX tổ chức 14 hội nghị chuyển giao KHKT cho hơn 1000 lượt người tham dự, thường xuyên tổ chức cho bà con xã viên tham quan một số mô hình điển hình tiên tiến trong và ngoài tỉnh. Tổ chức nhiều mô hình trình diễn khuyến nông nhằm tìm ra những cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trong xã.

Bên cạnh yếu tố KHKT, một trong những nguyên nhân hàng đầu giúp HTX hoạt động hiệu quả như hiện nay phải kể đến công tác lập kế hoạch sản xuất và quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa. Ông Liễu chia sẻ: “Để đảm bảo đầu ra cho bà con nông dân, HTX chủ động liên hệ trước các đầu mối tiêu thụ trước khi bước vào gieo trồng, theo đó, lập kế hoạch tổ chức sản xuất cho năm sau theo nhu cầu thị trường. Vào khoảng đầu tháng 12 hàng năm, HTX sẽ tổ chức họp xã viên, thông báo toàn bộ kế hoạch sản xuất trong 3 vụ của năm sau, để bà con nắm bắt và chủ động thực hiện. Trong mỗi vụ, HTX cũng tổ chức họp triển khai, giải quyết các vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó, HTX  phối hợp với các đoàn thể trong địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con xã viên tích cực tham gia, hưởng ứng thực hiện tốt các kế hoạch đã đề ra”.

Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, HTX nông nghiệp Lạc Trung không chỉ đóng vai trò làm cầu nối của bà con xã viên mà còn góp phần không nhỏ trong việc thay đổi tập quán sản xuất của nhân dân trong xã, từ chỗ sản xuất theo lối tự phát sang sản xuất kế hoạch, biết áp dụng tiến bộ KHKT nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp đời sống xã viên được cải thiện đáng kể.

Theo Nguyễn Hường (Báo Vĩnh Phúc)

 

 

Ngày đăng: 09/05/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*