Xây dựng nông thôn mới

Bảo vệ môi trường ở xã nông thôn mới Hồng Phương

Đến xã Hồng Phương (Yên Lạc) những ngày đầu tháng 10, ấn tượng đầu tiên chúng tôi cảm nhận được là những con đường bê tông thoáng đãng, phong quang, sạch sẽ. Được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, Hồng Phương đã và đang có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay cùng với chính quyền địa phương giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường.

 

Trước đây, khi chưa có chủ trương xây dựng nông thôn mới, do tập quán sinh sống của người dân nơi đây còn lạc hậu, rác thải trong sản xuất, sinh hoạt đều được vứt bừa bãi. Hầu hết các tuyến đường giao thông từ đường liên xã đến đường ngõ, xóm, thậm chí cả trên đê, ngoài cánh đồng đâu đâu cũng thấy những bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và bộ mặt nông thôn. Đặc biệt, bà con chăn nuôi phần lớn là nhỏ lẻ, tự phát nằm trong khu dân cư, nước thải chăn nuôi không được xử lý mà xả trực tiếp ra hệ thống rãnh nước thải khiến cho cuộc sống nơi đây vô cùng ngột ngạt.

Năm 2011, bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Hồng Phương xác định điều đầu tiên cần làm là cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường của địa phương. Xác định công tác tuyên truyền là khâu then chốt để thay đổi nhận thức của người dân, xã tổ chức nhiều lớp tập huấn nhằm phổ biến kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường đến từng cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân; xây dựng bản tin truyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã; treo pano, áp phích tại những nơi đông dân cư; đồng thời, chỉ đạo MTTQ và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân thông qua các buổi họp dân; tiến hành ký cam kết bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Xã chú trọng xây dựng đội ngũ thu gom và hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt một cách bài bản. Ngay từ đầu năm 2012, xã đã thành lập HTX vệ sinh môi trường hoạt động theo mô hình xã hội hóa. Hiện, HTX có 4 tổ vệ sinh môi trường với tổng số 16 lao động làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác tại các thôn, xóm. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Sở KHCN, Hồng Phương được lắp đặt một lò đốt rác NFI – 95, có công suất 10 tấn rác thải/ngày đêm. Hàng này, HTX thực hiện thu gom rác từ các hộ dân trên địa bàn xã về bãi rác tập trung có diện tích hơn 1.000 m2 ở thôn Phú Phong để tiến hành phơi và cho vào lò đốt. Nhằm giảm lượng rác thải vứt bừa bãi ngoài đồng ruộng, xã đầu tư xây dựng hơn 20 hố bê tông ở khắp các xứ đồng trên địa bàn và tuyên truyền bà con nông dân để rác và bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường từ nước thải chăn nuôi, cùng với việc đầu tư xây dựng hệ thống rãnh nước thải có nắp đậy, xã vận động bà con thực hiện các biện pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi như: Sử dụng chế phẩm EM, đêm lót sinh học…; thực hiện tốt dự án hỗ trợ kinh phí xây dựng hầm Biogas cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Từ đầu năm 2018 đến nay, xã hỗ trợ cho các hộ dân xây dựng 5 hầm Biogas. Bên cạnh đó, xã còn khuyến khích bà con phát triển các mô hình chăn nuôi xa khu dân cư. Hiện, toàn xã đã có 14 gia trại, trang trại tổng hợp xây dựng theo môi hình chăn nuôi kết hợp với nuôi trồng thủy sản nằm xa khu dân cư.

Ngoài ra, xã phát động phong trào toàn dân tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ, xóm vào ngày mồng 5 hàng tháng; chỉ đạo các tổ chức đoàn thể như: Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên; Hội Phụ nữ tổ chức triển khai thực hiện mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, “Đoạn đường tự quản”…ở các thôn, xóm trên địa bàn.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, môi trường trên địa bàn xã Hồng Phương đã được cải thiện rõ rệt. Chất thải trong sản xuất, rác thải sinh hoạt được thu gom và xử lý theo đúng quy định; đường làng phong quang, sạch sẽ. Đặc biệt, nhận thức và ý thức của người dân về bảo vệ môi trường được nâng lên rõ rệt; mỗi người, mỗi gia đình đã chủ động thực hiện cũng như nhắc nhở mọi người xung quanh cũng giữ gìn vệ sinh môi trường.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tình, Chủ tịch xã Hồng Phương cho biết: “Đổi mới phương pháp tuyên truyền; vận động nhân dân tham gia các mô hình tự quản, chú trọng xây dựng đội ngũ thu gom và hệ thống xử lý chất thải sinh hoạt một cách bài bản là những hành động cụ thể mà xã thực hiện trong thời gian qua để giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường của địa phương. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; duy trì công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải trong sản xuất, rác thải sinh hoạt trên địa bàn; biểu dương kịp thời những mô hình làm tốt công tác vệ sinh môi trường của địa phương nhằm giữ gìn cảnh quan địa phương xanh – sạch – đẹp, không khí trong lành, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng môi trường sống của nhân dân theo đúng tiêu chí của xã NTM”.

Theo: Thanh Huyền (Cổng TTGTĐT tỉnh)

 

Ngày đăng: 30/10/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*