Đưa NQ của Đảng vào cs

Đảng bộ xã Tam Hồng 70 năm hình thành và phát triển

Năm 2018, Đảng bộ xã Tam Hồng tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã. Đây là đợt sinh hoạt chính trị mang ý nghĩa rộng lớn đối với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã; là dịp để Đảng bộ và nhân dân trong xã cùng nhau ôn lại truyền thống lãnh đạo, đấu tranh kiên cường, anh dũng cùng những thắng lợi vẻ vang của Đảng bộ suốt chặng đường 70 năm qua.

 

Tam Hồng là xã nằm ở trung tâm huyện Yên Lạc, có diện tích 929,5 ha với dân số gần 16 nghìn người, sinh sống ở 13 thôn dân cư. Đảng bộ hiện có 587 đảng viên sinh hoạt ở 18 chi bộ gồm 13 chi bộ thôn, 04 chi bộ trường học và 01 chi bộ Y tế. Tam Hồng là vùng đất giàu truyền thống văn hoá, yêu nước và cách mạng, trong suốt các chặng đường lịch sử nhân dân trong xã đã phải trải qua biết bao gian lao vất vả, chống chọi với thiên tai, địch hoạ. Từ thực tiễn đấu tranh để sinh tồn, người dân nơi đây đã sớm biết đoàn kết một lòng, cần cù, sáng tạo trong lao động, anh dũng kiên cường trong chiến đấu để vượt qua mọi khó khăn thử thách và đạt được những kết quả to lớn. Quá trình hình thành và phát triển của Đảng bộ xã Tam Hồng luôn gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của Đảng bộ huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc và dân tộc Việt Nam.

Năm 2018, Đảng bộ xã Tam Hồng tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã. Đây là đợt sinh hoạt chính trị mang ý nghĩa rộng lớn đối với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã; là dịp để Đảng bộ và nhân dân trong xã cùng nhau ôn lại truyền thống lãnh đạo, đấu tranh kiên cường, anh dũng cùng những thắng lợi vẻ vang của Đảng bộ suốt chặng đường 70 năm qua. Đây cũng là dịp để thành kính tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Vị lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Người đã cống hiến cả cuộc đời cho dân, cho nước. Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, lãnh đạo nhân dân ta làm nên những thắng lợi vẻ vang trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng CNXH. Và cũng là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã bày tỏ lòng tri ân với các đồng chí đảng viên kiên trung, các Anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh cùng các thế hệ đã anh dũng hy sinh vì quê hương, đất nước.

Đảng bộ, nhân dân Tam Hồng có bề dày truyền thống văn hóa và anh hùng cách mạng. Trong suốt hành trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, luôn kiên cường bất khuất, cùng nhân dân cả nước viết lên những trang sử hào hùng, chói lọi của dân tộc. Phát huy truyền thống văn hiến và cách mạng, từ khi có Đảng lãnh đạo, soi đường chỉ lối, nhân dân xã Tam Hồng đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, tích cực tham gia Mặt trận dân chủ, đứng lên đòi quyền dân chủ, dân sinh, cùng nhân dân cả nước tiến hành đánh đuổi thực dân Pháp, phát xít Nhật. Góp phần làm nên thành công cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đập tan xiềng xích nô lệ, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đưa nhân dân ta từ phận người nô lệ trở thành người làm chủ đất nước.

Cuối năm 1946, Tam Hồng cũng như nhiều địa phương khác trong khu vực đã có nhiều thanh niên chắp nối, liên lạc với Đảng và trở thành hạt nhân lãnh đạo, góp phần tạo nên những thắng lợi của phong trào cách mạng ở địa phương. Sau thời gian thử thách, đã được giác ngộ, đồng chí Vũ Văn Tự ở Bình Lâm và đồng chí Nguyễn Hữu Choát ở Lâm Xuyên được kết nạp vào Đảng, sinh hoạt ghép với Chi bộ Nguyệt Đức, Quyết Thắng (Yên Phương), gọi tắt là Chi bộ Tam - Quyết - Nguyệt. Một tháng sau (tháng 4 năm 1947), đồng chí Nguyễn Văn Vi ở Lâm Xuyên được kết nạp Đảng, từ đó địa phương được thành lập 01 tổ Đảng do đồng chí Vũ Văn Tự làm Tổ trưởng. Đến tháng 6 năm 1947, Chi bộ Tam - Quyết - Nguyệt lại tách ra và Chi bộ Tam - Hồng - Hiệp được thành lập bao gồm các đồng chí đảng viên của 03 xã là Tam Lâm, Hồng Lạc và Hiệp Lực (Yên Đồng). Đến ngày 10/9/1947, Tổ Đảng Tam - Hồng - Hiệp được tách thành hai chi bộ là Hiệp Lực và Tam Lâm - Hồng Lạc. Chi bộ Tam Lâm - Hồng Lạc do đồng chí Kình làm Bí thư Chi bộ.

Đầu tháng 10 năm 1948, hai xã Tam Lâm, Hồng Lạc được sáp nhập thành 01 xã Tam Hồng như ngày nay và hai Chi bộ Tam Lâm - Hồng Lạc cũng được sáp nhập thành Chi bộ Tam Hồng và đồng chí Lê Văn Huê được phân công giữ chức Bí thư Chi bộ. Từ đây Chi bộ Tam Hồng, với hơn 50 đảng viên đã thực sự là hạt nhân lãnh đạo, là trụ cột của phong trào cách mạng địa phương.

Thực hiện chủ trương của Đảng bộ huyện về việc tập trung lãnh đạo nhân dân trong huyện chuẩn bị những điều kiện cần thiết về tổ chức, con người, về sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, bộ máy chính quyền và đời sống nhân dân để chống địch càn quét, chiếm đóng lập tề. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân trong xã đã tiến hành chiến tranh du kích, liên tiếp tiến công địch, giành thắng lợi, bảo vệ vững chắc quê hương và đóng góp sức người, sức của cùng nhân dân cả nước làm nên chiến thắng Việt Bắc Thu Đông 1947, Biên giới 1950 và đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.

Từ năm 1954 đến năm 1975, miền Bắc được giải phóng, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và Huyện ủy Yên Lạc, Đảng bộ xã đã lãnh đạo nhân dân khôi phục kinh tế, cải tạo xã hội chủ nghĩa. Thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Trong điều kiện khó khăn chồng chất, đế quốc Mỹ ném bom đánh phá miền Bắc. Đảng bộ xã đã lãnh đạo nhân dân vừa sản xuất vừa chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của kẻ thù, chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam với khẩu hiệu và quyết tâm “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Xây dựng hậu phương vững mạnh toàn diện, góp phần làm nên thắng lợi mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Cuối tháng 01 năm 1960, Chi bộ Tam Hồng tiến hành Đại hội và nâng cấp thành Đảng bộ xã Tam Hồng. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ gồm 09 đồng chí, do đồng chí Nguyễn Văn Lân giữ chức Bí thư. Tại Đại hội, đã tuyên bố thành lập 03 chi bộ gồm: Chi bộ Phù Lưu - Lũng Thượng (gọi tắt là Chi bộ Phù - Lũng), Chi bộ Man Để - Lâm Xuyên - Tảo Phú (gọi tắt là Chi bộ Tảo - Lâm) và Chi bộ Nho Lâm -  Bình Lâm (gọi tắt là Chi bộ Nho - Bình). Đồng thời dưới chi bộ được thành lập các tổ đảng để sinh hoạt và lãnh đạo.

Đảng bộ xã Tam Hồng ra đời, mà tiền thân là hai chi bộ Tam Lâm và Hồng Lạc là một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng, một bước trưởng thành của phong trào cách mạng trong xã, là nhân tố quyết định mọi thắng lợi sau này.

Kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và chiến tranh Biên giới, xã Tam Hồng có 212 liệt sỹ, 82 thương binh, 28 bệnh binh, 23 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đảng bộ và nhân dân Tam Hồng đã được Nhà nước tặng thưởng hơn 1.000 Huân, Huy chương các loại, trong đó có 03 Huân chương Độc lập, 01 Huân chương Kháng chiến, 02 Huân chương Lao động, 62 lá cờ Luân lưu cho Đảng bộ và nhân dân Tam Hồng.

Giai đoạn từ 1975 đến nay, non sông thu về một mối, cả nước cùng đi lên CNXH, thực hiện các nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Hồng tích cực khắc phục hậu quả chiến tranh, phá bao vây cấm vận của Mỹ, thực hiện đường lối đổi mới đất nước, nhất là từ năm 1986 đến nay đạt nhiều kết quả quan trọng.

Đến nay, kinh tế, xã hội Tam Hồng đã và đang có bước phát triển toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tốc độ tăng trưởng nhiều năm ở mức cao. Tính riêng 5 năm 2010-2015, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 18,7%/năm. Giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 36,22 triệu đồng/người/năm, vượt 7,1 triệu đồng so với mục tiêu Đại hội đề ra. Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng, 100% tuyến đường liên xã, liên thôn được nhựa hóa, bê tông hóa; các tuyến trục chính giao thông nội đồng được cứng hóa; hệ thống điện chiếu sáng được đầu tư lắp đặt, sửa chữa thường xuyên đến các ngõ xóm, hộ gia đình. Văn hóa xã hội có bước phát triển vững chắc, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 95%, có 9/9 làng văn hóa truyền thống đạt danh hiệu Làng văn hóa cấp tỉnh. Toàn xã có 01 trung tâm Văn hóa thể thao đa năng, 11 nhà văn hóa thôn, 01 Trạm Y tế xã mới xây dựng khang trang, hiện đại. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp ở các thôn làng. Thư viện Tam Hồng trải qua hơn 70 năm tồn tại, hoạt động là điểm sáng Thư viện cấp xã trong toàn quốc, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba, Hạng Nhì và nhiều Bằng khen, Giấy khen các loại. Giáo dục đào tạo phát triển ổn định, cơ sở vật chất trường học được đầu tư, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đi học ở các cấp học hàng năm đạt 100%. Các nhà trường duy trì đạt Chuẩn quốc gia mức độ 1, phấn đấu đạt Chuẩn mức độ 2. Công tác xã hội hóa giáo dục, khuyến học, khuyến tài được quan tâm phát triển sâu rộng, bền vững. Y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân cùng các chính sách an sinh xã hội được quan tâm, chú trọng; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 80%. Thực hiện tốt công tác giải quyết chính sách với người có công, các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động được quan tâm. Tỷ lệ hộ nghèo hiện giảm còn 2,67%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng được đảm bảo. Hệ thống chính trị hoạt động đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả. Công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh được quan tâm lãnh chỉ đạo. Đảng bộ xã nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Trong sạch, vững mạnh. MTTQ, các đoàn thể thực hiện tốt Chương trình phối hợp hành động. Tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân gương mẫu chấp hành thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, xã Tam Hồng phấn đấu thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc công nhận xã đạt Chuẩn năm 2014, về đích trước 01 năm so với kế hoạch của huyện. Được UBND tỉnh quyết định công nhận xã là Đô thị loại V, là tiền đề cho việc xây dựng xã trở thành Thị trấn trong những năm tới.

Những thành tựu đạt được là sự tiếp nối, phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân Tam Hồng trong quá trình đấu tranh cách mạng, xây dựng Chủ nghĩa xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng. 70 năm đấu tranh, xây dựng và bảo vệ quê hương, Đảng bộ xã không ngừng được củng cố và phát triển cả về số lượng và chất lượng, vững về chính trị tư tưởng, mạnh về tổ chức, thực sự là một nhân tố quyết định mọi thắng lợi của xã nhà. Sự trưởng thành của Đảng bộ Tam Hồng 70 năm qua là sự vận dụng sáng tạo chủ trương đường lối của Trung ương, của Tỉnh ủy và của Huyện ủy Yên Lạc vào điều kiện cụ thể của xã Tam Hồng. Đảng bộ luôn dựa vào sức dân, phát huy tinh thần làm chủ, trí tuệ và sức sáng tạo của nhân dân để xây dựng và củng cố tổ chức Đảng, chính quyền, đề ra các chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp lãnh đạo có hiệu quả. Sự đóng góp của nhân dân trong sự nghiệp cách mạng là vô cùng to lớn. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nhân dân xã Tam Hồng luôn tận trung với Đảng, bảo vệ Đảng, tin theo Đảng, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng của dân tộc.

Trong thời gian tới và những năm tiếp theo, Đảng bộ tiếp tục tập trung triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020 của tỉnh, của huyện và của xã một cách nghiêm túc, sáng tạo, đồng bộ và hiệu quả. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII của Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Quyết tâm xây dựng và giữ vững danh hiệu Đảng bộ Trong sạch, vững mạnh; chính quyền cơ sở vững mạnh; MTTQ và các đoàn thể vững mạnh xuất sắc; hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội; thực hiện tốt công tác quốc phòng, an ninh, bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Tam Hồng, tiếp nối tuyền thống yêu nước, đức tính cần cù, năng động, sáng tạo của địa phương và những bài học kinh nghiệm quý báu trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã phấn khởi tự hào về những thành tựu đã đạt được trong 70 năm qua với từng giai đoạn lịch sử của đất nước trong đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, dân chủ, sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và công cuộc đổi mới cùng đất nước tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh, xứng đáng với danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp” mà Đảng và Nhà nước đã phong tặng.

Nguyễn Ngọc Đãi

HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tam Hồng

 

Ngày đăng: 02/10/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*