Tin Văn Hóa xã hội

TAND huyện Yên Lạc: Chú trọng tổ chức phiên tòa hình sự theo tinh thần cải cách tư pháp

Thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm nâng cao chất lượng xét xử của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đề ra trong năm 2018, TAND huyện Yên Lạc đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng tổ chức phiên tòa hình sự theo tinh thần cải cách tư pháp...

 

Cán bộ TAND huyện Yên Lạc nghiên cứu hồ sơ các vụ án hình sự. Ảnh Nguyễn Khánh
 

 

Đồng chí Hoàng Minh Tuấn, Phó Chánh án TAND huyện Yên Lạc cho biết: “Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đơn vị thực hiện trong năm 2018 là đổi mới tranh tụng tại phiên tòa. Căn cứ vào nhiệm vụ công tác được giao, mỗi thẩm phán lựa chọn ít nhất 1 vụ án đưa ra xét xử sơ thẩm để rút kinh nghiệm. Đây được coi là giải pháp đột phá, hữu hiệu để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đáp ứng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp”.

Ghi nhận tại một phiên tòa rút kinh nghiệm của TAND huyện Yên Lạc, trong vụ án hình sự sơ thẩm xét xử Bùi Trọng Quỳnh và đồng phạm phạm tội “Trộm cắp tài sản” cho thấy: Đơn vị đã thực hiện đúng quy định của pháp luật từ khâu chuẩn bị phiên tòa, bố trí phòng xử án đến trang phục của thành viên Hội đồng xét xử (HĐXX), kiểm sát viên, vị trí ngồi của những người tham gia tố tụng; đảm bảo tính uy nghiêm của pháp luật.

Việc điều hành phiên tòa của thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa trong suốt quá trình từ khi khai mạc đến khi kết thúc phiên tòa được thực hiện đúng quy định của pháp luật. HĐXX tôn trọng, lắng nghe ý kiến phát biểu của đại diện VKS, người bào chữa, lời khai của bị cáo, nguyên đơn, bị đơn và những người tham gia tố tụng khác. Chủ tọa điều hành tranh tụng tại phiên tòa đặt những câu hỏi, xác định vấn đề để các bên tranh luận với nhau, đi vào đúng những vấn đề cần chứng minh trong vụ án.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng chủ động nêu vấn đề để các bên tranh luận, làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án. Đại diện VKS chủ động xét hỏi cùng với HĐXX để làm rõ các tình tiết, chứng cứ làm căn cứ cho việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật. Kết thúc phiên tòa, bản án HĐXX đưa ra tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, đồng thời nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của đông đảo người dân tham dự phiên tòa.

Bên cạnh đổi mới việc tổ chức các phiên tòa, một số nhiệm vụ trọng tâm khác được TAND huyện Yên Lạc thực hiện khá tốt như: Việc đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật. Đây được coi là giải pháp đặc biệt quan trọng mà lãnh đạo TAND tối cao đã tập trung chỉ đạo thực hiện với nhiều đổi mới, tập trung vào việc xây dựng các nghị quyết, thông tư hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, ban hành các tập giải đáp vướng mắc nghiệp vụ và xây dựng án lệ.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo đơn vị đã chú trọng tổ chức các buổi họp rút kinh nghiệm gắn với từng nội dung, vấn đề phức tạp còn có cách hiểu, áp dụng pháp luật khác nhau giữa các cơ quan thực thi pháp luật để thống nhất về chuyên môn nghiệp vụ, đưa ra phương án xử lý đúng đắn các vụ án.

Riêng trong lĩnh vực hình sự, từ đầu năm đến nay, TAND huyện Yên Lạc thụ lý 54 vụ với 95 bị cáo, giải quyết 49 vụ với 81 bị cáo, đạt tỷ lệ 90,1% số vụ và 85,3% số bị cáo. Chất lượng xét xử án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Không có trường hợp nào xét xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm. Việc đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của từng vụ án, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ khi quyết định hình phạt. Việc cho bị cáo hưởng án treo, cải tạo không giam giữ được cân nhắc thận trọng, đúng pháp luật, bảo đảm tính giáo dục phòng ngừa và thể hiện tính nhân đạo của pháp luật.

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, hàng năm, qua sơ kết, tổng kết, đánh giá mọi mặt công tác, TAND huyện Yên Lạc thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, đồng thời đề ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các loại án, đảm bảo giải quyết án trong hạn luật định, không để án quá hạn; phấn đấu tỷ lệ án hủy dưới 1,6%, án sửa dưới 3%.

TAND huyện Yên Lạc phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường công tác bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật; nâng cao chất lượng bản án, quyết định của tòa án, các thông tin trong bản án phải đảm bảo tính chính xác. Các lập luận, kết luận và các quyết định của tòa án về các vấn đề cần giải quyết trong vụ án phải cụ thể, chặt chẽ, logic có đầy đủ cơ sở thực tiễn và pháp luật. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan có liên quan trong quá trình giải quyết các loại vụ án.

Tăng cường công tác kiểm tra nghiệp vụ giải quyết, xét xử các loại vụ việc nhằm kịp thời phát hiện sai sót trong hoạt động nghiệp vụ để rút kinh nghiệm; chú trọng công tác hòa giải trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại; nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo…

Th: Khánh Linh (Báo Vĩnh Phúc)


 

Ngày đăng: 28/09/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*