Xây dựng nông thôn mới

Đổi thay ở Yên Đồng

Về Yên Đồng hôm nay, nhiều người sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng của một xã thuần nông vốn được liệt vào danh sách các xã nghèo nhất huyện trước đây. Những con đường đất trơn trượt, lầy lội được bê tông hóa khang trang, sạch sẽ; nhà cao tầng mọc lên san sát và sự xuất hiện của các tỷ phú, triệu phú nơi đây không còn là hiếm. Đó chính là thành quả từ định hướng phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới (NTM) của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Đồng.

 

Diện mạo nông thôn mới Yên Đồng. Ảnh: Chu Kiều
 

 

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập là giải pháp then chốt, quyết định thành công trong triển khai xây dựng NTM ở địa phương, cũng như tạo nguồn lực hoàn thiện và duy trì bền vững các tiêu chí khác, xã Yên Đồng vận động, khuyến khích nhân dân phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn, gia cầm, xây dựng các mô hình chăn nuôi, kinh tế trang trại tổng hợp quy mô lớn để nâng cao giá trị sản xuất. Thực hiện tốt việc tổ chức sản xuất, xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo quy hoạch NTM; tích cực chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các cây giống, kỹ thuật canh tác mới vào sản xuất tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, hiện giá trị sản xuất trên 1ha canh tác trong một năm ở Yên Đồng đạt khoảng 50 triệu đồng, cá biệt có nhiều diện tích sản xuất hàng hóa đạt 200 - 300 triệu đồng/ha/năm.

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, để tạo bước đột phá cho phát triển kinh tế địa phương, xã tập trung triển khai quy hoạch và xây dựng hạ tầng các khu đất sản xuất; huy động các nguồn lực ưu tiên đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi duy trì và phát triển làng nghề truyền thống. Phối hợp với Ban Quản lý dự án xây dựng và phát triển cụm công nghiệp Yên Lạc hỗ trợ hiệu quả các hộ sản xuất, kinh doanh trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh tại cụm công nghiệp Yên Đồng, tạo thuận lợi để các hộ yên tâm mở rộng sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm mới cho người lao động.

Chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh và huyện đưa các chương trình vay vốn ưu đãi đến với người dân; các chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, tăng thu nhập gắn với bảo vệ môi trường. Toàn xã có hàng trăm cơ sở sản xuất chăn, ga, gối, đệm và làm bánh mỳ với giá trị sản xuất hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. 6 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị sản xuất của các ngành tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ của xã đạt gần 500 tỷ đồng; xã có hơn 6.000 người trong độ tuổi lao động tham gia phát triển các nghề phụ ở địa phương, với thu nhập trung bình từ 4- 6 triệu đồng/người/tháng.

Kinh tế phát triển, thu nhập của người dân tăng lên tạo điều kiện cho Yên Đồng huy động hiệu quả các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2011 - 2014, xã Yên Đồng đã huy động trên 300 tỷ đồng; vận động nhân dân đóng góp trên 2.300 ngày công lao động và hiến trên 2.000m2 để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Hệ thống kết cấu hạ tầng các trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn được quan tâm đầu tư xây dựng; 100% các tuyến đường liên xã, đường trục xã, trục thôn và ngõ xóm được bê tông hóa; 4/4 trường học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1, trong đó có 1 trường đạt chuẩn giai đoạn 2; tỷ lệ hộ nghèo của xã năm 2017 giảm xuống dưới 2%; các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng phát triển…

Đồng chí Nguyễn Khắc Tạo, Chủ tịch UBND xã Yên Đồng chia sẻ: Xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, do vậy, cần phải có chiến lược phù hợp, trong đó,lấy phát triển kinh tế, ổn định xã hội là giải pháp trọng tâm. Đồng thời, cần tuyên truyền sâu rộng, tạo sự đồng thuận cao trong cấp ủy đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân để mọi người nỗ lực thực hiện và coi xây dựng NTM là trách nhiệm, quyền lợi của chính mình.

Việc đạt chuẩn các tiêu chí NTM chỉ là giai đoạn đánh dấu thành công bước đầu, ngay sau khi đạt chuẩn cần phải xây dựng chi tiết lộ trình, kế hoạch duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.Có như vậy, NTM mới thực sự phát triển bền vững và đem lại cuộc sống mới cho người dân.

Theo: Nguyễn Khánh (Báo Vĩnh Phúc)

 

Ngày đăng: 18/09/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*