Đất và người Yên Lạc

Bệnh binh "tàn nhưng không phế"

Ông Nguyễn Đức Nương, sinh năm 1956, ở thôn Đông Mẫu, xã Yên Đồng (Yên Lạc) là một bệnh binh, nhưng luôn nỗ lực vươn lên và có nhiều đóng góp cho xã hội.

 

Năm 1974, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, Nguyễn Đức Nương đã xung phong lên đường nhập ngũ, thuộc đơn vị 304B bộ binh. Sau 3 tháng huấn luyện, tháng 10/1974, ông có quyết định đi B (vào Nam chiến đấu), được bổ sung vào Trung đoàn 25B3, thuộc Bộ Quốc phòng.

Ông đã trực tiếp tham gia chiến đấu ở chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch biên giới Tây Nam. Vượt qua mọi khó khăn, thử thách, ông Nương lập được nhiều thành tích. Với sự nỗ lực không ngừng, ông đã được cử ra Bắc học lớp trung cấp quân khí. Sau 3 năm, ông tốt nghiệp ra trường và được gắn cấp bậc chuẩn úy. Năm 1980, ông tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Năm 1981, ông lập được nhiều thành tích nên được thăng cấp bậc Đại đội trưởng chỉ huy đơn vị sửa chữa pháo. Năm 1987, ông bị bệnh nặng, được cấp trên xét, giải quyết chế độ bệnh binh và được giới thiệu về địa phương. Sau khi sức khỏe hồi phục, ông được phân công công tác tại địa phương, sinh hoạt Đảng tại chi bộ thôn Đông Mẫu.

Năm 2000, ông được bầu vào cấp ủy chi bộ thôn Đông Mẫu; năm 2003, được bầu làm Bí thư chi bộ thôn. Trên cương vị mới, ông luôn trăn trở, tìm tòi hướng đi, cách làm phù hợp với địa phương để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Khi việc thu gom nhựa phế thải tái sản xuất của địa phương gặp nhiều khó khăn, ông cùng tập thể chi bộ, chính quyền, MTTQ thôn và các ban ngành trong thôn bàn bạc dân chủ, tìm giải pháp tháo gỡ và được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Trong các cuộc họp chi bộ hàng tháng, ông Nương luôn quan tâm đến việc sản xuất nhựa tái chế. Ông Nương cùng Ban chi ủy cử cán bộ Đảng đến các HTX tín dụng đặt vấn đề cho nông dân vay vốn với lãi suất thấp để phát triển nghề; mặt khác, tuyên truyền, vận động nhân dân cho nhau vay vốn theo tinh thần "Lá lành đùm lá rách”... để phát triển kinh tế. Việc làm ý nghĩa đó đã được nhân dân hưởng ứng, ủng hộ.

Làng nghề tái chế nhựa thôn Đông Mẫu ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Hiện nay, làng nghề đã được xây dựng cách biệt khỏi khu dân cư, lấy tên là“Cụm Công Nghiệp Yên Đồng”. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân thôn Đông Mẫu được nâng lên rõ rệt; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; đồng thời, các mặt hoạt động khác đều phát triển tốt, đứng đầu trong 8 thôn của xã Yên Đồng. Đạt được kết quả nổi bật đó, có sự đóng góp không nhỏ của bệnh binh Nguyễn Đức Nương.

Với tinh thần trách nhiệm cao, năm 2015, ông Nguyễn Đức Nương được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Yên Đồng và có nhiều đóng góp tích cực trong công tác hội.

 

Nguyễn Khắc Huệ

(Xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc)

 

Ngày đăng: 14/08/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*