Tin kinh tế

Chi cục thuế Yên Lạc: Tăng cường các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế

Xác định việc quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế là khâu quan trọng trong công tác quản lý thuế, thời gian qua, Chi cục thuế huyện Yên Lạc đã tập trung rà soát, đối chiếu các khoản nợ để phân tích, phân loại và áp dụng các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ đọng thuế, xử lý phạt do chậm nộp tiền thuế.

 

Tính đến hết tháng 7/2018, tổng số nợ thuế trên địa bàn huyện Yên Lạc là trên 30 tỷ đồng. Thời gian qua, Chi cục đã có nhiều nỗ lực trong việc đôn đốc, xử lý nợ đọng thuế, song số nợ đọng thuế vẫn cao. Nguyên nhân là do tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn còn khó khăn, hàng hóa không tiêu thụ được dẫn đến thua lỗ kéo dài, không có khả năng thanh toán nợ thuế. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp xây dựng cơ bản thực hiện các công trình, thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước đã hoàn thành công trình nhưng chưa được thanh toán dẫn đến chậm nộp thuế. Ngoài ra, hệ thống quản lý thuế tập trung vẫn tính tiền chậm nộp đối với nhóm nợ khó thu, dù thực tế tiền thuế nợ không thể thu được dẫn đến cộng gộp tiền chậm nộp phát sinh vào tổng nợ thuế, tạo áp lực rất lớn cho cơ quan thuế các cấp trong việc thực hiện chỉ tiêu thu nợ và giảm số tuyệt đối thuế nợ đọng.

Theo báo cáo của Chi cục thuế huyện Yên Lạc, từ việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổng số nợ thuế trên địa bàn đã giảm từ gần 34 tỷ đồng năm 2016 xuống còn hơn 30 tỷ đồng năm 2018. Trong đó, năm năm 2017, thu hồi được gần 2,9 tỷ đồng và 7 tháng đầu năm 2018 là trên 600 triệu đồng.

Cùng với tập trung các giải pháp hoàn thành mục tiêu thu ngân sách 145 tỷ đồng trong năm 2018, từ nay đến cuối năm, Chi cục thuế huyện Yên Lạc sẽ tập trung rà soát 100% các khoản nợ thuế, phân tích cụ thể các khoản nợ, thường xuyên đối chiếu nợ nhằm tránh nợ sai, nợ áo...để áp dụng các biện pháp thu nợ cho phù hợp. Tiếp tục rà soát và lựa chọn các doanh nghiệp có số thuế nợ lớn, dây dưa, chây ỳ, báo cáo Ban chỉ đạo chống thất thu và thu hồi nợ đọng. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện cưỡng chế nợ thuế đối với các trường hợp cố tình chiếm dụng tiền thuế cũng như các khoản thu liên quan đến đất. Phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng tăng cường công tác thu hồi nợ thuế, thực hiện  các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định.

Theo: Thanh Nga (Cổng TTGTĐT T)

 

Ngày đăng: 06/08/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*