Tin Văn Hóa xã hội

Hiệu quả từ thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình ở xã Văn Tiến

Sau 10 năm triển khai thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình, xã Văn Tiến đã giúp cho người dân nâng cao nhận thức, phát huy vai trò vị trí của gia đình, thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hạn chế bạo lực trong gia đình.

Để Luật phòng, chống bạo lực gia đình đi vào cuộc sống, hàng năm UBND xã Văn Tiến đã xây dựng kế hoạch, thành lập BCĐ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức triển khai các hoạt động, các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình. UBND xã đã phát 415 lượt bản tin trên hệ thống tuyền thanh của xã, 226 lượt tuyên truyền qua các hội nghị, 110 lượt tuyên truyền qua băng zôn, pa nô; tổ chức 09 buổi tuyên truyền, 26 buổi sinh hoạt, tọa đàm về công tác phòng chống bạo lực gia đình cho trên 2.300 lượt người tham gia…qua đó tình hình bạo lực gia đình qua các năm đều giảm, các vụ bạo lực gia đình mang tính chất ít nghiêm trọng, không có vụ việc nào phải xử lý vi phạm, 100% các vụ việc được tổ chức hòa giải thành công không có khiếu kiện, tố cáo. Năm 2008 số vụ bạo lực gia đình là 09 vụ thì đến năm 2018 giảm xuống còn 03 vụ, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ bạo lực gia đình là do mâu thuần giữa vợ và chồng, một số tình trạng do chồng say rượu không làm chủ được hành vi của mình dẫn đến đánh đập vợ, con hay một số vụ do khó khăn về kinh tế làm mâu thuẫn, ảnh hưởng đến tình cảm của vợ chồng…

Thời gian tới, UBND xã Văn Tiến tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, phấn đấu 100% số hộ gia đình được tiếp cận thông tin về phòng, chống bạo lực gia đình; hơn 90% số nạn nhân bạo lực gia đình được tiếp cận các hoạt động hỗ trợ về phòng, chống bạo lực gia đình, tư vấn pháp lý, chăm sóc y tế, bảo vệ sự an toàn cho nạn nhân; hơn 90% số người có hành vi bạo lực gia đình được tiếp cận các hoạt động tuyên truyền, giáo dục chuyển đổi hành vi... Tiếp tục gắn nội dung tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình vào tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), để nhân dân nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, chức năng của gia đình và tích cực xây dựng gia đình mình trở thành một “Tế bào mạnh khỏe” của xã hội, góp phần vào sự phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội ở địa phương.

Với những thành tích đạt được trong 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình, xã Văn Tiến có 02 tập thể và 16 cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen, 06 tập thể và 42 cá nhân được UBND xã Văn Tiến tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai thi hành luật phòng, chống bạo lực gia đình, giai đoạn 2008 - 2018.

Anh Đào

Ngày đăng: 06/08/2018