Tin kinh tế

Huyện Yên Lạc: triển khai cao điểm phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ mùa năm 2018

Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện phối hợp với Trạm BVTV huyện tổ chức triển khai đợt cao điểm phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa năm 2018.

Thời điểm này, lúa mùa của huyện đang ở giai đoạn làm đòng, một số nơi bắt đầu trỗ, dự kiến sẽ trỗ tập trung từ ngày 15/8– 25/8.  Đây là thời kỳ cây lúa rất mẫn cảm với sâu bệnh hại. Qua kết quả điều tra diễn biến dịch hại trên đồng ruộng của Trạm BVTV huyện cho thấy, trên các trà lúa đang phát sinh một số đối tượng dịch hại có khả năng gây hại nặng như: sâu cuốn lá nhỏ lứa 5, lứa 6 với mật độ trung bình khoảng từ 3-5 con/m2 và từ 7-10 con/m2, gây hại nặng ở các xã có diện tích lúa cấy sớm như: Đồng Văn, Trung Nguyên, Hồng Phương, Đồng Cương, Văn Tiến;  bệnh rầy non lứa 5; bệnh khô vằn gây hại diện rộng khi lúa đứng cái – làm đòng và thường tập trung nhiều ở những ruộng cấy dày, bón nhiều đạm; bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn đang gây hại rải rác ở tất cả các xã.

Để phòng trừ sâu bệnh hại, bảo vệ lúa vụ mùa, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện yêu cầu: trong đợt cao điểm này, cán bộ Phòng NN&PTNT, Trạm BTTV huyện và các địa phương cần tập trung các biện pháp để phòng trừ sâu, bệnh hại; tăng cường kiểm tra đồng ruộng, nắm chắc diễn biến tình hình sâu bệnh để khuyến cáo bà con biện pháp phòng trừ.

Anh Đào

Ngày đăng: 01/08/2018