Đơn vị hành chính

Số điện thoại: 0988.615.175

Email: lienhoivp@gmail.com

II. Đôi nét về xã Nguyệt Đức

*Vị trí địa lý, truyền thống lịch sử

Nguyệt Đức  năm ở phía Đông Nam của huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, có tổng diện tích đất tự nhiên là 672,69 ha, tổng số hộ 1958 với 9436 nhân khẩu (Số liệu năm 2020) sinh sống tại 11 thôn dân cư, tập trung tại 3 làng truyền thống: Đinh Xá, Xuân Đài, Nguyệt Đức. Địa giới xã phía Bắc giáp Thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên; phía Đông giáp xã Văn Tiến và huyện Mê Linh, TP Hà Nội; phía Nam giáp với xã Trung Kiên và Hồng Phương; phía Tây giáp với thị trấn Yên Lạc, thị trấn Tam Hồng và xã Yên Phương.

Nguyệt Đức là một miền quê có truyền thống yêu nước cách mạng và văn hiến từ lâu đời. Với những đóng góp tích cựctrong hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ và nhân dân xã Nguyệt Đức đã nhiều lần được Quốc hội và Chính phủ tặng nhiều phần thưởng cao quý: 03 Huân chương chiến sỹ hạng Nhì, hạng ba; 4 huân chương quân công, 21 quân kỳ quyết thắng, Danh hiệu anh hùng LLVT năm 1998 và hàng trăm huân, huy chương kháng chiến.

Năm 2013, Nguyệt Đức là một trong một trong 3 xã đầu tiên của huyện Yên Lạc được công nhận đạt chuẩn xây dựng Nông thôn mới.

*Hệ thống chính trị

Đảng bộ xã Nguyệt Đức hiện có 487 đảng viên, sinh hoạt ở 17 chi bộ; trong đó: 11 chi bộ thôn dân cư, 03 chi bộ giáo dục, 01 chi bộ y tế, 01 chi bộ Công an, 01 chi bộ doanh nghiệp. Những năm qua, Đảng bộ xã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, trong đó, trọng tâm là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết TW Đảng, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền sâu rộng có hiệu quả các sự kiện chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của huyện và địa phương; xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính...

Xã có 05 tổ chức chính trị: MTTQ Việt Nam, Hội Cựu Chiến Binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và 5 hội xã hội: hội Người cao tuổi, hội Nạn nhân chất đốc da cam/điôxin, hội Cựu TNXP, hội Khuyến học, hội Cựu giáo chức. Các tổ chức chính trị, hội xã hội thường xuyên củng cố tổ chức, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần tích cực trong tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động tại địa phương.

*Tình hình kinh tế - xã hội

Đảng bộ, chính quyền xã Nguyệt Đức đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; chú trọng phát triển kinh tế theo hướng CNH – HĐH, tăng mạnh về tỷ trọng các ngành kinh doanh dịch vụ; Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản. Tổng giá trị sản xuất năm 2019 đạt 525,6 tỷ đồng, tốc độ phát triển kinh tế bình quân đạt 14,8%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 53,7 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, cơ cấu công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, xây dựng 35,7 %; nông nghiệp - thủy sản 12,2%; thương mại - dịch vụ 53,1%. Công tác văn hóa xã hội, giáo dục, y tế thường xuyên được Đảng và chính quyền xã quan tâm, đầu tư. Thực hiện hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và "Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh", năm 2019 xã đã có 3 làng và 11/11 thôn văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 93%; tỷ lệ hộ nghèo các năm liên tục giảm, năm 2019 còn 1,39%. Xã có 3/3 trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và 2. Xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011- 2020.

Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng Đảng bộ và nhân dân xã Nguyệt Đức phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; tập trung củng cố và nâng cao các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, quyết tâm hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021.

* Một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025

- Tổng giá trị sản xuất năm 2025 đạt 879,1 tỷ đồng; tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 10,5-11%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 92,5 triệu đồng/người/năm.

- Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 93% trở lên; tỷ lệ làng văn hóa đạt 100%; tỷ lệ hộ nghèo dưới 1%. Giữ vững xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Trường THCS, Tiểu học đạt chuẩn mức độ 2, trường mầm non đạt chuẩn chất lượng cao. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên trên 95%.

- Các chi bộ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đạt vững mạnh. Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh. Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, hướng tới đô thị văn minh.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ XÃ NGUYỆT ĐỨC

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Nguyệt Đức nhìn từ trên cao

Thôn Phố Lồ, xã Nguyệt Đức

Tuyến đường trung tâm xã