Xây dựng nông thôn mới

Yên Lạc đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc

Gia đình là nền tảng của xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu phấn đấu của mỗi gia đình Việt Nam. Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm nòng cốt của mình trong công tác gia đình, thời gian qua, các cấp Hội LHPN trong huyện Yên Lạc đã tích cực phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc".

 

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm, vị trí của gia đình đối với sự phát triển của xã hội, trách nhiệm của các thành viên trong việc tạo dựng môi trường nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, Hội Phụ nữ từ huyện đến cơ sở đã phối hợp với ban, ngành, mặt trận, các đoàn thể khác triển khai đến các tầng lớp nhân dân và hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện chuẩn mực xây dựng gia đình văn hóa gắn với Cuộc vận động “Gia đình 5 không, 3 sạch”, với phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc. Thiết thực hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, Hội đã cụ thể hóa bằng Đề án 279 Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Để nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, các cấp Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở luôn xác định những nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng giúp phụ nữ nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, có sức khỏe, có tri thức, kỹ năng, nghề nghiệp, có lối sống văn hóa. Vì vậy, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyền thông về xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc SKSS, phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã củng cố và nâng cao được chất lượng hoạt động các CLB, đồng thời tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực trong hội viên phụ nữ, qua đó thu hút đông đảo chị em tham gia sinh hoạt. Hiện nay, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã thu hút trên 7.900 thành viên tham gia sinh hoạt theo chuyên đề về gia đình tại 110 CLB và 120 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. Nhiều nội dung chuyên đề và kiến thức bổ ích đã được đưa vào các buổi sinh hoạt như: chăm sóc sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng cho phụ nữ, kế hoạch hóa gia đình …Qua các buổi sinh hoạt đã giúp cho chị phụ nữ chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, nâng cao năng suất lao động và ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng gia đình “no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc”. Các cấp hội phụ nữ trong huyện còn giúp chị em phụ nữ thay đổi hành vi trong thực hiện vệ sinh ATTP bằng việc vận động được đông đảo chị em tham gia hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ Vĩnh Phúc thực hiện ATTP vì sức khỏe, hạnh phúc gia đình và cộng đồng”. Bên cạnh đó, nhiều buổi hội thảo, nhiều lớp tập huấn truyền thông cũng được Hội tổ chức nhằm trang bị và nâng cao kiến thức về phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới, về chăm sóc, nuôi dạy trẻ, về phòng chống HIV/AIDS.

 

Cùng với đó, Hội cũng tập trung rà soát các đối tượng nghèo, phụ nữ đơn thân, khuyết tật, thiếu việc làm, là nạn nhân của bạo lực gia đình để có phương án hỗ trợ. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện đã 1.450 cán bộ hội viên phụ nữ được trang bị kiến thức về phòng chống bạo lực gia đình và các biện pháp can thiệp, tư vấn cho nạn nhân bị bạo lực gia đình. Năm 2018, toàn huyện có 1.279 hộ nghèo, 1.499 hộ cận nghèo, trong đó có 710 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Hội đã hỗ trợ giúp đỡ về vốn, kiến thức và kinh nghiệm làm ăn cho 645 hộ nghèo, trong đó đã có 363 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được giúp đỡ 500 ngày công lao động, 30 tấn vật tư phân bón và trên 11 tỷ đồng từ các nguồn vốn vay.

Để giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn và hạn chế tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn, Hội Phụ nữ cơ sở còn phối hợp với chính quyền địa phương vận động nhân dân giải quyết mâu thuẫn bằng phương pháp hòa giải, vận động phụ nữ ký cam kết gia đình hội viên không có chồng con em vi phạm pháp luật về tệ nạn xã hội; đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của các CLB, Tổ, nhóm phụ nữ như: “CLB phòng chống tội phạm TNXH”, CLB gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng chống BLGĐ, CLB “Phụ nữ nông dân với pháp luật”… Hiệu quả hoạt động của các mô hình này đã góp phần nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

 

Đặc biệt, nhằm giúp phụ nữ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, Hội duy trì hoạt động 162 tổ tiết kiệm tại các chi hội, triển khai được nhiều hình thức vay vốn tại các tổ TK&VV Ngân hàng CSXH và Quỹ TYM. Trong 6 tháng đầu năm, 777 hội viên phụ nữ đã được vay vốn từ tiền tiết kiệm tại các chi hội, 3.894 hộ được vay vốn bằng nguồn tiết kiệm từ tổ TK&VV Ngân hàng CSXH và Quỹ TYM. Không chỉ giúp đỡ về vay vốn phát triển kinh tế, trong 6 tháng đầu năm 2018, Hội còn phối hợp với Trung tâm dạy nghề Minh Tiến tổ chức được 15 lớp dạy nghề ngắn hạn về may mặc, làm hoa nhân tạo, thêu ren đính cườm, đan lát thủ công mỹ nghệ cho 370 hội viên phụ nữ; tư vấn học nghề cho trên 210 hội viên phụ nữ và trực tiếp giới thiệu việc làm cho 560 lao động nữ có việc làm thường xuyên tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện, tỉnh.

Có thể nói, kết quả triển khai việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, xây dựng người phụ nữ ngày càng có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hoá, lòng nhân hậu đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo tốt hơn quyền lợi chính đáng của phụ nữ, tạo điều kiện để phụ nữ phát triển và xây dựng gia đình bền vững; đồng thời qua đó cũng khẳng định được vai trò, vị thế của tổ chức Hội Phụ nữ, tạo sức hút đối với đông đảo chị em, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn trật tự, an ninh - quốc phòng trên địa bàn huyện

 

Th: Trần Biển

 

Ngày đăng: 30/07/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*