Tin An ninh quốc phong

Huyện Yên Lạc tăng cường đấu tranh, trấn áp tội phạm

Để bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân và giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới, huyện Yên Lạc đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai có hiệu quả Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016-2025 và định hướng đến năm 2030; Chương trình phòng chống ma túy đến năm 2020; Chương trình phòng chống mua bán người giai đoạn 2016-2020.

 

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; triển khai Đề án chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội đến năm 2020; Đề án đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động xây dựng, lấn chiếm, tạo lập tài sản trái phép trên dất đã quy hoạch, giải phóng mặt bằng…

Giữ vai trò nòng cốt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an huyện Yên Lạc đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan nắm chắc tình hình cơ sở; tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các khu vực nóng, khu vực đông dân cư, nhà hàng, quán karaoke, các cơ sở hoạt động cầm đồ. Chỉ đạo công an các xã, thị trấn tổ chức nhiều đợt cao điểm vận động nhân dân tham gia tấn công trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Cùng với đó, duy trì hiệu quả 17 mô hình tự quản trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, ma túy; 4 cụm liên kết về an ninh trật tự vùng giáp ranh; 25 tổ, đội bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp…

Tuy nhiên, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạp giết người, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích do nguyên nhân xã hội có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhất là việc giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Theo thống kê, 6 tháng năm 2018, toàn huyện xảy ra 7 vụ mua bán trái phép chất ma túy; 6 vụ vi phạm về kinh tế, môi trường; 27 vụ tội phạm về trật tự xã hội, làm 1 người chết, 10 người bị thương. Các vụ giết người, cố ý gây thương tích có tính chất, mức độ ngày càng nguy hiểm, có nhiều vụ án xảy ra tại nơi công cộng, đông người. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội ngày càng đa dạng ở nhiều lứa tuổi khác nhau, nhất là lứa tuổi thanh niên, vị thành niên có hoàn cảnh đặc biệt; các đối tượng có tiền án, tiền sự.

Nguyên nhân gia tăng tội phạm là do mâu thuẫn cá nhân bộc phát sau khi đã sử dụng rượu, bia dẫn đến cãi nhau, đánh nhau gây thương tích hoặc do sử dụng ma túy và các chất kích thích khác; do những tranh chấp về tài sản, vay nợ trong nhân dân không có khả năng thanh toán. Ngoài ra, còn do sự phát triển chung của xã hội kéo theo sự xâm nhập của nhiều tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, game online…dẫn đến tình trạng thanh, thiếu niên không có việc làm thường xuyên tụ tập chơi bời lêu lổng, dễ bị lôi kéo vào các vụ án.

Để đạt mục tiêu điều tra, phá án hình sự đạt tỷ lệ 75% trở lên và án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng từ 95% trở lên, huyện Yên Lạc đang tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương triển khai, thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương Đảng, Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và xây dựng phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong công tác này. Chỉ đạo lực lượng Công an tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động của các loại tội phạm, kịp thời phát hiện, triệt xóa các ổ nhóm, tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú, quản lý đối tượng ở địa bàn cơ sở, quản lý các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình tự quản trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, ma túy; cụm liên kết về an ninh, trật tự vùng giáp ranh.

theo: Thanh Nga (Cổng TTGTĐT tỉnh )

 

Ngày đăng: 23/07/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*