Đất và người Yên Lạc

Những tấm gương học sinh vượt khó học giỏi của Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc

Trong những năm gần đây, trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc đã có nhiều giải pháp thiết thực góp phần thu hút học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt là trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, thực sự trở thành một địa chỉ giáo dục đáng tin cậy của huyện nhà.

 

 

Năm học 2017-2018 trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc tiếp tục là một trong những đơn vị khối GDTX của tỉnh Vĩnh Phúc đạt được thành tích cao với 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 7 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Đóng góp vào sự thành công đó là sự cố gắng, nỗ lực của các thầy giáo, cô giáo được giao phụ trách đội tuyển và đặc biệt là sự vươn lên của chính các em học sinh. Trong số các em đạt giải có 4 em đạt được thành tích rất cao và là tấm gương sáng để các em học sinh của trung tâm noi theo là các em Nguyễn Văn Khanh (lớp 12A2), Nguyễn Thị Hà, Đặng Thị Hồng Nhung (lớp 10A1) và Trần Thị Vinh (lớp 11A2.

Em Nguyễn Văn Khanh (học sinh lớp 12A2) là một trong những tấm gương học sinh vượt khó tiêu biểu của trung tâm với nhiều thành tích cao trong học tập, mang lại niềm tự hào cho nhà trường. Bước vào học ở trung tâm, không giống như các bạn khác, Khanh có kết quả học tập ở những cấp dưới rất xuất sắc, thử sức trong kì thi vào lớp 10 THPT Yên Lạc 2 năm học 2015 – 2016 em đạt được 40 điểm. Tuy nhiên do điều kiện gia đình khó khăn nên em đã quyết định đăng kí vào học hệ bổ túc THPT và học nghề tại trung tâm GDTX&DN Yên Lạc (nay là Trung tâm GDNN – GDTX Yên Lạc). Khi vào học ở trung tâm, em được các thầy cô giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để em phát huy hết khả năng, sở trường của mình, đặc biệt là niềm đam mê với môn Toán. Nhờ thành tích học tập nổi bật và sự nhanh nhạy trong các phép tính, ngay khi mới là học sinh lớp 10 em đã được cô giáo Đỗ Thị Lư – giáo viên môn Toán và cũng là giáo viên chủ nhiệm của em chọn vào đội tuyển. Vốn là một học sinh thông minh, chịu khó lại được sự dìu dắt tận tình của cô giáo Lư, Khanh đã không phụ sự tin tưởng và kỳ vọng của cô giáo, các bạn học và của nhà trường khi ba lần tham dự kì thi chọn HSG cấp tỉnh đều đạt giải nhất và là một trong những thí sinh có điểm số cao nhất trong các kỳ kỳ thi. Ngoài học giỏi, Khanh còn là một lớp trưởng gương mẫu, năng nổ, luôn giúp đỡ bạn bè, đặc biệt là trong kì thi THPT Quốc gia năm nay (2018 - 2019) em đã giúp các bạn học yếu trong lớp ôn tập môn Toán. Tại lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2017-2018 do Sở GD&ĐT tổ chức, Khanh đã vinh dự là một trong số ít những học sinh khối GDTX được tham dự và nhận Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT.

 

 

Noi gương theo các anh chị khóa trước, em Nguyễn Thị Hà –lớp 10A1 cũng là một thành viên tích cực trong đội tuyển học sinh giỏi môn Toán do cô Nguyễn Thị Hà phụ trách. Khi vào học và được bầu làm lớp trưởng, Hà đã thể hiện được vai trò của mình, gương mẫu, nhanh nhẹn, sáng tạo trong mọi hoạt động. Nhờ sự kiên trì học hỏi, tính tự giác trong học tập, sự giảng dạy nhiệt tình của giáo viên bộ môn cùng tinh thần đoàn kết cùng tiến bộ của các bạn học sinh đội tuyển, trong kì thi chọn HSG cấp tỉnh năm học 2017 - 2018 em đã giành được giải Nhì.

Hiền lành, ít nói nhưng lại rất chịu khó, cẩn thận là những đức tính đáng quý của cô học trò Đặng Thị Hồng Nhung (lớp 10A1)– học sinh đạt giải Nhì môn Địa lý trong kì thi HSG cấp tỉnh năm học vừa qua. Không giống như các bạn khác, lúc đầu, so với các bạn khác Nhung có lực học yếu hơn, song em rất chịu khó học hỏi, mỗi bài tập cô giáo ra em đều hoàn thành đúng thời gian và sửa chữa, khắc phục những điểm lỗi hay mắc phải. Kết quả trong kì thi HSG vừa rồi không những đem lại niềm vui, niềm tự hào cho cả cô và trò mà còn giúp em tự tin hơn vào chính bản thân mình để có nhiều cố hắng hơn nữa trong năm học tiếp theo.

Trần Thị Vinh – học sinh lớp 11A2 là một trong số ít học sinh yêu thích và học giỏi môn Ngữ văn của trường. Được cô giáo Nguyễn Thị Kim Oanh – giáo viên môn Ngữ  văn và cũng là giáo viên chủ nhiệm của em chọn vào đội tuyển ngay từ đầu năm lớp 10, dưới sự dìu dắt của cô Oanh, em đã có rất nhiều tiến bộ trong học tập. Tuy là môn học khó, nhưng dưới sự dìu dắt của cô giáo Oanh cũng như sự trau dồi kiến thức của bản thân, Trần Thị Vinh và các bạn trong đội tuyển Văn của trường đã từng bước, từng bước rèn cách viết văn, sửa cách dùng từ, dùng câu, sửa lỗi sai chính tả và bồi dưỡng tình yêu đối với môn học. Năm học 2016-2017, Vinh tham dự kì thi chọn HSG và chỉ đạt giải Khuyến khích nhưng đến năm học 2017-2018, em đã giành giải Nhì.

Khanh, Hà, Nhung, Vinh chỉ là bốn trong số nhiều em học sinh có nhiều thành tích cao trong học tập của trung tâm GDNN – GDTX Yên Lạc. Những thành tích mà các em đạt được chứng tỏ không phải cứ vào trung tâm GDTX là học kém, mọi sự nỗ lực đều gặt hái được trái ngọt.


 

                                                                      Dương Thị Sáng (TTGDNN – GDTX Yên Lạc)

 

 

 

Ngày đăng: 16/07/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*