Thời sự tổng hợp

Khai mạc kỳ họp thứ 8, HĐND huyện Yên Lạc khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021

Sáng 11/7/2018, HĐND huyện Yên Lạc tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 8, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Các đồng chí: Hoàng Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Xuân Thông - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Hải Đăng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì kỳ họp. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Giang Hậu – UV TT HĐND tỉnh, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh; Nguyễn Thái Thịnh - Phó Ban Pháp chế HĐND Tỉnh. Phía huyện có đồng chí Nguyễn Văn Độ - TUV, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí UV BCH Đảng bộ huyện, UV UBND huyện, Viện trưởng VKSND, Chánh án Tòa án Nhân dân huyện, Thủ trưởng các cơ quan, bàn ngành, đoàn thể của huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, thị trấn trong huyện.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Hoàng Văn Dũng – Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định: 6 tháng đầu năm 2018, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, kinh tế - xã hội của huyện cơ bản ổn định và phát triển trên tất cả các mặt. Tổng giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm đạt 4.210,2 tỷ đồng đạt 48,1%KH năm, tăng 7,2% so với cùng kỳ. Trong đó ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 866,3 tỷ đồng, tăng 2,8% so với cùng kỳ; công nghiệp – TTCN – XDCB đạt 2.222,4 tỷ đồng, tăng 9,0%; Thương mại – Dịch vụ đạt 1.121,5 tỷ đồng, tăng 7,3%. 6 tháng đầu năm huyện  Yên Lạc đã thực hiện tốt chính sách an ninh lương thực với sản lượng lương thực bình quân là 43.618,9 tấn, đạt 61%. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 83,2 tỷ đồng, đạt 39,7%; trong đó thu ngân sách địa phương là 566,9 tỷ đồng, tăng 3%. Các hoạt động an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm; tình hình an ninh trật tự được tăng cường; an toàn xã hội được đảm bảo.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện cũng đưa ra dự báo trong 6 tháng cuối năm 2018, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến những khó khăn, thách thức trong sản xuất nông nghiệp do tác động của giá nông sản xuống thấp những tháng đầu năm; tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường… Đồng chí yêu cầu các đại biểu HĐND huyện cần tập trung nghiên cứu từng nội dung; phân tích làm rõ nguyên nhân dẫn tới những tồn tại, hạn chế để có những ý kiến đóng góp sát thực nhằm giúp HĐND huyện có cơ sở quyết nghị thông qua các nghị quyết đảm bảo chất lượng, khả thi, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện và lòng mong đợi của cử tri, nhân dân trong huyện.

Trong ngày làm việc đầu tiên, kỳ họp xem xét, cho ý kiến vào các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND huyện, UBND huyện, Ủy ban MTTQ huyện, VKSND huyện, TAND huyện liên quan đến các lĩnh vực: Phát triển kinh tế - xã hội; thu - chi ngân sách nhà nước năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; giám sát về trình tự, thủ tục, kết quả thanh quyết toán nợ xây dựng cơ bản; đầu tư công; công tác xây dựng cơ bản; kết quả công tác của các cơ quan khối nội chính;  kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8 HĐND huyện; Tờ trình của Thường trực HĐND huyện về chương trình giám sát năm 2019; Tờ trình về thành lập đoàn giám sát, trách nhiệm của Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; tờ trình về việc giải thể Phòng Y tế huyện; tờ trình về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017…

Ngày mai (12/7/2018), kỳ họp sẽ tiến hành phiên thảo luận tại hội trường; thông qua dự thảo 6 nghị quyết HĐND huyện và bế mạc kỳ họp.

Anh Đào

Ngày đăng: 11/07/2018