Tin kinh tế

Nông dân Yên Lạc xuống đồng gieo cấy lúa mùa

Những ngày qua thời tiết nắng nóng nhưng trên cánh đồng của các xã: Hồng Phương, Yên Phương, Yên Đồng, Tam Hồng… từ sáng sớm nông dân đã hối hả xuống đồng làm đất, gieo cấy lúa mùa, đảm bảo khung thời vụ tốt nhất.

 

 

Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay huyện Yên Lạc gieo trồng 5.249 ha cây trồng các loại, trong đó gieo cấy 4.259 ha lúa. Do thời gian giữa thu hoạch lúa xuân và gieo cấy lúa mùa năm nay dài hơn so với những năm trước nên khi có kế hoạch gieo cấy lúa vụ mùa của UBND huyện Yên Lạc, các xã, thị trấn trên địa bàn đã phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền hướng dẫn bà con nông dân sau khi thu hoạch lúa xuân tập trung phương tiện làm đất, khơi thông dòng chảy trên hệ thống kênh mương nội đồng, đưa nước về ruộng đổ ải.

 

 

Trong vụ mùa năm 2018, huyện Yên Lạc được UBND tỉnh hỗ trợ 70% kinh phí mua giống lúa chất lượng cao gieo trồng trên diện tích 1.485,06 ha. Do vụ mùa có lượng mưa lớn tập trung trong năm và thường xảy ra mưa bão, úng, ngập nên việc lựa chọn giống lúa chất lượng cao đưa vào sản xuất được các đơn vị chuyên môn chủ động liên hệ với các đơn vị cung cấp và các HTX sản xuất giống lúa mùa để mua giống. Trên cơ sở kế hoạch diện tích và đặc thù của từng giống, từng vùng, hướng dẫn các HTX, bà con nông dân chuẩn bị lượng thóc dự phòng bảo đảm số lượng theo kế hoạch tỉnh giao.

 

 

Với phương châm “làm đất đến đâu gieo cấy luôn đến đó” tính đến thời điểm này, bà con nông dân trong huyện Yên Lạc đã gieo cấy được trên 50% diện tích lúa mùa. Những khu vực chân ruộng cao, khó khăn trong khâu làm đất, điều tiết nước, huyện đang tiếp tục chỉ đạo các xã vận động nông dân khẩn trương huy động phương tiện, nhân lực xuống đồng gieo cấy, phấn đấu hoàn thành trong khung thời vụ để lúa sinh trưởng, phát triển tốt. 

Những diện tích lúa mùa sớm gieo cấy trước ngày 25/6/2018 đã bén rễ hồi xanh đang được bà con chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và tiến hành bón thúc đợt 1.

Với những biện pháp chỉ đạo đồng bộ cùng với sự chủ động của bà con nông dân, mong rằng vụ mùa năm nay, Yên Lạc sẽ hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu năng suất đạt 61,13 tạ/ha,  sản lượng đạt 26,035 nghìn tấn/vụ theo kế hoạch đề ra./.

 

Thu Hằng                       

 

 

Ngày đăng: 25/06/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*