Xây dựng nông thôn mới

Làm giàu từ nguồn quỹ TYM

Trước đây, rất nhiều phụ nữ ở Việt Nam vay vốn vi mô chưa bao giờ được tiếp cận với các nguồn vốn của ngân hàng thương mại và chưa được đào tạo chính thức về vốn vay. Vì vậy vay vốn của quỹ TYM là bước đầu tiên thay đổi cuộc sống của họ. Chị Lê Thị Lân – thành viên TYM – chi nhánh Vĩnh Phúc - phòng giao dịch số 02 Yên Lạc là một điển hình như vậy, khi vay lần đầu tiên tại TYM vào năm 2007, chị không nghĩ rằng sau 11 năm, cuộc sống của gia đình chị đã thay đổi.

 

Năm 2007, chị Lê Thị Lân – Thôn Phúc Cẩm – Xã Văn Tiến – Huyện Yên Lạc biết đến Quỹ TYM qua Hội LHPN xã Văn Tiến. Chị đã mạnh dạn tham gia và được vay vốn của TYM với số vốn ban đầu là 7 triệu đồng để đầu tư đấu thầu ao nuôi ếch, nuôi lợn và trồng trọt. Lần vay đầu anh chị cũng gặp nhiều khó khăn với việc trả tuần nhưng rồi khi quen dần, anh chị cũng hoàn thành vòng vốn, chắt chiu thêm một số vốn nhỏ.

Vòng vay vốn được lặp đi lặp lại nhiều lần từ khi chị tham gia TYM đến nay,hiện tại chị vay 50 triệu của TYM để mua bò nái sinh sản. Công việc chăn nuôi bận rộn với ao cá, nuôi bò, lợn gà, vợ chồng chị còn chăm chỉ trồng thêm cỏ tự nhiên với diện tích 17.000m2 để làm nguồn thức ăn cho vật nuôi trong trang trại. Từ việc làm ăn có tính toán, chi tiêu đúng mục đích, tiết kiệm để có tích lũy và sự nỗ lực vượt khó của gia đình, anh chị Lân từng ngày gia tăng nguồn thu nhập, cuộc sống ngày càng khấm khá hơn.

Chia sẻ với chúng tôi về động lực của mình, chị Lân nói:” Mình nghĩ mọi người cũng như mình, người ta phấn đấu được thì mình cũng phấn đấu được. Người ta nghèo người ta được nhà nước hỗ trợ, mình không nghèo nhưng cũng không được ỷ lại. Thấy các chị em trong hội ai cũng chăm chỉ vượt khó vươn lên, tôi cũng muốn phấn đấu vừa để làm gương cho các con, vừa cải thiện cuộc sống của mình.” Như để minh chứng cho lời nói đó, chị Lân dẫn chúng tôi đi thăm khu trang trại và đồng cỏ bát ngát của mình, vừa đi vừa hào hứng giới thiệu. Khu trang trại lên tới 15.000m2 của chị nuôi từ 250 – 300 con lợn thịt, có thời điểm tối đa lên tới 400 con; đàn trâu hiện có 27 con; diện tích ao 3.000m2 chị thả các loại cá truyền thống: trôi, trắm, mè... Chị tính mỗi năm, trừ tri phí gia đình chị thu lãi từ 300 – 400 triệu đồng từ chăn nuôi. Không dừng lại ở thành quả này, chị Lân tâm sự với chúng tôi về dự định của chị. Trong tương lai, chị sẽ tăng số lượng đàn trâu lên 50 con để phù hợp với diện tích đồng cỏ 17.000m2 của chị. Ngoài ra, chị cũng sẽ mở rộng diện tích trang trại để nuôi thêm gà vườn, làm phong phú thêm đàn vật nuôi và tăng thu nhập cho gia đình.  

 Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, chị Lê Thị Lân còn vận động hội viên trong hội cùng xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả; giúp đỡ những hội viên khó khăn về vốn để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Bản thân chị luôn tích cực tham gia các buổi sinh hoạt của hội, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động và các hoạt động quyên góp, ủng hộ ở địa phương.

Có thể nói, chị Lê Thị Lân là một tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

Th: Kiều Nguyệt

 

Ngày đăng: 22/06/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*