Xây dựng nông thôn mới

Hội LHPN xã Nguyệt Đức thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường

Xác định công tác bảo đảm vệ sinh môi trường là một trong những vấn đề cấp thiết, được các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân quan tâm, những năm qua Hội LHPN xã Nguyệt Đức đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm giữ vững cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, góp phần nâng cao sức khỏe của người dân, tích cực giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong cuộc vận động “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

 

 

Hình ảnh mà mọi người dễ dàng bắt gặp từ nhiều tháng nay, đó là hình ảnh các hội viên phụ nữ xã Nguyệt Đức tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường. Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả đã được Hội phụ nữ xã triển khai như: “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương… thu hút được đông đảo hội viên và nhân dân tham gia. Trên các tuyến đường ngõ xóm, đường liên thôn, liên xã không còn tình trạng rác thải xây dựng, tụ điểm rác tồn đọng.

Năm 2018 với chủ đề “Chống lại ô nhiễm chất thải nhựa và nilon”, nhằm cùng nhau chung sức bảo vệ môi trường, thực hiện phong trào xây dựng khu dân cư xanh – sạch – đẹp, Hội LHPN xã Nguyệt Đức đã phối hợp với các cơ quan ban ngành đoàn thể xã và các khu dân cư ra quân làm vệ sinh các tuyến đường; vận động nhân dân xây dựng gia đình “5 không. 3 sạch”. Được thành lập năm 2013 với 20 thành viên, CLB “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon” ở thôn Cả do Hội LHPN xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực. Tham gia CLB, các thành viên được tìm hiểu về tác hại của túi nilon và kinh nghiệm sử dụng các vật dụng thay thế túi nilon. Từ khi CLB "Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon" ở thôn Cả được thành lập, các thành viên được phát làn đi chợ và trở thành những tuyên truyền viên tích cực với những người thân trong gia đình. Đến nay, CLB đã kết nạp được 15 thành viên, nâng tổng số hội viên tham gia sinh hoạt lên 35 người.

 

Ngoài các hoạt động tuyên truyền, thực hiện hạn chế sử dụng túi nilon, thời gian qua Hội LHPN xã Nguyệt Đức còn tích cực vận động các hội viên phụ nữ và nhân dân địa phương tham gia bảo vệ môi trường. Nhiều mô hình hay, cách làm mới được áp dụng. Thực hiện nếp sống văn minh đô thị, Hội LHPN xã đã lồng ghép về Luật giao thông đường bộ trong các buổi sinh hoạt chi hội, tuyên truyền vận động hội viên có nhà ở mặt đường tháo dỡ các biển hiệu, biển quảng cáo, mái che, mái vẩy, mái hiên di động, bục bệ, cầu dẫn… sai quy định. 100% gia đình hội viên phụ nữ tham gia ký cam kết thực hiện các nội dung về giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm ATGT. Qua tuyên truyền vận động, các hộ gia đình đã có ý thức hơn trong việc bảo đảm, giữ gìn vệ sinh trước cửa nhà, không để tồn đọng rác và tụ điểm rác. Nhiều tuyến đường được các hội viên phụ nữ xây dựng thành tuyến đường hoa phụ nữ đã và đang làm thay đổi dần nhận thức của người dân địa phương trong công tác bảo đảm vệ sinh môi trường nông thôn. Điển hình như tuyến đường hoa dài gần 2 km ở khu vực đê Trung ương đoạn nối liền từ xã Vạn Yên (huyện Mê Linh - Hà Nội) và xã Nguyệt Đức (Yên Lạc – Vinh Phúc). Với sự chung tay của Đảng ủy, chính quyền, các hội đoàn thể và nhân dân, trong 3 ngày hơn 60 khối rác thải khu vực đê thuộc thôn Lồ đã được giải tỏa di chuyển về đúng nới quy định. Các hội viên hội phụ nữ xã và nhân dân địa phương đã tiến hành trồng các loại hoa như bóng nước, cỏ lạc, mười giờ...

Tính đến thời điểm này, đã có 5/12 chi hội phụ nữ của xã Nguyệt Đức xây dựng được tuyến đường hoa phụ nữ, hạn chế người dân vứt rác bừa bãi, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường, cùng giữ vững và nâng cao chất lượng xã NTM./.

 

Thu Hằng                       

 

 

Ngày đăng: 19/06/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*