Xây dựng nông thôn mới

Hội Nông dân Yên Lạc - Một nhiệm kỳ với nhiều hoạt động thiết thực

Nhiệm kỳ 2012 - 2018, với nhiều giải pháp thiết thực giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế và xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hoạt động của Hội Nông dân huyện Yên Lạc đã được các cấp ủy Đảng, các cấp Hội Nông dân ghi nhận, khen thưởng, qua đó đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.

 

Hội Nông dân huyện Yên Lạc hiện có trên 25.365 hội viên, sinh hoạt ở 17 tổ chức hội cơ sở với 162 chi hội và 7 tổ hội nghề nghiệp. Quán triệt sâu sắc đường lối đổi mới của Đảng, trong nhiệm kỳ 2012-2018, các cấp hội luôn đẩy mạnh các phong trào thi đua sâu rộng trong cán bộ, hội viên, góp phần tích cực đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển toàn diện và bền vững.
       Phát huy vai trò đi đầu của hội viên nông dân trong việc tham gia phát triển nông nghiệp, nông thôn, thực hiện “Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng”. Thông qua phong trào, Hội đã vận động hội viên, nông dân đổi mới cách nghĩ, cách làm, khai thác tiềm năng, thế mạnh về tiền vốn, lao động, đất đai đầu tư cho phát triển sản xuất. Phong trào đã cuốn hút hàng ngàn hộ hội viên, nông dân hăng hái thi đua, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, ngành nghề, phát triển kinh tế nông thôn, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Song song với đó, Hội Nông dân huyện còn làm tốt vai trò cầu nối giữa Ngân hàng Chính sách xã hội với hội viên, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất. Đến nay, đã có 90 tổ tiết kiệm vay vốn, với tổng dư nợ trên 85 tỷ đồng tỷ đồng cho 2.950 hộ vay
sử dụng đúng mục đích để phát triển kinh tế. Việc xây dựng và phát triển quỹ hỗ trợ nông dân thông qua các dự án được các cấp Hội chú trọng, với tổng nguồn quỹ hỗ trợ nông dân trên 6,3 tỷ đồng cho 157 lượt hộ vay. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Sở Nông nghiệp &PTNT huyện tổ chức 625 lớp tập huấn KHKT, 58 hội nghị đầu bờ, tọa đàm kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch hại cho gia súc gia cầm, kỹ thuật thâm canh, chăm sóc cây trồng, sản xuất rau màu an toàn theo tiêu chuẩn VietGap cho 65.780 lượt hội viên nông dân;  phối hợp với Công ty, doanh nghiệp dịch vụ được trên 4.180 tấn phân bón các loại phục vụ bà con phát triển sản xuất; vận động nông dân mua máy nông nghiệp theo chương trình hỗ trợ của tỉnh.  Nhờ sự nhạy bén, năng động, sáng tạo của nông dân trong cách nghĩ, cách làm, chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đã có nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần đưa ngành nông nghiệp của huyện phát triển khá toàn diện. Qua thực hiện phong trào, đến nay toàn huyện đã có hơn 56.541 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Điển hình là hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quân ở xã Trung Kiên với 4 ha trồng cam canh, mỗi năm cho thu nhập từ 500-700 triệu đồng; hộ ông Nguyễn văn Dũng ở xã Trung Nguyên với mô hình nuôi bò sữa cho thu nhập trên 500 triệu đồng; ông Đào Đình Thắng ở thôn Phú Thọ xã Tề Lỗ kinh doanh máy móc, thiết bị công trình, cho thu nhập từ 3-4 tỷ đồng mỗi năm…

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Hội đã chỉ đạo, phối hợp với hội cơ sở thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động nông dân thi đua xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, đến nay có 92,9% hộ đạt tỷ lệ gia đình văn hóa, 93,4% làng đạt văn hóa. Hội phối hợp với Trung tâm Dân số KHHGĐ, trung tâm y tế tổ chức 46 buổi tập huấn truyền thông nâng cao kiến thức về công tác kế hoạch hóa gia đình chăm sóc sức khỏe, vệ sinh ATTP; phối hợp với phòng khám y cao Việt Pháp, Việt Nhật tổ chức khám bệnh miễn phí cho 960 lượt cán bộ hội viên nông dân…

 

 

Đặc biệt, xác định rõ phương châm xây dựng Nông thôn mới là do dân, vì dân, nâng cao đời sống, tinh thần cho nhân dân, các cấp Hội đã vận động hội viên phát huy nội lực, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng nông thôn mới. Trong nhiệm kỳ, Hội viên nông dân trong huyện đã đóng góp được 192,2 tỷ đồng, tự nguyện hiến trên 63.012 m2 đất nông nghiệp, 310 m2 đất thổ cư và đóng góp 87.280 ngày công lao động cho các công trình của địa phương...

Phong trào “Nông dân tham gia bảo đảm an ninh - quốc phòng” được thực hiện sâu rộng trong các gia đình hội viên. Hội đã phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng và trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc tham gia củng cố quốc phòng, giữ vững ổn định trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn; vận động con em nông dân thực hiện nghĩa vụ quân sự đạt 100% chỉ tiêu giao quân hàng năm; phối hợp tổ chức 697 buổi truyền thông v phòng chống ma túy, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội, Luật NVQS cho 35.726 lượt người tham gia.

Có thể nói, từ những phong trào thi đua của nông dân đã và đang mang lại những kết quả tích cực, giúp đời sống vật chất và tinh thần của nông dân ngày càng được nâng lên. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Ghi nhận những thành tích đã đạt được, 5 năm qua, Hội Nông dân huyện Yên Lạc đã được các cấp ủy và Hội cấp trên ghi nhận 5 năm liền là đơn vị vững mạnh xuất sắc, được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc, được Hội Nông dân Tỉnh Vĩnh Phúc tặng nhiều Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội.

 

 

Phát huy những kết quả đã đạt, nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nông dân huyện Yên Lạc không ngừng phát huy tiềm năng, nội lực, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực quản lý, tích cực tham gia phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần nông dân, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện. Phấn đấu 100% cơ sở hội và các chi, tổ hội làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng cho hội viên, mỗi năm kết nạp từ 400-500 hội viên, 100% hộ hội viên nghèo được giúp đ, 100% chi, tổ hội ký cam kết không vi phạm pháp luật và thực hiện tốt chính sách Dân số phát triển; mỗi năm tổ chức từ 100-120 lớp tập huấn KHKT, 8-10 lớp phố biến kiến thức pháp luật cho nông dân, 100% cơ sở Hội đạt vững mạnh, hơn 90% chi hội đạt vững mạnh, giữ vững phong trào là đơn vị vững mạnh xuất sắc hàng năm.

Với những kết quả đã đạt được, cùng với những nhiệm vụ đã đề ra, hy vọng với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Yên Lạc sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân theo Nghị quyết đã đề ra.

Anh Đào

 

Ngày đăng: 18/06/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*