Giải tỏa hành lang ATGT

Yên Lạc được mùa lúa, nỗi lo mất an toàn giao thông thường trực!

Ngày 7/6/2018 UBND huyện Yên Lạc đã ra công văn 795/UBND-KT&HT về việc tiếp tục chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

 

           Vụ chiêm xuân năm 2018 huyện Yên Lạc gieo cấy 4.705ha lúa. Do thời tiết thuận lợi và bà con nông dân trong huyện tích cực thực hiện gieo cấy, chăm sóc theo hướng dẫn nên diện tích lúa xuân trên địa bàn huyện phát triển tốt, cây cho hạt nhiều, năng suất lúa đạt cao, khoảng 69,5 tạ/ha. Tuy nhiên, cùng với niềm vui được mùa lúa xuân,theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” với khoảng 95% diện tích lúa xuân được thu hoạch trong vòng 1 tuần nay thì tình trạng người dân sử dụng hành lang ATGT, tận dụng lòng lề đường giao thông thành sân phơi, nơi tuốt lúa đang trở thành nỗ lo về mất ATGT của huyện nhà.

 

 

          Theo ghi nhận của chúng tôi, dọc các tuyến đường đôi Yên Lạc – Vĩnh Yên, đoạn qua địa phận Thị trấn Yên Lạc, xã Bình Định, Đồng Cương (Yên Lạc); tuyến đường đôi đoạn qua thôn Man Để - xã Tam Hồng… những ngày này, cứ cách một đoạn ngắn lại bắt gặp hình ảnh người dân vô tư phơi thóc, rơm rạ trên đường. Có những đoạn đường bà con nhân dân phơi thóc kéo dài hàng chục mét, ra hết làn đường dành cho xe thô sơ. Những bao tải đựng lúa chưa được đổ ra phơi; những cành cây, thanh gỗ… và thậm chí cả mo cau cũng được bà con tận dụng làm vật chắn nhằm ngăn cản các phương tiện giao thông qua lại lấn vào “khoảng sân” đang phơi lúa của gia đình như thế này. Tình trạng phơi nông sản trên lòng, lề đường của bà con nhân dân các địa phương trong huyện đã, đang gây mất mỹ quan của một huyện nông thôn mới như Yên Lạc cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo đảm ATGT trên địa bàn và kết cấu công trình giao thông đường bộ.

Được biết, để kiềm chế tình trạng lấn chiếm lòng đường làm nơi phơi rơm, rạ, thóc, lúa và các nông sản khác, Huyện Yên Lạc đã ra văn bản chỉ đạo Ban ATGT huyện và các địa phương cùng các lực lượng chức năng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước mùa gặt song tình trạng phơi rơm rạ, thóc, lúa và đốt rơm rác vẫn diễn ra. Trước thực trạng này, ngày 7/6/2018 UBND huyện Yên Lạc đã ra công văn 795/UBND-KT&HT về việc tiếp tục chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Lực lượng công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát gắn tuyên truyền kết hợp với nhắc nhở tại chỗ; với các trường hợp cố tình vi phạm các lực lượng chức năng tiến hành xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Trên thực tế, tại nhiều địa phương, do làm tốt công tác tuyên truyền nên đã giảm thiểu được đáng kể hành vi này như ở dọc các tuyến đường tỉnh lộ 304, 305…

Vì vậy, thiết nghĩ để tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường và hành lang trên các tuyến đường để phơi nông sản, đốt rơm rạ gây mất ATGT đường bộ không còn tiếp diễn, việc nâng cao ý thức người dân là rất quan trọng./.

Thu Hằng

 

 

Ngày đăng: 11/06/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*