Đất và người Yên Lạc

Trần Hùng Vách: Anh hùng thời chiến, tỏa sáng thời bình

Trong thời chiến, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Hùng Vách đã anh dũng chiến đấu, lập nhiều chiến công vang dội, cống hiến tuổi xuân và xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Thời bình, ông tiếp tục xung kích trên mặt trận xóa đói giảm nghèo, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Hùng Vách sinh năm 1949, tại xã Nguyệt Đức (Yên Lạc). Năm 1966, khi vừa tròn 17 tuổi, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ.

Từ năm 1967 đến năm 1971, ông là vệ binh thành đội Huế, tham gia nhiều trận đánh, lập nhiều thành tích cao trong chiến đấu và được đơn vị cử đi học lớp Trung đội trưởng tại Trường Sỹ quan Lục quân 1.

Năm 1972, ông Vách được điều về Binh chủng Tăng Thiết Giáp, tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên và Nam Bộ. Với vai trò là Trung đội trưởng, ông đã chỉ huy trung đội đánh 5 trận, trận nào cũng thắng lớn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, riêng ông diệt và làm bị thương 75 tên địch, bắn cháy 2 xe quân sự, phá hủy 10 súng đại liên, 2 súng M72 và 6 lô cốt địch.

Anh hùng Trần Hùng Vách nhớ lại: “Ngày 10/3/1975, đơn vị của tôi được giao nhiệm vụ phối hợp với Sư đoàn bộ binh 316, tham gia đánh chiếm thị xã Buôn Ma Thuột - trận mở màn trong chiến dịch Tây Nguyên, đi đầu mũi chủ công, cùng với bộ binh đánh vào thị xã.

Trên đường tiến công, xe tăng của tôi bị trúng đạn, hư hỏng nặng, đồng chí pháo thủ hy sinh, trên xe chỉ còn 2 người, bản thân tôi bị thương nặng. Tuy nhiên, với vai trò là Trung đội trưởng, tôi đã cố gắng chỉ huy đơn vị giữ vững đội hình chiến đấu, hiệp đồng với bộ binh tiến công vào thị xã.

Với cách đánh sáng tạo, độc đáo “Đánh thẳng vào trong, đánh ra vòng ngoài, đánh địch phản công”, chỉ sau hơn 1 ngày chiến đấu, quân ta đã tiêu diệt toàn bộ quân địch, giải phóng hoàn toàn thị xã Buôn Ma Thuột…”.

Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Anh hùng lực lượng vũ trang Trần Hùng Vách cùng đơn vị tham gia tiến công trên hướng Tây, Tây Bắc Sài Gòn. Trong chiến dịch này, ông cùng đồng đội đã chiến đấu với tinh thần quả cảm, 3 lần bị thương nhưng ông vẫn nén đau, tiếp tục chỉ huy trung đội tiến công tiêu diệt các mục tiêu của địch ở ngã ba Bà Quẹo, ngã tư Bảy Hiền, cùng bộ binh đánh chiếm Bộ Tổng tham mưu quân ngụy Sài Gòn, góp phần vào thắng lợi chung của quân đoàn.

Với những thành tích trong chiến đấu, ông được tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công giải phóng hạng Nhì, 1 Huân chương Chiến công giải phóng hạng Ba và vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 1976.

Năm 1978 - 1979, anh hùng lực lượng vũ trang Trần Hùng Vách được điều động tham gia Chiến tranh biên giới Tây Nam, Chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc và tiếp tục lập nhiều chiến công, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm 1980, ông được giao giữ chức vụ Trợ lý tác chiến, Trường Sỹ quan Tăng Thiết Giáp.

Năm 1987, sau khi rời quân ngũ, ông trở về quê nhà, bắt đầu bước vào mặt trận mới - xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình. Anh hùng Trần Hùng Vách chia sẻ: “Ngày ấy, cuộc sống của gia đình tôi rất khó khăn, kinh tế chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, lại nuôi 2 con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học. Dù vậy, tôi chưa bao giờ nản chí, tôi luôn nghĩ mình là người lính Cụ Hồ, nơi chiến trường với bao gian khó, hiểm nguy còn vượt qua được thì không lẽ chịu bó tay trước đói nghèo…”.

Với bản tính cần cù, ham học hỏi, anh hùng Trần Hùng Vách đã tìm hiểu, học tập kinh nghiệm từ những mô hình chăn nuôi hiệu quả để áp dụng vào thực tiễn tại địa phương, đồng thời, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện thâm canh, tăng vụ, tăng năng suất, sản lượng. Nhờ đó, kinh tế gia đình ông từng bước được cải thiện.

Không chỉ tích cực tham gia lao động, sản xuất, anh hùng Trần Hùng Vách luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương; dạy bảo con cháu phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, tích cực lao động, học tập, đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Ông thực sự là một tấm gương “người lính Cụ Hồ” tiêu biểu - anh dũng trong thời chiến, tỏa sáng trong thời bình.

theo Lê Mơ (Báo Vĩnh Phúc)

Ngày đăng: 29/05/2018