Thời sự tổng hợp

HĐND huyện giám sát xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản tại xã Hồng Châu

Chiều ngày 03/5, Đoàn giám sát của HĐND huyện Yên Lạc do đồng chí Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Văn Dũng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND xã Hồng Châu về việc giám sát trình tự, thủ tục, kết quả thanh toán nợ XDCB trên địa bàn xã từ ngày 01/01/2016 đến 31/12/2017.

Theo báo cáo của UBND xã Hồng Châu, tính đến ngày 31/12/2017, tổng số nợ đọng XDCB trên địa bàn xã là 11.589triệu đồng. Trong đó các dự án cấp huyện đầu tư là 2.033triệu đồng; cấp xã đầu tư là 9.556 triệu đồng. Mặc dù đã có nhiều tích cực trong việc xử lý nợ đọng XDCB song số nợ đọng XDCB của xã vẫn còn tương đối cao; nguồn thu ngân sách của xã còn hạn chế, kinh phí phụ thuộc vào hỗ trợ từ cấp trên. Xã vẫn chưa tập trung, quyết liệt trong xử lý nợ đọng XDCB.

Thảo luận tại buổi giám sát, các đại biểu cho rằng tình hình quyết toán các dự án hoàn thành và xử lý nợ đọng XDCB đối với các dự án đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước trên địa bàn xã còn chậm, số nợ đọng còn tương đối cao. Công tác quyết toán vẫn còn gặp nhiều khó khăn, một số chủ dự án chưa thực sự quan tâm đến công tác quyết toán.Để giải quyết nợ đọng, xã Hồng Châu đã đề ra các giải pháp như đẩy nhanh tiến độ quyết toán các công trình; tăng cường đấu giá đất để tăng nguồn trả nợ; nâng cao năng lực, trách nhiệm chủ đầu tư, quản lý dự án, tư vấn giám sát, bảo đảm chất lượng công trình.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Chủ tịch HĐND huyệnHoàng Văn Dũng đề nghị trong thời gian tới,xã Hồng Châu cần quan tâm đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước đối với quyết toán các công trình XDCB. Trong đó, tập trung phương án, bố trí nguồn vốn hợp lý để trả nợ; tránh phát sinh nợ đọng mới. Quan tâm công tác lãnh, chỉ đạo, hoàn thành quyết toán các công trình chưa hoàn thiện thủ tục, thực hiện nghiêm các quy định về đầu tư công, đảm bảo đúng quy trình; nâng cao chất lượng thẩm định dự án, chủ động cân đối nguồn vốn hỗ trợ từ cấp trên để đầu tư có trọng điểm./.

Kiều Nguyệt

Ngày đăng: 11/05/2018