Đưa NQ của Đảng vào cs

Xây dựng Đảng bộ xã Trung Hà ngày càng trong sạch vững mạnh toàn diện

Trung Hà là xã vùng bãi nằm bên Tả sông Hồng. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, quân địch đã xây dựng hệ thống đồn bốt, tháp canh dày đặc, kiên cố, gây nhiều khó khăn cho hoạt động kháng chiến của Trung Hà. Nhiều trận càn lớn của địch từ Hà Nội lên, từ Sơn Tây sang đánh Vĩnh Yên, Phúc Yên đều tràn qua Trung Hà, chúng cướp bóc, đốt phá nhà cửa, tàn sát dân lành.

 

Tháng 10/1944, Mặt trận Việt Minh huyện Yên Lạc được thành lập, đã cử người về các làng, xã trong huyện tuyên truyền và kết nạp hội viên, rải truyền đơn kêu gọi nhân dân đứng lên đánh Pháp, đuổi Nhật. Tháng 8/1945, Mặt trận Việt Minh xã Trung Hà được thành lập. Trung Hà là địa phương đầu tiên trong huyện giành được chính quyền, cùng với quân và dân cả nước làm nên Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công.

Tháng 6/1946, Huyện ủy lâm thời huyện Yên Lạc được thành lập, đồng chí Dương Đức Lâm và Nguyễn Quý Quân được giao trọng trách xây dựng và phát triển Đảng ở các xã ven sông Hồng, trong đó có Trung Hà. Đến đầu năm 1947, có 3 đồng chí được kết nạp Đảng, sinh hoạt trong chi bộ liên xã Trung Hà - Trung Kiên, gọi là chi bộ Quang Trung. Ngày 10/5/1948, chi bộ Quang Trung tách làm 2 chi bộ gồm Chi bộ Trung Kiên và Chi bộ Trung Hà.

Ngay sau khi hoạt động độc lập, Chi bộ Đảng Trung Hà đã chăm lo xây dựng lực lượng, động viên các tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần yêu nước, cần cù lao động, sáng tạo, chuẩn bị tích cực về mọi mặt cho kháng chiến chống Pháp. Trong 8 năm kháng chiến (1948 – 1954),Chi bộ Đảng cùng nhân dân vừa độc lập tác chiến, vừa phối hợp với bộ đội của các địa phương lân cận và của huyện, của tỉnh đánh địch hàng trăm trận, tiêu diệt và bắt sống hàng nghìn tên địch, thu nhiều loại vũ khí, quân dụng, phương tiện của địch; đóng góp 60 tấn thóc cho Nhà nước…

Với thành tích đạt được trong kháng chiến chống Pháp, Đảng bộ và nhân dân xã Trung Hà được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cho tập thể và cá nhân. Năm 2010, xã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Sau khi miền Bắc hoàn toàn giải phóng (tháng 7/1954), Chi bộ xã lãnh đạo nhân dân nhanh chóng khắc phục hậu quả chiến tranh, tiến hành giảm tô và cải cách ruộng đất, đánh đổ giai cấp địa chủ, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ ở địa phương, xây dựng HTX từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn. Trước yêu cầu nhiệm vụ mới của cách mạng, tháng 5/1963, Chi bộ tổ chức đại hội thành lập Đảng bộ, bầu BCH Đảng bộ do đồng chí Đỗ Văn Ngữ làm Bí thư với 3 chi bộ. Đảng bộ xã Trung Hà được thành lập là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành mọi mặt của tổ chức Đảng trong xã.

Năm 1964, đế quốc Mỹ mở đầu chiến tranh leo thang đánh phá miền Bắc, Đảng bộ xã Trung Hà chuyển hướng lãnh đạo nhân dân vừa đẩy mạnh sản xuất, sẵn sàng chiến đấu, vừa tích cực chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ và nhân dân Trung Hà vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba; LLVT được tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”; nhiều người được tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, Chiến sĩ thi đua; hơn 500 người được tặng huân chương các loại, 7 bà mẹ được truy tặng danh hiệu Bà Mẹ VNAH...

Trong công cuộc đổi mới, Đảng bộ xã Trung Hà tiếp tục lãnh đạo phát triển KT-XH, từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao; ANCT, TTATXH được đảm bảo, tệ nạn xã hội được kiềm chế. Hệ thống chính trị ngày càng được củng cố, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nhiệm kỳ 2010-2015 đạt 18,2%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 42,4 triệu đồng/năm; giá trị sản xuất/ha canh tác đạt 80 triệu đồng. 100% đường liên xã, liên thôn, đường làng, ngõ xóm được cứng hóa; 100% kênh mương cấp 3 được cứng hóa; đường trục chính nội đồng cơ bản được cứng hóa; hệ thống điện được nâng cấp đạt chuẩn theo quy định; 100% trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I; xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2014...

Trong 20 năm qua, Đảng bộ xã Trung Hà liên tục đạt TSVM, chính quyền địa phương được công nhận chính quyền cơ sở vững mạnh. Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể được tặng nhiều Bằng khen của Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương và của tỉnh, của huyện. Đảng bộ và nhân dân Trung Hà được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba trong thời kỳ đổi mới.

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Trung Hà nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra mục tiêu tổng quát cho cả nhiệm kỳ: Nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng hệ thống chính trị thật sự vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; chú trọng ưu tiên phát triển dịch vụ - thương mại; đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa; quan tâm bảo vệ môi trường.

Phát triển kinh tế gắn với phát triển KT-XH bền vững; giữ vững ANTT; nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với xây dựng chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể vững mạnh toàn diện; lãnh đạo phát triển KT-XH, nâng cao đời sống người dân.

Tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần của Bộ Chính trị và Ban Bí thư T.Ư trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” , xứng đáng với truyền thống quê hương anh hùng.

Trần Xuân Thể

(Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Trung Hà, huyện Yên Lạc)

 

Ngày đăng: 10/05/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*