Xây dựng nông thôn mới

Đoàn công tác tỉnh Thái Bình thăm quan học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại huyện Yên Lạc

Ngày 28/3, đoàn công tác của Trường Chính trị tỉnh Thái Bình do đồng chí Đặng Xuân Phong - Phó giám đốc Trường Chính trị tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, học tập mô hình xây dựng nông thôn mới tại huyện Yên Lạc. Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Hùng – PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện – Phó Trưởng Ban chỉ đạo Giữ vững và nâng cao chất lượng huyện NTM giai đoạn 2016 - 2020 cùng các đồng chí thành viên BCĐ xây dựng NTM huyện.

 

Trong tiến trình xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010-2015, huyện Yên Lạc đã chỉ đạo 16/16 xã đạt chuẩn NTM và là huyện đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM vào năm 2015. Đến nay, diện mạo NTM của huyện có nhiểu khởi sắc, các lĩnh vực kinh tế - văn hóa –xã hội của huyện có những bước tăng trưởng khá. Tính đến cuối năm 2017, Tổng giá trị sản xuất cả năm toàn huyện đạt 8.080,3 tỷ đồng, tăng hơn 8% so với cùng kỳ. Trong đó, đứng đầu là giá trị sản xuất Công nghiệp – TTCN XDCB với 4.307,9 tỷ đồng; giá trị sản xuất Nông – Lâm – Thủy sản đạt 1.456 tỷ đồng. Giá trị sản xuất bình quân đầu người toàn huyện đạt 49,3 triệu đồng, tăng 3,1 triệu đồng so với năm 2016; tổng thu ngân sách nhà nước của huyện đạt 233,6 tỷ đồng, tăng 33,2% so với cùng kỳ. Các lĩnh vực Văn hóa – Xã hội, GD – ĐT, An ninh – Trật tự cũng đạt được những kết quả quan trọng. Trong năm 2017, tỷ lệ gia đình văn hóa toàn huyện đạt 91,6%, tỷ lệ đơn vị văn hóa đạt 94,9%, thành lập được 163 câu lạc bộ VHVN – TDTT, thu hút 35% số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao từ huyện đến cơ sở diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng học sinh giỏi được duy trì và ổn định ở mức cao. Ngành GD Yên Lạc tiếp tục duy trì ở vị trí tốp đầu của tỉnh với 3.133 giải học sinh giỏi các cấp, trong đó có 119 giải học sinh giỏi cấp Quốc gia. Tình hình An ninh – Trật tự trên địa bàn huyện tiếp tục được giữ vững.

Trong lộ trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, huyện Yên Lạc quyết tâm xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển với mục tiêu “Phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đặc biệt là sự tham gia trực tiếp của người dân để tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu chương trình xây dựng NTM bền vững và phát triển”. Theo đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội từ cấp huyện đến cơ sở đều có nghị quyết, chương trình, kế hoạch về duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM bền vững và phát triển giai đoạn 2016-2020. Lấy phương châm “Dân biết - dân bàn - dân làm - dân hưởng thụ” là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt, có cơ chế khuyến khích, động viên khen thưởng phù hợp và tích cực huy động mọi nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, của con em quê hương ở mọi miền đất nước cũng như ở nước ngoài, đặc biệt là động viên nhân dân tích cực tham gia và đóng góp xây dựng NTM…

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Yên Lạc, đoàn công tác đã được chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện xây dựng  nông thôn mới tại địa phương.

Cũng tại buổi làm việc, đoàn công tác của Trường Chính trị tỉnh Thái Bình đã đi tham quan thực tế tại xã nông thôn mới Liên Châu – huyện Yên Lạc.

Kiều Nguyệt

 

Ngày đăng: 30/03/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*