Đất và người Yên Lạc

Người tâm huyết với nghề mộc truyền thống

Làng Lũng Hạ, xã Yên Phương (Yên Lạc) xưa nay vốn nổi tiếng với nghề mộc truyền thống. Dù trải qua bao nhiêu thăng trầm nhưng người dân nơi đây vẫn gắn bó với cái nghề cha ông để lại. Trong số đó, có ông Nguyễn Văn Tiến, một người thợ giỏi có nhiều tâm huyết, đóng góp cho nghề mộc truyền thống của địa phương.

 

Ông Tiến sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề mộc. Ông nội và cha của ông đều là những người thợ giỏi nổi tiếng trong làng. Vì thế, từ khi lên 15 tuổi, ông Tiến đã được cha truyền nghề mộc và biết làm những sản phẩm đơn giản. Đến năm 20 tuổi, ông Tiến lập gia đình và tách ra làm riêng. Ban đầu vì thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, ông Tiến chủ yếu đi làm thuê và nhận gỗ về nhà làm để tăng thêm thu nhập.

 

Cơ sở sản xuất đồ gỗ của gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, xã Yên Phương, huyện Yên Lạc giải quyết việc làm cho 15 lao động với thu nhập bình quân từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng. Ảnh Hoàng Long

 

Đến năm 1998, khi tay nghề đã vững cùng với nguồn vốn tích lũy được sau hơn 10 năm đi làm thuê, ông Tiến quyết định mua gỗ và bắt đầu mở xưởng riêng cho mình. Ban đầu mới mở, xưởng mộc của ông gặp phải không ít khó khăn, nhất là vấn đề tìm đầu ra cho sản phẩm. Tuy nhiên, dưới bàn tay tài hoa của ông, các sản phẩm làm ra đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khách hàng.

Ông Tiến chia sẻ: Để làm ra được một sản phẩm đẹp, ngoài lựa chọn những loại gỗ tốt, phù hợp, có hoa văn tinh xảo, thì người thợ làm nghề cũng phải thật khéo léo, cẩn thận, tỷ mỷ trong từng chi tiết. Ngoài ra, người thợ cũng cần linh hoạt, sáng tạo để có thể cải tiến mẫu mã phù hợp với thị yếu của người tiêu dùng hiện nay.

Gần 35 năm gắn bó với nghề mộc, đến nay, ông Tiến đã là chủ một xưởng mộc có uy tín vào loại khá trong vùng. Hiện, xưởng mộc của ông đang sản xuất rất nhiều loại sản phẩm như: Sập ngồi, sập thờ, án gian, câu đối, bản án, ô sa...Trung bình mỗi năm, xưởng mộc xuất bán ra thị trường hàng trăm sản phẩm; giải quyết việc làm cho 15 lao động, với thu nhập bình quân từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ chăm lo phát triển sản xuất của gia đình, ông Tiến còn có nhiều đóng góp trong việc phát triển nghề mộc truyền thống của địa phương, nhất là liên kết tiêu thụ sản phẩm. Cụ thể, khi xưởng mộc của ông Tiến có nhiều đơn đặt hàng mà không đủ lượng hàng để giao cho khách thì ông Tiến trực tiếp liên hệ với 7 cơ sở còn lại ở trong nhóm liên kết, nằm trên địa bàn xã để thực hiện.

Làm như vậy, vừa giúp các cơ sở có việc làm, vừa đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, những lúc rảnh rỗi, ông Tiến còn truyền dạy nghề cho các thành viên trong gia đình và người dân nào muốn học. Tính đến nay, ông Tiến đã truyền nghề cho hơn 100 người, trong đó, có rất nhiều người thành công nhờ nghề mộc.

Với niềm say mê, tâm huyết với nghề mộc truyền thống của địa phương, năm 2011, ông Tiến vinh dự được UBND tỉnh trao tặng danh hiệu “Thợ giỏi cấp tỉnh”.

Nguồn: baovinhphuc

 

 

Ngày đăng: 21/03/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*