Giải tỏa hành lang ATGT

Huyện Yên Lạc: Cương quyết xử lý vi phạm đất đai, hành lang an toàn giao thông

Thực hiện Kế hoạch 1919 của UBND tỉnh về giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông, thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông, năm 2017, huyện Yên Lạc đã thành lập Ban chỉ đạo giải tỏa vi phạm đất đai; chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn vẫn diễn ra phức tạp. Hầu hết các địa phương đều xảy ra tình trạng nhiều hộ dân xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè bày bán hàng hóa trái phép.

 

Theo thống kê, hết năm 2017, huyện Yên Lạc có khoảng hơn 1.300 hộ vi phạm Luật Đất đai và trật tự an toàn hành lang giao thông, trong đó có 180 hộ lấn chiếm, xây dựng trái phép, sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp với diện tích hơn 54.000m2. Chủ yếu các trường hợp vi phạm xảy ra trước khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực.


Các hộ dân không tự nguyện tháo dỡ, di chuyển tài sản nên ngày 13/3/2018,
xã Trung Nguyên huy động 3 máy xúc, 7 xe tải chở đất để thực hiện nhiệm vụ giải tỏa

Với quan điểm kiên quyết xử lý, không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới, Ban chỉ đạo giải tỏa vi phạm đất đai huyện Yên Lạc đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho từng thành viên. Tiếp tục chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông, kiên quyết xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp mới phát sinh; xử lý các trường hợp vi phạm, tạo sự công bằng không để người dân thắc mắc.  

Ngoài tổ chức đợt ra quân tháo dỡ, giải tỏa các công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông, các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Đồng Văn vào tháng 2/2018, từ ngày 8/3/2018, huyện Yên Lạc đã chỉ đạo xã Trung Nguyên tổ chức đợt ra quân tháo dỡ, giải tỏa các công trình vi phạm trên các tuyến đường liên xã và cụm công nghiệp Tề Lỗ.  

Ông Nguyễn Đức Toàn, Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên cho biết: Hiện toàn xã có hơn 130 hộ vi phạm hành lang an toàn giao thông và xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Trong đó, tập trung chủ yếu ở tuyến đường 305, đoạn nối từ làng nghề Tề Lỗ đi QL2C. Thời gian qua, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức cho 100% hộ dân ký cam kết không xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp, không tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Tuy nhiên, do khó khăn về mặt bằng kinh doanh nên tình trạng người dân tái lấn chiếm đất đai và vi phạm hành lang an toàn giao thông vẫn diễn ra. 

Theo ông Toàn, sau 4 ngày ra quân, với việc huy động 3 máy xúc, 7 xe ô tô chở đất, lực lượng giải tỏa xã Trung Nguyên mới xúc đất, giải tỏa xong các công trình của hơn 20 hộ vi phạm.


 Trung Nguyên sẽ còn mất nhiều thời gian để giải tỏa cũng như bảo vệ hành lang
đã được giải tỏa, xử lý vi phạm
 

Thường xuyên có mặt tại xã Trung Nguyên để chỉ đạo, nắm tình hình, ông Nguyễn Khoa Văn, Trưởng Ban Dân Vận kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Yên Lạc cho biết: Với quan điểm làm đến đâu gọn đến đó, hiện nay, cùng tăng cường chỉ đạo xã Trung Nguyên hoàn thành việc tháo dỡ, giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và các công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông, huyện Yên Lạc sẽ chỉ đạo và yêu cầu các xã Tề Lỗ, Đồng Văn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện tháo gỡ, di chuyển tài sản tại các công trình vi phạm xong trong tháng 5/2018. “Với số hộ vi phạm nhiều và đây đều là các địa phương có nghề kinh doanh sắt vụn phát triển, khối lượng tài sản của các hộ dân ở phần đất lấn chiếm nhiều, nhất là người dân không tự nguyện tháo dỡ, di chuyển tài sản và rất khó khăn trong việc tìm địa điểm để di chuyển tài sản…nên việc thực hiện nhiệm vụ tháo dỡ, giải tỏa và bảo vệ hành lang đã được giải tỏa của lực lượng chức năng sẽ còn nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian”- ông Văn khẳng định.   

Nguồn: Vinhphuc.gov.vn

 

Ngày đăng: 14/03/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*