Tuyến - Điểm du lịch

Tuyến du lịch Vĩnh Yên - KDCKCH Đồng Đậu – Chùa Biện Sơn - Đền Bắc Cung

Cách Hà Nội khoảng 60km về phía Tây Bắc. Cách trung tâm thành phố Vĩnh Yên khoảng 10 km về phía Nam theo đường 305 huyện lộ Vĩnh Yên – Yên Lạc là Thị trấn Yên Lạc, từ đây ta có thể tham quan một số điểm di tích tiêu biểu:

 

 

        

 

Di chỉ khảo cổ học 

Đồng Đậu

 

Chùa Biện Sơn

 

Đền Bắc Cung

 

 

1.     Khu Di chỉ khảo cổ học Đồng Đậu


Đường vào Khu di tích khảo cổ học Đồng Đậu
 
  Di chỉ Gò Đậu thuộc thôn Đông Hai, thị trấn Yên Lạc, được phát hiện vào tháng 02 năm 1962 và đã trải qua 6 lần khai quật. Được phân bố trên một quả gò rộng khoảng 16.000m2, tầng văn hoá ở đây rất dày, có chỗ lên tới 4m bao gồm 3 giai đoạn văn hoá của thời Hùng Vương. Lớp dưới cùng thuộc văn hoá Phùng Nguyên, lớp giữa thuộc văn hoá Đồng Đậu, lớp trên cùng là văn hoá Gò Mun. Và lớp trên cùng của tầng văn hoá này đã tìm thấy nhiều loại hình công cụ thuộc văn hoá Đông Sơn. Vì thế có thể nói rằng di chỉ Đồng Đậu bao gồm cả 4 giai đoạn văn hoá của thời Hùng Vương dựng nước. 
 

 


                 Qua 7 lần khai quật đã thu được nhiều hiện vật như: đồ đá, đồ gốm các loại, nhiều công cụ xản suất vũ khí và đồ trang sức, được chế tạo với trình độ hết sức tinh sảo. Đồng thời còn tìm thấy tượng hình trâu, bò, gà và nhiều xương thú vật, lần đầu tiên đã tìm thấy những hạt gạo cháy, chứng tỏ nghề nông nghiệp trồng lúa nước đã có từ rất lâu đời và đóng vai trò quan trọng trong đời sống của cư dân việt cổ. Đặc biệt đợt khai quật lần thứ 6 đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ cách ngày nay khoảng 3000-4000 tuổi, bộ hài cốt là của một người đần ông khoảng 40 – 45 tuổi, cao khoảng 1,59m, trên tay đeo một chiếc vòng đá, đây là lần đầu tiên ở nước ta phát hiện ra hiện tượng đặc biệt nàyVăn hoá Đồng Đậu xuất hiện cuối hậu kỳ thời đại đá mới đến đầu hậu kỳ thời đại đồng thau niên đại cách ngày nay khoảng 3 - 4 nghìn năm. 

 

 

                                

 

 

 

  

           Đây là một di chỉ quý có thể khẳng định trong diễn trình lịch sử của dân tộc người việt cổ đã dừng lại và định cư ở Đồng Đậu trải dài trong khoảng 2 thiên niên kỷ và họ đã tạo dựng ra đồng bằng Bắc Bộ và đã tạo ra nền văn minh Sông Hồng và đặc biệt đã xây dựng một nền văn minh lúa nước rực rỡ. Vĩnh Phúc tự hào là cái nôi cư trú của người Việt cổ buổi sơ khai dựng nước.


2.Đền Bắc Cung

 


Lễ hội mùa xuân ở Đền Bắc Cung xã Tam Hồng
       

       Đền Bắc Cung hay còn gọi là Đền Thính cách thị trấn Yên Lạc gần 1km, thuộc xã Tam Hồng – Yên Lạc, là một trong tứ cung thờ Tản Viên Sơn thánh. Thần Tản Viên là một vị thần đứng đầu trong thần thoại Việt Nam. Thần là con rể Vua Hùng thứ 18, đã dạy dân trị thuỷ, đã đi hết làng này sang chạ khác ở bộ Văn Lang xưa, cùng dân săn bắt muông thú, thả cá, làm bánh, làm mắm ăn và đánh giặc. 

Truyền thuyết kể rằng: “Tản Viên Sơn thánh dạo chơi trong vùng và cắm gậy tiên xuống đất làng Thư Xá. Mảnh đất từ đó rất thiêng, dân chúng mới dựng đền Bắc Cung. Tất cả triều Vua đều có chiếu chỉ giao cho hai tổng duy trì việc thờ phụng…” 

 

 

 

 

Lễ hội đền Thính được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng giêng hàng năm với nhiều nghi thức lễ và nhiều trò chơi văn hoá dân gian như: kéo co, đấu vật, chọi gà, cờ người

 

3. Chùa Biện Sơn

 

 

 
 

 

 

Chùa Biện Sơn thuộc thị trấn Yên Lạc, chùa toạ lạc trên một quả gò  có diện tích 14.939m2. Nơi đây xưa kia là 1 ngọn núi có tên là Độc Nhĩ hay còn gọi là Núi Biện. Bởi vậy, khi xây dựng ngôi chùa này nhân dân đã lấy  tên ngọn  núi đặt cho tên chùa là Biện Sơn. 

 

 

 

Chùa Biện Sơn được kiến trúc theo kiểu chữ Đinh gồm 2 toà Bái đường và Chính điện. 

 

Toà bái đường gồm 7 gian dài 19,85m, rộng 5,85m với 5 cửa loại 2 cánh, xây kiểu tường hồi bít đốc mái lợp ngói mũi. Toà bái đường gồm 6 bộ vì chính phần kết cấu của hai mái hồi được liên kết chặt chẽ bằng hệ thống xà đai. Hai bộ vì của gian giữa được làm theo dạng “Thượng giá chiêng - hạ kẻ, 4 bộ còn lại làm theo kiểu “Thượng chồng rường - hạ kẻ”. Hầu hết các phần cấu kiện gỗ trên bộ khung toà bái đường như xà nách, kẻ ngồi các con rường đều được chạm nổi, để mộc các hình mây cuộn. Toà bái đường có hai hàng cột cái gồm 8 cột có kích thước cao 3,5m, đường kính 0,25m; một hàng cột quân gồm 6 cột, cao 2,5m đường kính0,2m; 1 hàng cột hiên gồm 7 cột cao 2,1m, đường kính 0,2m. Các chân cột hiên kê trên đá tảng hình bầu dục cao 0,4m. Các đầu bẩy đều được chạm trổ hình mây lá. 

 

Toà chính điện gồm 2 gian, dài 7,15m, rộng 5,5m với 2 cột gỗ cao 3,5m, đường kính 0,25m. Bộ vì theo lối chữ Đinh (J), quá giang gối tường. 

 

Chùa Biện Sơn hôm nay lưu giữ 40 pho tượng lớn nhỏ khác nhau trong đó có 2 pho tượng hậu tạc trên đá, 20 pho tượng đất, còn lại là tượng gỗ. Tất cả các pho đều được tạo tác đẹp, sơn son thếp vàng lộng lẫy, chau chuốt tỷ mỉ, mang những nét đặc trưng của nghệ thuật tạc tượng thế kỷ thứ 18, 19. 

 

Hệ thống tượng pháp ở Chùa Biện Sơn

       

 

  

Toà chính điện với thượng điện xây theo lối giật cấp, tượng phật xếp 5 lớp theo nguyên tắc lớp cao nhất ở sâu trên cùng, sau đó đến các lớp thấp dần.

 

Nổi bật hơn cả trong số các pho tượng ở chùa là lớp tượng được bày ở Thượng điện mà giá trị nhất là các pho: Tam thế, quan âm thiên thủ thiên nhãn, A di đà, Thích Ca Mâu ni, Toà Cửu long. 

 

Các di vật hiện còn tại chùa Biện Sơn bao gồm: 

 

1. Đồ Đồng: 

 

+ Chuông đồng: Có kích thước cao 1,1m, đường kính 0,8m, tai chuông đúc 2 hình rồng thân vuông, thân chuông khắc nổi hoa cúc và hoa văn kỷ hà, đáy chuông viền một hàng cánh sen. 

 

Chuông có ghi niên đại “Hoàng triều Minh Mệnh ngũ niên tuế tạo giáp  thân, nhị nguyệt sơ cửu nhật… 

 

Vĩnh Tường phủ, An Lạc huyện, Vĩnh Mỗ xã, Đông thôn, Biện Sơn tự…”. 

 

Nghĩa là chuông đúc vào ngày 9/2 năm Giáp thân, niên hiệu Minh Mệnh thứ 5 (1824). 

 

Chuông thuộc chùa Biện Sơn, thôn Đông, xã Vĩnh Mỗ, huyện An Lạc, phủ Vĩnh Tường. 

 

+ Khánh đồng: Có kích thước khá lớn, cao 1,1m, rộng 1,4m đúc năm Bính Ngọ, niên hiệu Thiệu Trị lục niên tức là đúc năm Bính Ngọ, niên hiệu Thiệu Trị thứ 6 (1846). 

 

2. Đồ đá: Có bia công đức 2 mặt để trơn lập vào (Hoàng triều Thành Thái nhị niên tuế thứ Canh Dần cửu nguyệt Bính Tuất niên thất nhật Giáp Thân cảnh lập Bi ký) (Sơn Tây tỉnh, Vĩnh Tường phủ, An Lạc huyện, Đông Lỗ tổng, Vĩnh Mỗ xã, Đông thôn Ất Mục). 

 

3. Đồ gỗ: Đẳng tế 2 chiếc được tạo dáng, kích thước như nhau dài 1,2m, rộng 1,4m, cao 0,8m sơn son thếp vàng, mặt trước chia làm 2 băng chạm nổi, băng trên cùng gồm 3 ô hình chữ nhật, ô giữa chạm cuốn thư hoa đào, 2 ô còn lại chạm hoa thị và dây hoa lá. Băng dưới chạm các hình dây hoa lá ngoắc vào nhau mềm mại kéo dài suốt xuống tận chân. Hai mặt bên chạm nổi hai cành lựu có nhiều quả. 

 

Mâm xà 2 chiếc, mâm bồng nhỏ 2 chiếc, lộc bình gỗ 2 chiếc, nến phao to 2 chiếc. 

 

Chùa Biện Sơn từ lâu đã là nơi sinh hoạt tâm linh của nhân dân địa phương, mỗi độ xuân đến là nơi vãn cảnh của du khách thập phương đến đây cầu tài, cầu lộc, cầu bình an, cầu cho quốc thái dân an. 

 

Chùa Biện Sơn được xếp hạng cấp quốc gia năm 1996.


Trần Biển

 

 
 

 

 

 

 

 

 


            

 

 

Ngày đăng: 05/02/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục
Không có tin nào cùng chuyên mục