Tin An ninh quốc phong

Giám sát việc thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND cấp huyện, quận, phường tại huyện Yên Lạc

Ngày 22/8/2013, Đoàn giám của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thị Nương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng làm Trưởng Đoàn đã giám sát việc thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân huyện, quận, phường tại huyện Yên Lạc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Danh Út, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện Uỷ ban Pháp luật, Uỷ ban Kinh tế, Văn phòng Quốc hội, Ban Công tác đại biểu; đại diện Bộ Nội vụ. Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Thị Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH; lãnh đạo Huyện ủy Yên Lạc.
Đồng chí Nguyễn Thị Nương, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại hội nghị. Ảnh Ngọc Thắng.

Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 26/2008/QH12 ngày 15-11-2008 của Quốc hội về thực hiện thí điểm không tổ chức HHĐND huyện, quận, phường của huyện Yên Lạc đã đánh giá về kết quả hoạt động của HĐND huyện nhiệm kỳ 2004-2009; hoạt động của UBND huyện từ khi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, qua đó so sánh hiệu quả việc quyết định các vấn đề quan trọng của huyện.

Từ khi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, UBND huyện Yên Lạc đã thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được điều chỉnh của UBND huyện theo Nghị quyết 725/2009/UBTVQH12, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Huyện uỷ, Yên Lạc vẫn  đảm bảo được sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với hoạt động của UBND. Hoạt động quản lý, điều hành được duy trì, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, ổn định. Việc thực hiện  thí điểm không tổ chức HĐND huyện đã giảm bớt các quy trình, thủ tục trung gian, giảm nguồn ngân sách chi cho tổ chức và hoạt động của HĐND huyện.

Tuy nhiên, qua thời gian, thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND cấp huyện, Yên Lạc đã bộc lộ những hạn chế, vướng mắc, đó là: Việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch các chương trình, Đề án phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, chưa có văn bản cụ thể nên thường bị chậm về thời gian; chức năng kiểm tra, giám sát không còn do vậy kết quả thực hiện các Nghị quyết còn hạn chế; quyền làm chủ của nhân dân chưa được phát huy do không còn các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND huyện, dẫn đến ý kiến của các cử tri chưa được phản ánh và giải quyết kịp thời. Hoạt động giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên UBND không thực hiện đúng chức năng do vậy việc giải quyết những vướng mắc, tồn tại chưa sâu sát, kịp thời. Các xã, thị trấn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động do không có sự chỉ đạo và hướng dẫn trực tiếp của thường trực HĐND huyện đối với Thường trực HĐND xã, thị trấn; việc phân cấp, phân quyền, phân định trách nhiệm giữa UBND cấp huyện và UBND tỉnh, các sở, ngành chưa cụ thể, còn chồng chéo do đó giải quyết các công việc chậm và kém hiệu quả…

Trên cơ sở phân tích những mặt được và hạn chế khi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, Yên Lạc đề xuất UBTV Quốc hội tiếp tục giữ mô hình Hội đồng nhân dân 3 cấp theo pháp luật hiện hành. Đồng thời, nghiên cứu, phân cấp, phân quyền quy định trách nhiệm rõ ràng, cụ thể, nhằm phát huy vai trò, hiệu quả của chính quyền cấp huyện; bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn giữa chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn. Ý kiến của các đại biểu cơ bản thống nhất với những nội dung đánh giá và kiến nghị của huyện Yên Lạc.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Nương đánh giá cao về kết quả phát triển KT-XH và vai trò vững mạnh của Đảng bộ huyện Yên Lạc khi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện. Đồng thời, ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của huyện trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để Quốc hội bổ sung, sửa đổi và tìm ra cách làm, mô hình hiệu quả, phù hợp.

Hồng Chiến

Ngày đăng: 21/06/2013
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*