Đất và người Yên Lạc

Khởi nghiệp thành công từ nông sản sạch

“Kỹ thuật canh tác theo hướng hữu cơ; hệ thống quản lý chất lượng chặt chẽ và đạt chứng chỉ VietGAP”- Đó là mô hình trang trại của anh Phạm Đăng Kiên, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và phân phối Nông sản sạch (OFP) có trụ sở tại thôn Nhật Chiêu, xã Liên Châu (Yên Lạc). Hiện tại, OFP là đối tác tin cậy của các nhà phân phối lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 

Tốt nghiệp Học viện Hành chính Quốc gia, đã từng du học tại Australia 2 năm, nhiều người sẽ tìm kiếm cho mình cơ hội làm việc ở doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước ở thành phố lớn nhưng anh Phạm Đăng Kiên lại bắt đầu khởi nghiệp bằng một dự án nông nghiệp.

Anh Kiên cho biết, niềm đam mê với nông nghiệp của anh bắt đầu từ khi làm việc tại các trang trại ở Australia với quy trình kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, anh đã nảy ra ý tưởng, mong muốn có một trang trại rau sạch của riêng mình để cung cấp đến người tiêu dùng những sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Khi về nước, anh nhận thấy tiềm năng thị trường rau sạch của Việt Nam rất lớn, tuy nhiên người dân sản xuất vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún; trong khi đó, hệ thống kiểm soát chất lượng lại hạn chế; giá cả thị trường luôn biến động, khó có thể cạnh tranh với sản phẩm rau quả nhập khẩu.

Anh nghĩ, chỉ có sản xuất tập trung theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ thì mới tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu, tránh được điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” của nông sản Việt Nam.

Qua thực tế tìm hiểu các vùng sản xuất rau, anh Kiên nhận thấy, Vĩnh Phúc có chính sách thu hút đầu tư nông nghiệp rất tốt, đồng đất màu mỡ, nguồn nhân lực dồi dào, con người rất cần cù, chịu khó, có kinh nghiệm gieo trồng nhiều loại cây trồng; đặc biệt vị trí địa lý lại gần các thị trường lớn như Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang rất thuận lợi về giao thương, vận chuyển.

Đây là điều kiện tiên quyết để đáp ứng việc sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nắm bắt cơ hội này, năm 2015, anh Kiên mạnh dạn thuê hơn 4ha đất ở thôn Nhật Chiêu và thành lập Công ty TNHH sản xuất và phân phối Nông sản sạch OFP để thực hiện ước mơ của mình.

 

 

 

Hiện nay, 40 loại rau của Công ty TNHH sản xuất và phân phối Nông sản sạch được cấp giấy chứng nhận VietGAP
 

Sau 6 tháng cải tạo đất, chuyển giao công nghệ canh tác kỹ thuật cao từ nước ngoài và 3 tháng trồng thử nghiệm, thực hiện các xét nghiệm về đất, nước, sản phẩm, trang trại OFP có 40 loại rau được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, cung cấp 7-8 tạ rau/ngày cho thị trường Hà Nội. Hiện, trang trại OFP trở thành mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao điển hình của tỉnh, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương.

Để mang tới sản phẩm chất lượng và an toàn đến tay người tiêu dùng, anh Kiên đã sử dụng hệ thống cơ giới hóa trong khâu làm đất, tưới tiêu tự động, vải phủ cách ly với sâu bệnh, hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu; đặc biệt không sử dụng thuốc diệt cỏ mà dùng phương pháp nhổ cỏ thủ công.

Hạt giống được nhập khẩu từ nước ngoài đã qua kiểm định và có chế độ bảo quản tốt trước khi đem ra gieo trồng, đảm bảo giống sạch, năng suất chất lượng. Bên cạnh đó, anh Kiên quy hoạch trang trại theo ô, luống cụ thể, có đánh số thứ tự và kiểm soát quy trình bằng nhật ký sản xuất. Qua các thông số đánh dấu ở từng luống rau, anh và công nhân có thể kiểm tra ngày gieo trồng, quy trình chăm sóc của từng loại rau.

Anh Kiên cho rằng, làm nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu không hề dễ, rủi ro lớn, nếu không dấn thân và chấp nhận rủi ro thì khó thành công. Còn nhớ, khi mới bắt đầu khởi nghiệp, do nóng vội và chưa nắm được xu hướng thị trường, anh Kiên trồng rau ồ ạt dẫn đến không kịp tiêu thụ, đành phải bỏ, ủ thành phân bón, lợi nhuận không có để xoay vòng, khó khăn chồng chất khó khăn…

Ai cũng nghĩ với thất bại này sẽ khiến anh chán nản mà từ bỏ nhưng chính bản lĩnh kiên cường, không khuất phục khó khăn đã giúp anh không chùn bước. Hiện nay, các sản phẩm rau ở trang trại của anh được trồng theo phương thức luân canh gối vụ đảm bảo lúc nào cũng có rau thu hoạch; toàn bộ trang trại đều được áp dụng công nghệ chuẩn của nước ngoài, từ quá trình chăm sóc rau sử dụng bằng phân hữu cơ, đến thu hoạch, đóng gói, sơ chế, vận chuyển, bảo quản…

Đặc biệt, khu vực sơ chế được trang bị hệ thống điều hòa và phun sương với nhiệt độ không quá 20 độ C. Quy trình thu hoạch rau, sơ chế, đóng gói và vận chuyển chỉ diễn ra trong ngày.

Nhờ hệ thống quản lý chất lượng chặt chẽ, các sản phẩm của OFP vượt qua được các cuộc kiểm tra, khảo sát và đáp ứng yêu cầu khắt khe của đối tác.

Hiện, OFP đã trở thành địa điểm tin cậy của các nhà phân phối sản phẩm nông sản cung cấp cho thị trường Hà Nội và trên địa bàn tỉnh.

 

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, anh Kiên mong muốn tiếp tục trở thành đối tác và nhà cung cấp rau an toàn của các nhà phân phối uy tín trên thị trường; xây dựng mô hình sản xuất quy mô lớn, hiện đại, bền vững, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn; hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao với các đối tác trong và ngoài nước trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm mang đến nhiều sản phẩm rau hữu cơ đảm bảo chất lượng và giá thành phù hợp đến tay người tiêu dùng.

 

Theo: Baovinhphuc.com.vn

 

 

 

Ngày đăng: 30/10/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*