Đất và người Yên Lạc

Làm giàu từ chăn nuôi bò sữa

Những năm gần đây, chăn nuôi bò sữa đang trở thành nghề được nhiều hộ nông dân xã Đại Tự, huyện Yên Lạc lựa chọn như một hướng đi đúng đắn để thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Con bò sữa đã đem lại cho các hộ nông dân, trong đó có gia đình ông Đỗ Văn Đoàn ở thôn Tam Kỳ 1 đời sống khá giả hơn.

Xuất ngũ năm 1989, ông Đoàn trở về địa phương cùng gia đình tập trung sản xuất nông nghiệp. Chỉ với hơn hai sào ruộng cho bốn nhân khẩu, đời sống gia đình ông gặp không ít khó khăn. Khoảng năm 2001-2002 là thời điểm phát triển mạnh nhất nghề trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn xã. Ông Đoàn cũng đã mạnh dạn đầu tư, dành diện tích trồng dâu nuôi tằm. Nguồn thu đem lại từ việc trồng dâu tuy không lớn nhưng cũng giúp cho kinh tế gia đình khá hơn so với trước chỉ trồng lúa, ngô, khoai. Tuy vậy, sau một thời gian, nghề trồng dâu nuôi tằm trở nên bão hòa, việc tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm khó khăn, sâu bệnh ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng buộc ông Đoàn cùng không ít hộ gia đình khác trong xã phải tìm cách chuyển đổi nhiều nghề để sinh sống.

Năm 2010, phong trào nuôi bò sữa phát triển mạnh và nhân rộng ở nhiều địa phương trong tỉnh. Nhờ sự động viên, giúp đỡ của bạn bè, người thân, đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ của Hội Nông dân xã, chi hội nông dân thôn, ông Đoàn đã dành thời gian, lặn lội đến nhiều địa phương tham quan các mô hình chăn nuôi bò sữa, tích lũy được một số kinh nghiệm nhất định. Ông bàn bạc cùng gia đình vay vốn đầu tư mua 2 con bò sữa gây giống. Để đảm bảo cung cấp nguồn thức ăn cho đàn bò, ông Đoàn dành phần diện tích đất nông nghiệp trồng cỏ, tìm các địa chỉ cung cấp thức ăn đảm bảo, uy tín. Sau 7 năm vất vả để mở rộng quy mô chăn nuôi, đến nay, đàn bò sữa của gia đình ông đã lên đến 12 con, trong đó có 7 con hằng ngày cho sữa thường xuyên, sản lượng khoảng gần 100 lít/ngày. Với giá bán sữa dao động từ 10.000 đồng đến 14.000 đồng/lít, thu nhập của gia đình ông Đoàn hiện đạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng/tháng.

Ông Đoàn chia sẻ: “Chăn nuôi bò sữa không phải là một nghề đơn giản. Vì chưa có kinh nghiệm từ khâu chọn giống, chăm sóc đến phòng chống dịch bệnh, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, vay vốn đầu tư phát triển, giá cả bấp bênh, có những thời điểm việc tiêu thụ sữa khó, giá thấp, cộng thêm thời tiết thất thường, dịch bệnh nhiều, gia đình tôi tưởng chừng không thể tiếp tục chăn nuôi. Song với quyết tâm và sự động viên kịp thời của chi hội nông dân thôn Tam Kỳ 1, đến nay, tôi đã tìm được hướng phát triển kinh tế ổn định cho gia đình. Thời gian tới, nếu việc vay vốn từ các tổ chức, ngân hàng thuận lợi, cùng với giá cả thị trường ổn định như hiện nay, gia đình tôi sẽ tập trung mở rộng quy mô theo hướng trang trại, với tổng đàn bò lên đến hơn 20 con”.

Cả thôn Tam Kỳ 1 hiện có 81 hội viên hội nông dân phát triển kinh tế, với nhiều nghề khác nhau, không có hội viên nghèo. Đối với chăn nuôi bò sữa, gia đình ông Đỗ Văn Đoàn là một trong những hộ đầu tư chăn nuôi có hiệu quả cao. Gia đình ông đã áp dụng các biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa việc tác động, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường xung quanh do chăn nuôi đem lại, như: đầu tư xây dựng hầm biôgas và áp dụng các biện pháp dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc khử trùng, tiêu độc theo định kỳ...

Cùng với tập trung chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, Ông Đỗ Văn Đoàn còn là một hội viên hội cựu chiến binh tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động của thôn, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ các hội viên khác trong phát triển kinh tế.

Theo: Vinhphuc.gov.vn

Ngày đăng: 30/10/2017