Giải tỏa hành lang ATGT

PHƠI RƠM, THÓC, TUỐT VÒ LÚA VÀ ĐỐT RƠM RÁC TRÊN ĐƯỜNG LÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT…

Thưa bà con nhân dân và các bạn!

 

Mùa thu hoạch đã đến, bà con ai cũng bận rộn vất vả. Tuy có vội vã thu hoạch để lại kịp cho cấy trồng vụ sau cũng xin bà con ta chớ tự tiện và tùy tiện đặt máy vò lúa, phơi rơm, thóc và đốt rơm rác trên các tuyến đường.

Việc đặt máy vò, tuốt lúa trên đường, phơi rơm, thóc và đốt rơm rác trên các tuyến đường đã làm mất an toàn giao thông và gây rất nhiều phiền toái cho người tham gia giao thông. Đồng thời việc làm ấy của bà con là vi phạm pháp luật về an toàn giao thông.

Bà con hãy đặt mình là người tham gia giao thông, khi phải “lội” qua những thảm rơm dày trên đường; phải lách mình để tránh các phương tiện ngược chiều khác trên đường khi gần hết bề mặt đường là những đống rơm, bãi thóc; phải hứng chịu những rơm thóc phụt vào mặt, vào người khi đi qua một máy vò thóc đang vận hành ngang đường, hay phải vượt qua cả một làn khói tuôn dày đặc mà không nhìn thấy phía trước mặt mình có gì thì mới thấy được mối nguy hiểm và khó chịu của người khác do chính bà con gây ra. Đặc biệt, việc đốt rơm rác trên mặt đường không những chỉ gây nguy hiểm cho người mà còn làm hư hại kết cấu của mặt đường, giảm tuổi thọ của công trình giao thông, nguy hại về nhiều mặt…

 Tại điểm b, khoản 1, Điều 12, Nghị định số 46/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ mức xử phạt là:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

Tại điểm a, khoản 2, Điều 12, Nghị định số 46/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ mức xử phạt là:  

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng, khai thác tạm thời trên đất hành lang an toàn đường bộ vào Mục đích canh tác nông nghiệp làm ảnh hưởng đến an toàn công trình đường bộ và an toàn giao thông;

Tại khoản 9, Điều 12, Nghị định số 46/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ mức xử phạt là:

3. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7, Khoản 8 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc phải đỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép, biển quảng cáo, di dời cây trồng trái phép, thu dọn rác, vật tư, vật liệu, chất phế thải, hàng hóa, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Tục ngữ xưa của ông cha ta có câu “ Được lòng ta xót xa lòng người”. Việc tự ý chiếm lòng đường làm sân nhà để phơi rơm, thóc, đặt máy vò lúa ngang đường hay đốt rơm rác bên đường của bà con là một việc làm tùy tiện, ích kỷ, là vi phạm pháp luật và đáng phê phán. Hãy tận dụng khoảng sân hay sân thượng nhà mình, hoặc các vạt cỏ triền đê để phơi rơm thóc và đặt máy vò lúa dưới ruộng để vừa tiện lợi, vừa “được lòng ta nhưng không xót xa lòng người” mới là việc làm tốt, vì cái chung của cộng đồng.

 

                                                                                                 XUÂN HÀ.

 

Ngày đăng: 31/05/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*