Giải tỏa hành lang ATGT

Hiểm họa mất an toàn giao thông vì phơi nông sản trên lòng đường

Những ngày này, người nông dân trên địa bàn huyện Yên Lạc đã bước vào thu hoạch lúa, lạc vụ chiêm xuân. Điều kiện sân bãi khó khăn, nhiều hộ đã tận dụng lòng, lề đường giao thông thành sân phơi, nơi tuốt lúa, gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

 

 

Dọc tuyến đường đôi Yên Lạc – Vĩnh Yên, đoạn qua địa phận thị trấn Yên Lạc, xã Bình Định, Đồng Cương (Yên Lạc); tuyến đường Tỉnh lộ 303 đoạn qua xã Trung Nguyên… những ngày này, cứ cách một đoạn ngắn chúng tôi lại bắt gặp hình ảnh người dân vô tư phơi thóc, rơm, rạ trên đường. Có những đoạn đường, thóc, rơm, rạ được phơi kéo dài hàng chục mét, ra hết làn đường dành cho xe thô sơ.

 

 

Trên nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn, liên xóm trên địa bàn huyện Yên Lạc cũng đang được người dân “tận dụng” triệt để. Lúa được người dân thu hoạch về chất thành đống để tuốt, rơm cũng được tập kết và phơi thành những lớp dày dọc các tuyến đường. Ở một số đoạn đường có lưu lượng phương tiện giao thông tham gia đông, người dân còn dùng những bao tải, cành cây, gạch, đá xếp thành hàng dọc để chắn không cho các phương tiện giao thông đi vào khu vực phơi thóc, lạc của gia đình mình. Khi đi qua những đoạn đường có phơi thóc, rơm, rạ, người điều khiển phương tiện nếu không quan sát mặt đường, rất dễ đâm vào gạch, đá. Đặc biệt, vào lúc chiều tối, khi người dân thu thóc, dọn rơm, các phương tiện giao thông đi qua nếu thiếu chú ý quan sát thì rất dễ xảy ra tai nạn.

 

 

Được biết, để kiềm chế tình trạng lấn chiếm lòng đường làm nơi phơi rơm, rạ, thóc, lúa và các nông sản khác, Huyện Yên Lạc đã chỉ đạo Ban ATGT huyện và các địa phương cùng các lực lượng chức năng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước mùa gặt nên tình trạng vi phạm giảm đáng kể. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, các cán bộ, chiến sĩ của Đội CSGT Công an huyện cũng thường xuyên tuyên truyền kết hợp với nhắc nhở tại chỗ; với các trường hợp cố tình vi phạm, đều bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

 

 

Trên thực tế, tại nhiều địa phương, do làm tốt công tác tuyên truyền nên đã giảm thiểu được đáng kể hành vi này như ở dọc các tuyến đường tỉnh lộ 304, 305…

 

 

Vì vậy, thiết nghĩ để tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường và hành lang trên các tuyến đường để phơi nông sản, đốt rơm rạ gây mất ATGT đường bộ không còn tiếp diễn, việc nâng cao ý thức người dân là rất quan trọng.

Thu Hằng 


 

 

Ngày đăng: 29/05/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*