Giải tỏa hành lang ATGT

Yên Lạc kiên quyết giải tỏa vi phạm hành lang ATGT

Nhiều tuyến đường đã thông thoáng! Đó là cảm nhận của phần lớn người dân sau gần 1 tháng huyện Yên Lạc đồng loạt ra quân chấn chỉnh, xử lý, giải tỏa hành lang ATGT tại 100% xã, thị trấn trên địa bàn.

 

Nhiều tuyến đường đã thông thoáng! Đó là cảm nhận của phần lớn người dân sau gần 1 tháng huyện Yên Lạc đồng loạt ra quân chấn chỉnh, xử lý, giải tỏa hành lang ATGT tại 100% xã, thị trấn trên địa bàn. Điều đó cho thấy sự quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Yên Lạc nhằm mục tiêu thiết lập trật tự đô thị, trật tự hành lang ATGT; hạn chế tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; gây mất mỹ quan đô thị và mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Thị trấn Yên Lạc là một trong những địa phương tiên phong, quyết liệt trong việc tuyên truyền, xử lý vi phạm hành lang ATGT trên địa bàn huyện. Sau khi có kế hoạch của UBND huyện, Ban chỉ đạo ATGT thị trấn Yên Lạc được kiện toàn, do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm trưởng ban. Thị trấn tổ chức rà soát, tuyên truyền, nhắc nhở những hộ vi phạm quy định về hành lang đồng thời tổ chức ký cam kết đến từng hộ dân không vi phạm quy định về hành lang ATGT, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; tổ chức các đợt cao điểm ra quân xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Từ ngày 22/4-28/4/2017, Ban chỉ đạo ATGT thị trấn chỉ đạo các cơ quan liên quan ra quân giải tỏa vi phạm hành lang ATGT; vận động nhân dân tự tháo dỡ 56 mái che bằng bạt lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, 54 vị trí tập kết gỗ, vật liệu xây dựng, gần 50 mái che, mái vảy, băng zôn quảng cáo; tiến hành thu giữ 218 biển quảng cáo, hàng trăm bàn ghế các loại; chặt 65 cây các loại gây cản trở giao thông; cưỡng chế, giải tỏa 6 bức tường ngăn lấn chiếm vỉa hè… Tình trạng vi phạm hành lang ATGT, trật tự đô thị giảm đáng kể; đường thông, hè thoáng hơn, giảm tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông trên địa bàn. Điều đáng nói là nhờ công tác vận động, tuyên truyền, đến thời điểm này, hơn 180 hộ dân thuộc diện giải tỏa hành lang ATGT trong đợt cao điểm vừa qua chưa có hộ nào tái vi phạm.

Anh Nguyễn Văn Lượng, thị trấn Yên Lạc cho biết: Trước đây, tại khu vực sân bóng, gần Trung tâm Thông tin văn hóa huyện, tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra do các quán nước lấn chiếm toàn bộ vỉa hè, tận dụng lòng đường làm nơi để xe của khách, khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường và tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra, gây mất ATGT và mất mỹ quan đô thị. Nhưng đến nay, phần lớn quán nước ven đường đã được giải tỏa, tình trạng ùn tắc được cải thiện đáng kể. Chúng tôi rất vui và ủng hộ thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật để đường phố luôn được thông thoáng.

Không chỉ thị trấn Yên Lạc, đến nay, trên địa bàn toàn huyện Yên Lạc, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ đã giảm, nhiều hộ dân sau khi nghe tuyên truyền, vận động đã tự giác tháo dỡ, di dời phần vi phạm, chiếm dụng lòng, lề đường. Đồng chí Trần Gia Khánh, Phó Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Lạc cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh, UBND huyện Yên Lạc đã kiện toàn Ban chỉ đạo ATGT huyện; xây dựng Kế hoạch số 346 về việc giải tỏa các vi phạm hành lang ATGT, thiết lập kỷ cương trật tự ATGT trên địa bàn huyện , trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo ATGT của huyện; có lộ trình thực hiện cụ thể.

Tuy nhiên, trên thực tế, dù đã có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng trong xử lý vi phạm hành lang ATGT, song tình trạng vi phạm giảm chưa nhiều, tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT vẫn diễn ra, nhất là khi vắng bóng lực lượng chức năng. Tình trạng trên diễn ra tại một số địa phương có làng nghề truyền thống, có đường quốc lộ chạy qua như: Tề Lỗ, Đồng Văn, Trung Nguyên, Tam Hồng, Yên Đồng, Bình Định… Nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự đô thị, hành làng ATGT và Luật Giao thông đường bộ của một số hộ dân chưa cao; cấp ủy Đảng, chính quyền một số xã, thị trấn còn hiện tượng nể nang, chưa thực sự quan tâm đến công tác này; chưa có giải pháp thiết thực trong việc bảo vệ hành lang sau giải tỏa; chế tài xử lý vi phạm về trật tự đô thị và hành lang ATGT còn nhiều bất cập, chưa đủ sức răn đe khiến phần lớn số hộ vi phạm đều tái lấn chiếm…

Trong thời gian tới, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về Luật Giao thông đường bộ; tổ chức ký cam kết không vi phạm hành lang ATGT cho các hộ kinh doanh thương mại hai bên quốc lộ 303, 305, đường tỉnh lộ, huyện lộ không vi phạm quy định về hành lang ATGT, các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương rà soát những hộ vi phạm, vận động tháo dỡ, di dời phần vi phạm; nếu không chấp hành cần tiến hành cưỡng chế, xử lý nghiêm theo quy định. Trong đó, huyện xác định việc duy trì bảo vệ hành lang an toàn giao thông sau giải tỏa là việc làm cần thiết; yêu cầu chính quyền địa phương tạo điều kiện cho các tiểu thương thuê mặt bằng để kinh doanh; siết chặt công tác kiểm tra, giám sát, xử lý, nhắc nhở các trường hợp vi phạm; giao trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương nếu để phát sinh hoặc tái phạm vi phạm.

Tuy nhiên, để việc lập lại trật tự đô thị, đảm bảo hành lang ATGT góp phần xây dựng nếp sống văn minh; duy trì các tiêu chí của huyện NTM Yên Lạc, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp, vào cuộc của các ngành chức năng thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự ATGT.

Theo: Baovinhphuc.com.vn

 

 

 

 

 

Ngày đăng: 17/05/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*