Giải tỏa hành lang ATGT

Toàn tỉnh đồng loạt ra quân giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông

Thực hiện Kế hoạch 1919 của UBND tỉnh, sáng 22/4, toàn tỉnh đồng loạt ra quân, tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải tỏa hành lang giao thông, thiết lập kỷ cương, trật tự an toàn giao thông.

 

Tại huyện Tam Đảo, ngay từ sáng sớm, đồng chí Lưu Đức Long, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông huyện trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo Tổ công tác giải tỏa điểm vi phạm tại khu vực quốc lộ 2B đoạn qua chợ xã Hợp Châu.

Từ lâu, trên quốc lộ 2B cũ đoạn từ cổng Ban Chỉ huy quân sự huyện đến ngã ba cây xăng An Định dài khoảng 500m là điểm nóng về tình hình lấn chiếm lòng lề đường vỉa hè để buôn bán kinh doanh gây mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Tại thời điểm giải tỏa, khu vực này còn khá nhiều hộ dân chưa tự giác chấp hành tự tháo d,. thu dọn các vi phạm hành lang an toàn giao thông. Sau khi tuyên truyền trên loa, Tổ công tác đã vào cuộc chia thành 2 nhóm tổ chức tháo dỡ, tịch thu các tang vật vi phạm theo hình thức cuốn chiếu. Lực lượng công an huyện đã phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho lực lượng giải tỏa. Lực lượng công an xã cùng các thành viên trực tiếp tiến hành tháo dỡ các mái tôn, mái vảy, các biển quảng cáo; các phương tiện xe ô tô tải, máy xúc được tổ công tác huy động dọn dẹp giải phóng mặt bằng. Các tài sản, vật kiến trúc , kết cấu xây dựng, hàng hóa… vi phạm được lực lượng giải tỏa tạm giữ theo quy định của pháp luật.


Giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông tại huyện Tam Đảo

Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa, hộ kinh doanh vật liệu xây dựng tại đây tỏ ra khá ngoan cố, không cho các lực lượng giải tỏa vi phạm. Tuy nhiên, khi được Chủ tịch UBND huyện Lưu Đức Long lắng nghe những kiến nghị, đề xuất, được giải thích, phân tích rõ ràng, bà Hoa cùng gia đình đã phối hợp với tổ công tác thu dọn, tháo dỡ công trình vi phạm.

Sau buổi sáng tổ chức giải tỏa, Tổ công tác giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông huyện Tam Đảo đã tháo dỡ mái che, mái vảy, biển bảng quảng cáo tại 60 hộ dân vi phạm với gần 600m hành lang được giải tỏa; san gạt trên 50 khối vật liệu xây dựng; tháo dỡ một nhà mái bằng hơn 30m2; vận động trên 100 tiểu thương di dời việc bán hàng vào trong chợ Hợp Châu. Sau khi giải tỏa, tổ công tác tiến hành sơn hoặc cắm mốc giới để quản lý, chống tái lấn chiếm.

Tại thành phố Vĩnh Yên, ngay từ đầu buổi sáng, lực lượng chức năng của thành phố đã phối hợp với chính quyền các địa phương có mặt trên trên các tuyến đường chính, tiến hành tháo dỡ các biển quảng cáo, phông bạt của các hộ kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.


Sau nhiều ngày tuyên truyền, sáng nay, lực lượng chức năng phường Đống Đa kiên quyết thu giữ, 
tháo dỡ biển quảng cáo vi phạm hàng lang vỉa hè
 


Phường Khai Quang mang theo máy móc, thiết bị sẵn sàng khoan, 
cắt phần lấn chiếm hành lang vỉa hè

Đúng 7h30 phút, trên tuyến đường Mê Linh, lực lượng chức năng phối hợp với phường Khai Quang đã huy động thêm cả máy xúc, phương tiện và nhân lực để tiến hành phá dỡ các công trình vi phạm trên hành lang vỉa hè. Nhiều bậc tam cấp, mái le, biển quảng cáo do người dân tự xây dựng trên vỉa hè đã bị lực lượng làm nhiệm vụ tiến hành lập biên bản, đập, phá bỏ để trả lại vỉa hè cho người đi bộ. 

 
Người dân tự nguyện đập bỏ, xây lại phần bậc lấn chiếm
hành lang vỉa, tại đường Mê Linh, phường Khai Quang

Tương tự, trên một số tuyến đường chính thuộc phường Đống Đa, Ngô Quyền, Tích Sơn, Liên Bảo… trong buổi sáng ngày đầu tiên ra quân cưỡng chế, các lực lượng chức năng đều đồng loạt ra quân đòi lại vỉa hè cho người đi bộ. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, bên cạnh đa số những hộ dân đồng ý với chủ trương giải tỏa vỉa hè, tự nguyện di chuyển, tháo dỡ phần vi phạm vẫn còn những trường hợp chưa thực sự hợp tác tháo dỡ công trình vi phạm trên hành lang vỉa hè.


Ngay sau khi xe của lực lượng chức năng đi khỏi, vi phạm lại tái diễn tại số nhà 443, 
đường Hùng Vương, phường Đồng Tâm
 
Dù đã nhiều lần tuyên truyền, giải tỏa xong ngay trong sáng ngày đầu tiên ra quân 
cưỡng chế, các hộ dân vẫn ngang nhiên bày bán hàng trên lòng đường, 
vỉa hè trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh
 

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Quản lý Đô thị thành phố Vĩnh Yên, đây là đợt ra quân được sự đồng hành của các cấp, các ngành với tinh thần quyết tâm cao, việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ sẽ được thực hiện đồng bộ hơn, có hiệu quả hơn. Trước đó, các phường đã thông báo rộng rãi trên hệ thống truyền thanh, nhắc nhở những cá nhân, tổ chức, ký cam kết với các hộ kinh doanh không lấn chiếm hành lang, vỉa hè; một số người dân không chấp hành, chống đối lực lượng chức năng, sau khi giải thích đã tiến hành lập biên bản và xử lý theo quy định.

Tại Thị xã Phúc Yên, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đến hết ngày 21/4, toàn thị xã có 1.311 hộ ký cam kết không vi phạm hành lang an toàn giao thông, 250 hộ tự tiến hành tháo dỡ phần vi phạm.


Người dân xã Tiền Châu tự di chuyển vật dụng vi phạm

Trong ngày đầu tiên đồng loạt ra quân thực hiện giải tỏa hành lang an toàn giao thông, các lực lượng chức năng phối hợp với 10 xã, phường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân tự tháo dỡ phần vi phạm, bước đầu mang lại sự thông thoáng cho lòng đường, hè phố.


Người dân tự di chuyển biển báo vi phạm hành lang an toàn giao thông trên phố Trưng Nhị

Xã Tiền Châu có trên 500 hộ dân, công tác tuyên truyền, thực hiện ký cam kết được địa phương đẩy mạnh đến 100% hộ dân. Trong đó có 182 hộ dân chủ yếu trên các tuyến: QL2 qua địa phận xã Tiền Châu, đường 308, QL23, đường Hoàng Quốc Việt vi phạm về mái che, mái vẩy, cơi nới lối lên xuống tại các vỉa hè. Theo chính quyền địa phương, dự kiến trong 2 ngày (22 và 23/4) sẽ hoàn thành giải tỏa 4 tuyến đường trên.


Tự tháo dỡ mái vẩy vi phạm hành lang an toàn giao thông

Còn đối với phường Trưng Nhị, theo ông Nguyễn Hồng Thái, Chủ tịch phường, công tác này đã được thực hiện từ năm 2016 theo kế hoạch của UBND thị xã về thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện ký cam kết cho gần 2.000 hộ dân trên địa bàn. 20 hộ vi phạm đặt biển báo không đúng quy định, bán hàng trên vỉa hè, đã có 10 hộ tự di chuyển, tháo dỡ; đến nay còn 10 hộ vi phạm tiếp tục được vận động di chuyển những vật dụng vi phạm.


Vẻ đẹp thông thoáng lòng đường, vỉa hè tại phố Trưng Trắc

Nhận định của phóng viên, với việc đẩy mạnh tuyên truyền và đồng loạt ra quân thực hiện, bước đầu trật tự hành lang an toàn giao thông trên địa bàn thị xã đã được thiết lập; lòng đường, vỉa hè thông thoáng, nhân dân ủng hộ nghiêm túc chấp hành.

Tại huyện Yên Lạc, sáng 22/4, Ban an toàn giao thông huyện phối hợp với lực lượng chức năng của thị trấn Yên Lạc đã huy động các phương tiện, máy móc, dụng cụ, tổ chức ra quân, tiến hành giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông, thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông tại địa bàn thị trấn.

Llực lượng tham gia giải tỏa khoảng 60 người, bao gồm công an, dân quân tự vệ và Hạt quản lý đường bộ số 3, đã tiến hành xử lý, cưỡng chế tháo dỡ các biển quảng cáo, mái che, mái vẩy, lều quán, tường rào, vật liệu sản xuất, vật liệu xây dựng, công trình tạm,… lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, vỉa hè, lòng đường.

Ông Phạm Văn Luân, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc cho biết, việc giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông được thực hiện theo hình thức xử lý cuốn chiếu từng tuyến, tại các khu vực trung tâm, đường trục chính trước, sau đó sẽ khai, xử lý các đường ngõ trên địa bàn. 

Một số hình ảnh trong ngày ra quân xử lý vi phạm hành lang ATGT 

Tại huyện Bình Xuyên:  Bằng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không vi phạm, lấn chiều lòng lề đường và tiến hành kẻ vạch lề đường, huyện Bình Xuyên đã trả lại đường thông, hè thoáng cho giao thông, người đi bộ.


Lực lượng chức năng nhắc nhở một hộ dân kinh doanh vật liệu xây dựng 

Theo chân các lực lượng chức năng huyện Bình Xuyên trong buổi ra quân giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông tại tuyến đường tỉnh 305B và QL2 (đoạn qua địa phận thị trấn Hương Canh và các xã Quất Lưu, Đạo Đức), chúng tôi nhận thấy phần lớn người dân, nhất là các hộ kinh doanh tại thị trấn Hương Canh đã có ý thức trong việc chấp hành pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn giao thông. Các hộ đã tự tháo dỡ lều bạt, bày bán hàng hóa trong vạch giới hạn cho phép. Đặc biệt, tại thời điểm ra quân, đoạn đường từ UBND thị trấn Hương Canh đến địa phận xã Quất Lưu, lực lượng chức năng chỉ phải nhắc nhở, yêu cầu khoảng 5 hộ tháo dỡ, thu dọn các công trình, mặt hàng lấn chiếm vỉa hè và chưa phải tiến hành lập biên bản, xử lý trường hợp nào.


Phần lớn các hộ dân thị trấn Hương Canh bày bán hàng hóa trong phạm vi cho phép

Được biết, cùng với tổ chức cho 100% hộ dân ký cam kết và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từ đầu tháng 5/2017, Bình Xuyên sẽ xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm lấn chiếm, sử dụng sai mục đích ngoài phạm vi hành lang an toàn giao thông.

Tại huyện Vĩnh Tường đã thực hiện tốt Kế hoạch số 1919 của UBND tỉnh về giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông, thiết lập kỷ cương, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Các cơ quan chức năng của huyện Vĩnh Tường khẳng định, việc giải tỏa vỉa hè được thực hiện một cách công bằng, không nể nang, không có ngoại lệ và cả người dân lẫn cơ quan Nhà nước, nếu lấn chiếm vỉa hè đều phải xử lý như nhau. Với sự quyết tâm này, sau hơn 20 ngày triển khai kế hoạch lập lại trật tự đô thị,  huyện Vĩnh Tường đã tổ chức cho 1866 hộ dân hai bên các tuyến đường quốc lộ, đường tỉnh ký cam kết không vi phạm. Các cơ quan chức năng của huyện đã phá dỡ một nhà xây gạch kiên cố trên bờ kênh thủy lợi Liễn Sơn, diện tích khoảng 90m2 cùng các công trình phụ.

Đợt ra quân đồng loạt được triển khai ở tất cả các xã, bắt đầu từ thị trấn Vĩnh Tường, nhiều công trình xây dựng lấn chiếm lòng lề đường đều phải tháo dỡ.  Đến nay, đã xử lý 483 trường hợp , trong đó có 418 trường hợp tự giác tháo dỡ; 65 trường hợp phải tổ chức cưỡng chế tháo dỡ 72 lều bạt, 320 m2 mái tôn, thu giữ 115 biển quảng cáo vi phạm quản lý đô thị.

Nguồn: Vinhphuc.gov.vn

 

Ngày đăng: 23/04/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*