Thông tin cần biết

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 4/2017

Từ 1/4/2017, một số chính sách mới về các lĩnh vực như ngân sách Nhà nước, bảo hiểm xã hội... chính thức có hiệu lực pháp luật.

 

Hướng dẫn quản lý thu, chi ngân sách nhà nước bằng tiền mặt

Theo Thông tư số 13/2017/TT-BTC, đối với các khoản thu ngân sách Nhà nước bằng tiền mặt phát sinh tại Kho bạc Nhà nước thì thực hiện theo quy định hiện hành.

Trường hợp khoản thu ngân sách bằng tiền mặt phát sinh tại các đơn vị giao dịch thì đơn vị có trách nhiệm số tiền mặt đã thu vào tài khoản tại Kho bạc Nhà nước hoặc tài khoản Kho bạc Nhà nước mở tại ngân hàng thương mại. Đối với khoản thu khác phát sinh tại Kho bạc Nhà nước thì người nộp tiền lập chứng từ để nộp tiền vào tài khoản của mình tại đây.

Thông tư cho phép các đơn vị sự nghiệp công lập có hoạt động dịch vụ và thu phí bằng tiền mặt được để lại một phần hoặc toàn bộ mở tài khoản chuyên thu tại ngân hàng thương mại và ủy nhiệm cho ngân hàng thương mại thu hộ. Thông tư này có hiệu lực ngày 1/4/2017.

 

Phương pháp mới xác định dự toán chi phí khảo sát xây dựng

Thông tư 01/2017/TT-BXD hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng, có hiệu lực từ ngày 1/4/2017.

Theo đó quy định 2 phương pháp xác định dự toán chi phí khảo sát xây dựng gồm: Xác định theo khối lượng và đơn giá khảo sát xây dựng; xác định theo khối lượng hao phí vật liệu, nhiên liệu, nhân công, máy và thiết bị khảo sát và bảng giá tương ứng.

Tùy theo yêu cầu kỹ thuật, điều kiện cụ thể, khi thực hiện các công tác khảo sát xây dựng của từng công trình, dự án mà áp dụng một trong 2 phương pháp trên.

Thông tư 01/2017/TT-BXD thay thế Thông tư 17/2013/TT-BXD.

Thí sinh chỉ được đăng ký vào một trường quân đội

Tuyển sinh vào các trường bộ đội có sự khác biệt trong năm nay (hình minh họa).

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư 42/2017/TT-BQP do bộ Quốc phòng ban hành ngày 27/02/2017. Theo đó, thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển. Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của trường quân đội.

Các trường quân đội chỉ xét tuyển đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Thí sinh đã tham gia sơ tuyển vào các trường quân đội thì không tham gia sơ tuyển vào các trường công an. Không tuyển sinh thí sinh cận thị vào trường đào tạo sĩ quan, hậu cần.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển không cần học bạ THPT.

Thông tư 42/2017/TT-BQP có hiệu lực từ ngày 14/4/2017 sửa đổi, bổ sung Thông tư 17/2016/TT-BQP.

Sẽ truy thu tiền lương trốn đóng BHXH

Ngày 16/2/2017, bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 37/2017/TT-BQP hướng dẫn quản lý thu, chi bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trong bộ Quốc phòng.

Từ ngày 2/4/2017, sẽ truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động trong trường hợp sau: Điều chỉnh tăng tiền lương tháng đã đóng BHXH cho NLĐ; đóng bù thời gian chưa đóng của NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động; trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng BHXH của NLĐ. Không tính lãi chậm đóng đối với số tiền truy thu trường hợp điều chỉnh tăng tiền lương và đóng bù thời gian chưa đóng.

Nguồn: nguoiduatin.vn

 

 

Ngày đăng: 04/04/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục