Tin An ninh quốc phong

Yên Lạc thực hiện tốt công tác QSQP địa phương năm 2015

Huyện Yên Lạc đã củng cố xây dựng 30/30 cơ sở DQTV với biên chế 2.026 đồng chí, đạt tỷ lệ 1,31% so với tổng dân số.

 

         Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm trước, năm 2015, công tác QSQP ở huyện Yên Lạc luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện toàn diện và hoàn thành tốt nhiệm vụ các mặt công tác, duy trì khả năng SSCĐ, an ninh trật tự ổn định, LLVT sẵn sàng chiến đấu cao, công tác phòng thủ tác chiến được thực hiện hiệu quả, diễn tập chiến đấu trị an, diễn tập phòng chống thiên tai kết quả xuất sắc, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện vững mạnh. Công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng được BCHQS huyện triển khai thực hiện nghiêm túc, nền nếp, có chất lượng; nội dung chương trình bảo đảm đúng, đủ theo quy định và hoàn thành 100% chỉ tiêu đề ra. Hội đồng giáo dục QP-AN từ huyện đến cơ sở thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Hệ thống chính trị từ huyện đến các xã, thị trấn từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý và làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về nhiệm vụ QP-QSĐP.

         Trong công tác xây dựng lực lượng đã tập trung xây dựng lực lượng thường trực vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, có khả năng SSCĐ, trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, có năng lực làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về nhiệm vụ QP-AN. Đối với xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) và dự bị động viên (DBĐV), Ban CHQS huyện đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Luật DQTV và Pháp lệnh DBĐV. Chỉ đạo tổ chức  việc đăng ký, quản lý nguồn DBĐV, rà soát sắp xếp đủ vào các đơn vị DBĐV tỷ lệ chuyên nghiệp quân sự đạt 78%; tổ chức báo động kiểm tra SSCĐ, SSĐV 328 lượt QNDB. Công tác xây dựng lực lượng đã được triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở, đảm bảo chặt chẽ về tổ chức biên chế tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trong tình hình mới được trên đánh giá cao. Thường xuyên chỉ đạo chặt chẽ việc rà soát củng cố tổ chức biên chế, lực lượng DQTV theo phương châm vững mạnh, rộng khắp, thực hiện tốt chế độ đăng ký độ tuổi DQTV, nắm chắc số lượng, chất lượng, đặc biệt là chất lượng về chính trị; rà soát đăng ký tuổi DQTV toàn huyện. Củng cố xây dựng 30/30 cơ sở DQTV với biên chế 2.026 đồng chí, đạt tỷ lệ 1,31% so với tổng dân số. Trong năm đã tổ chức huấn luyện cho 1.902/2.026 chiến sỹ DQTV hoàn thành 93,88% KH, đạt kết quả khá... Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Hội đồng giáo dục QP-AN huyện mở 1 lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN tại huyện cho đối tượng 3 gồm 80 học viên, 4 lớp đối tượng 4 với 296 học viên, giáo dục quốc phòng cho học sinh 4 trường THPT trên địa bàn với tổng số 4.163 người. Thông qua công tác bồi dưỡng kiến thức QP-AN, đã nâng cao nhận thức cho các đối tượng về nhiệm vụ công tác QP-AN trong tình hình mới góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

          Cùng với công tác xây dựng và nâng cao chất lượng huấn luyện SSCĐ cho các lực lượng, Ban CHQS huyện đã thường xuyên làm tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Với chỉ tiêu được giao, trong quá trình thực hiện công tác tuyển quân, ngay từ khâu sơ tuyển đến chốt quân số, huyện đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể cùng “vào cuộc” trong thực hiện các khâu, các bước của quy trình tuyển quân đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật. Chính vì vậy công tác tuyển quân của huyện nhiều năm qua đã đi vào nền nếp, huyện luôn sớm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân và chất lượng tân binh không ngừng được nâng cao, trong đợt tuyển quân đợt 1 năm 2016, vào sáng 25/2, toàn huyện đã giao đủ 300 tân binh cho 5 đơn vị nhận quân, đạt 100% KH.

 

Đ/c Nguyễn Văn Trì - Phó BT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Đ/c Đỗ Đình Việt - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy động viên các tân binh lên đường làm nhiệm vụ  (Ảnh: Trần Biển - Đài TT)

 

 

          Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện đã thực hiện hiện tốt chính sách hậu phương quân đội và phong trào đền ơn đáp nghĩa, đã tổ chức chi trả chế độ trợ cấp 1 lần theo Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chia, giúp bạn Lào sau ngày 30-4-1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc cho 1.546 đối tượng với tổng số tiền trên 6,199 tỷ đồng; tổ chức thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà các gia đình chính sách, cán bộ, chiến sĩ công tác tại vùng biển đảo của Tổ quốc, gia đình các cựu chiến sĩ Điện Biên năm xưa…

 

 

THU HẰNG - Đài TT Yên Lạc

 

 

Ngày đăng: 25/02/2016
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*