Tin kinh tế

Yên Lạc phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hiện nay, cùng với quy hoạch, xây dựng mới và mở rộng các cụm công nghiệp, làng nghề để kêu gọi thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp sau khi hoàn thành xong hạ tầng, nhiệm kỳ 2020 – 2025, huyện Yên Lạc sẽ ưu tiên các ngành nghề sử dụng công nghệ cao, các sản phẩm có hàm lượng chất xám, khoa học công nghệ cao.

Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 14/01/2013 của Tỉnh uỷ, huyện Yên Lạc đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời hàng năm tổ chức đối thoại với Hội doanh nghiệp huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn để giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thuận tiện và giảm chi phí, thời gian với các thủ tục hành chính về đất đai. Huyện chỉ đạo Chi cục thuế triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuế đất, thuế GTGT, thuế TNDN ….

Cùng với điều chỉnh quy hoạch theo hướng mở rộng diện tích đất phát triển sản xuất, kinh doanh, thương mại dịch vụ để các doanh nghiệp thuê mặt bằng sản xuất, kinh doanh, trong nhiều năm qua, huyện Yên Lạc đã có sự đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đường, điện, nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hoá giữa huyện với các vùng lân cận. Nhiệm kỳ 2015 – 2020, tốc độ xây dựng cơ bản của huyện tăng bình quân 10,8%/năm. Nhiều dự án, công trình giao thông trọng điểm được huyện đưa vào sử dụng như: dự án thảm nhựa mặt đường Yên Lạc - Vĩnh Yên đoạn đường tránh QL2C (Mả Lọ) đến QL2 (Đường tránh thành phố Vĩnh Yên); cải tạo, nâng cấp đường nội thị Thị trấn Yên Lạc; đường QL2C đi Trung Nguyên TL305 (Mả Lọ); đường từ tỉnh lộ 305 (cầu kênh Lũng Hạ xã Yên Phương) đi qua Tam Hồng đi xã Liên Châu… các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ, liên xã, trục thôn, ngõ xóm thường xuyên được nâng cấp, cải tạo. Hệ thống lưới điện sinh hoạt, sản xuất, điện chiếu sáng từ trung tâm huyện đến các xã, thị trấn được duy trì, đầu tư cải tạo, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu dùng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

 

 

Huyện khuyến khích phát triển công nghiệp - TTCN, các làng nghề, ngành nghề truyền thống theo hướng ổn định, phát triển tập trung các ngành nghề có thế mạnh ở địa phương như: Mộc dân dụng, mộc thủ công mỹ nghệ, tái chế nhựa, phôi thép, vật liệu xây dựng. Trong năm 2020, huyện tiếp tục đầu tư hoàn thành cơ sở hạ tầng các Cụm công nghiệp Tề Lỗ, Yên Đồng, thị trấn Yên Lạc và đôn đốc chủ đầu tư nhanh chóng triển khai thực hiện tại Cụm công nghiệp Đồng Văn, Cụm công nghiệp Minh Phương để thu hút các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vào thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Bên cạnh hoạt động của các Cụm công nghiệp được phát triển và được đầu tư về quy mô, dây truyền sản xuất với giá trị hàng trăm tỷ đồng, các làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện cũng được duy trì và phát triển, đã tạo việc làm cho hơn 4.500 lao động của địa phương. Hiện nay, huyện đang tiến hành quy hoạch mở rộng Cụm công nghiệp Yên Đồng và đang đề xuất UBND tỉnh kêu gọi đầu tư vào Khu công nghiệp Văn Tiến.

Hàng năm, huyện tổ chức từ 01 đến 03 hội chợ thương mại nhằm quảng bá hành ảnh, tiềm năng thế mạnh, các sản phẩm chủ lực của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn và hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia hội chợ thương mại để đẩy mạnh xúc tiến đầu tư trong và ngoài tỉnh, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Với nhiều giải pháp trong quy hoạch, phát triển và hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoạt động, sau 7 năm thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh uỷ, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên Lạc đã tăng 2 lần; các sản phẩm, dịch vụ cũng nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường; thu nhập của người lao động và thu ngân sách của huyện của tăng cao. Toàn huyện có gần 750 doanh nghiệp đang hoạt động, tăng gần 350 doanh nghiệp so với năm 2013. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Yên Lạc đạt mức tăng trưởng bình quân 13,8% giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng.

Hiện nay, cùng với quy hoạch, xây dựng mới và mở rộng các cụm công nghiệp, làng nghề để kêu gọi thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp sau khi hoàn thành xong hạ tầng, nhiệm kỳ 2020 – 2025, huyện Yên Lạc sẽ ưu tiên các ngành nghề sử dụng công nghệ cao, các sản phẩm có hàm lượng chất xám, khoa học công nghệ cao. Huyện tập trung đầu tư các ngành có thế mạnh như: Sản xuất gỗ, tái chế thép, sợi polieste, bông vải sợi, đồng thời thực hiện đưa CN-TTCN trong thôn, xóm vào các cụm công nghiệp từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động ở nông thôn; phát triển công nghiệp gắn với phát triển đô thị.

                                                    Trần Biển

 

Ngày đăng: 13/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*