Tin Văn Hóa xã hội

Huyện Yên Lạc chú trọng phát triển sự nghiệp "trồng người"

Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, giáo viên cho các nhà trường theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa; đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”; chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG); thực hiện nhiều biện pháp nâng cao chất lượng học sinh yếu, kém… Đó là những giải pháp mà các cấp chính quyền, ngành GD&ĐT và nhân dân huyện Yên Lạc đã triển khai để phát triển sự nghiệp giáo dục của địa phương.
Thầy và trò Trường THCS Đồng Cương luôn nỗ lực dạy tốt, học tốt. Ảnh: Dương Chung

 

Xác định “Đầu tư cho phát triển sự nghiệp GD&ĐT là tiền đề để phát triển kinh tế, văn hóa”,huyện Yên Lạc luôn quan tâm đầu tư các nguồn lực để phát triển giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Trong 5 năm qua, toàn huyện đã đầu tư hơn 200 tỷ đồng để xây mới phòng học, phòng chức năng, nhà giáo dục thể chất, nhà vệ sinh và các công trình khác cho các nhà trường; đầu tư gần 8 tỷ đồng mua sắm bàn ghế, trang thiết bị và đồ dùng dạy học.

Thực hiện Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy và Nghị quyết số 19 của BCH Trung ương Đảng khóa XII, Yên Lạc đã sáp nhập một số trường học nhằm tinh gọn bộ máy quản lý, sắp xếp mạng lưới trường lớp phù hợp. Đến nay, toàn huyện có 56 trường học từ bậc mầm non đến THCS với hơn 930 phòng học, trong đó, gần 96% phòng học kiên cố và hơn 200 phòng học bộ môn; 100%nhà trường đã kết nối internet với hơn 1.500 máy tính và có Website riêng hoạt động hiệu quả; 14 trường được đầu tư phòng học tiếng Anh đạt chuẩn; 56/56 trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia, trong đó, có 8 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Cùng với cơ sở vật chất, Yên Lạc chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên (CBQL, GV, NV) đảm bảo về số lượng và chất lượng. Hơn 1.750 CBQL, GV, NV của huyện được tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, bồi dưỡng do các cấp ngành tổ chức; tích cực tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ, phẩm chất đúng với chủ trương “Mỗi nhà trường là một trung tâm bồi dưỡng”, “Mỗi giáo viên là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”… Hiện tại, 100% CBQL, GV trong toàn huyện đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, có phẩm chất đạo đức tốt, đáp ứng ngày càng cao nhiệm vụ giáo dục.

Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, các nhà trường đã đẩy mạnh công tác phổ cập giáo dục; tích cực đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực của học sinh; chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục đại trà làm nền móng vững chắc cho công tác bồi dưỡng HSG; thực hiện các biện pháp để nâng cao chất lượng học sinh yếu, kém...

Nhờ đó, chất lượng giáo dục của huyện Yên Lạc luôn ổn định ở mức cao và đạt được những thành tích tự hào. Đến nay, huyện đã đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 3, phổ cập xóa mù chữ mức độ 2.

Ở bậc mầm non, 100% các trường tổ chức ăn bán trú; tỷ lệ trẻ SDD thể nhẹ cân giảm còn 2,5%, tỷ lệ trẻ SDD thể thấp còi giảm còn 3,7%. Ở bậc tiểu học, 100% học sinh được đánh giá hoàn thành các môn học và hoạt động giáo dục; 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học. Bậc THCS, hơn 99,5% học sinh có hạnh kiểm khá, tốt; hơn 61% học sinh được xếp loại học lực khá, giỏi; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THCS dự thi tuyển sinh vào lớp 10 thuộc tốp cao nhất tỉnh. Các trường nổi bật về chất lượng giáo dục toàn diện cao như THCS Đồng Cương, THCS Liên Châu...

Chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng đạt nhiều thành tích cao. Năm học 2018 - 2019, tại kỳ thi HSG lớp 9 cấp tỉnh, Yên Lạc đạt 97 giải, trong đó, có 54 giải Nhất, Nhì, Ba, đứng thứ 2 toàn tỉnh; riêng môn Tin học đứng đầu tỉnh về chất lượng giải và điểm bình quân dự thi.

Tại kỳ thi HSG cấp tỉnh các môn KHTN, KHXH dành cho học sinh lớp 8, Yên Lạc đạt 131 giải, trong đó, có 60 giải Nhất, Nhì, Ba, đứng thứ 3 toàn tỉnh. Đối với các cuộc thi HSG, sân chơi trí tuệ cấp quốc gia, khu vực, quốc tế như Cuộc thi Olympic Tiếng Anh qua internet (IOE), CLB Toán tuổi thơ toàn quốc, thi Violimpic Toán Titan, Toán quốc tế Singapo và châu Á - SASMO, Toán Quốc tế Kangaroo - IKMC, thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ (MYTS)..., học sinh Yên Lạc luôn tích cực tham gia và đạt thành tích cao với 423 giải, trong đó, 41 HCV, 113 HCB, 221 HCĐ.

Năm học 2019 - 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng ngành GD&ĐT huyện vẫn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt, có 1 dự án KHKT đạt giải Ba toàn quốc.

Không chỉ quan tâm nâng cao chất lượng các môn văn hóa, huyện Yên Lạc còn tích cực giảng dạy, bồi dưỡng các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, TDTT, kĩ năng sống và đạt được thành tích như đạt 3 giải tại Hội thi giai điệu sơn ca cấp tỉnh, 31 giải tại cuộc thi tìm hiểu ATGT cấp tỉnh, giải Nhất thi giao lưu kỹ năng sống cấp tỉnh, 1 HCĐ Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh….

Phát huy các thành tích đạt được, huyện Yên Lạc tiếp tục quan tâm phát triển sự nghiệp GD&ĐT, trong đó, tập trung đầu tư xây dựng hệ thống trường đạt chuẩn quốc gia, trường trọng điểm tạo nền tảng để đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” và “Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT”; thực hiện những giải pháp mang tính chiến lược để giữ vững vị trí tốp đầu của ngành GD&ĐT tỉnh.

Theo: Minh Hường (Báo VP)

 

Ngày đăng: 30/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*