Thời sự tổng hợp

Yên Lạc tiếp tục triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Để chủ động và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, hạn chế sự xâm nhập, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thông yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị số 19/CT – TTg ngày 24/4/2020 và Thông báo số 253/TB – VPCP ngày 25/7/2020 tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác

Theo báo cáo nhanh của ngành Y tế, tính đến sáng 27/7, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 215 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 16 triệu người mắc và hơn 650 nghìn người tử vong.

Tại Việt Nam tính đến 7h sáng ngày 27/7, cả nước ghi nhận 420 trường hợp dương tính với Covid-19 ở 35 tỉnh, thành phố. Trong đó có 365 trường hợp đã được điều trị khỏi, 55 trường hợp đang điều trị, chưa có trường hợp tử vong.

Tại Vĩnh Phúc, tính đến thời điểm hiện tại có tổng số 12 ca mắc dương tính với Covid-19 đều đã được điều trị khỏi; hơn 8 nghìn trường hợp đang được theo dõi giám sát; từ ngày 4/4 đến nay, không ghi nhận ca nhiễm mới trên địa bàn.

Theo đánh giá, Vĩnh Phúc hiện đang là tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp, tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và một số địa phương trên phạm vi cả nước, tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo đề xuất nhiều ý kiến nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch vào địa bàn.

 

 

Nhận định thực trạng hiện nay, nguy cơ dịch bệnh Covid -19 có thể xuất hiện vào tỉnh, vào huyện là cao, có thể ghi nhận trường hợp mắc mới trong thời gian tới. Để chủ động và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, hạn chế sự xâm nhập, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thông yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị số 19/CT - TTg ngày 24/4/2020 và Thông báo số 253/TB - VPCP ngày 25/7/2020 tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; Tuyên truyền để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và nhân dân không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý; Tuyên truyền người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hạn chế đi du lịch, nhất là những vùng du lịch đang có dịch bệnh Covid-19 (đặc biệt là thành phố Đà Nẵng); hạn chế đi công tác và những công việc không cần thiết khác tại nơi đang có dịch bệnh; Khuyến cáo người dân đi, đến từ vùng dịch từ ngày 18/7/2020 sau khi trở về nhà, phải thực hiện việc khai báo y tế với chính quyền địa phương; tự cách ly tại gia đình 14 ngày, theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với cộng đồng (trong trường hợp đặc biệt cần tiếp xúc, trao đổi với người khác đề nghị đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m,…); trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở,… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất (từ Trung tâm Y tế tuyến huyện trở lên) để khám; hàng ngày tổng hợp, báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 của cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ và gửi về UBND huyện trước 14h.

Lực lượng Công an huyện tăng cường rà soát, quản lý chặt chẽ tất cả các trường hợp người nhập cảnh cũng như người dân đi về từ vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch; Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại huyện, đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, trường học, khách sạn, nhà nghỉ; Chỉ đạo Công an các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn. Lập danh sách tất cả những người nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại địa bàn; danh sách những người đi, đến từ các vùng có dịch (đặc biệt là đi, đến từ thành phố Đà Nẵng) từ ngày 18/7/2020 đến nay (gửi về UBND huyện); phối hợp với ngành Y tế tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Vận động quần chúng nhân dân phát hiện, báo ngay cho cơ quan Công an khi có người đi, đến từ vùng dịch (đặc biệt là đi, đến từ thành phố Đà Nẵng); những người nhập cảnh trái phép và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19 gây hoang mang trong dư luận.

Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các đơn vị y tế tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm công tác tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm; Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tuân thủ các quy trình khám chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế, đảm bảo phòng hộ cho cán bộ y tế khi thực hiện khám chữa bệnh cho các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở; Thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận xã, thị trấn, thôn, xóm, hộ gia đình. Báo cáo kịp thời diễn biến tình hình công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Trong tình hình dịch bệnh có chiều hướng phức tạp như hiện nay, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thông đề nghị người dân cần chủ động đeo khẩu trang ở nơi công cộng, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Đặc biệt, cần hạn chế, tuyệt đối không đi du lịch tại những vùng có nguy cơ lây nhiễm. Đối với những trường hợp có dấu hiệu, lập tức cách ly tập trung, kiểm soát về mặt y tế; chủ động tập trung cao độ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng...

 

Anh Đào

 

Ngày đăng: 28/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*