Tin kinh tế

Huyện Yên Lạc: Các vùng trồng rau an toàn sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán

Càng gần Tết Nguyên Đán, thị trường thực phẩm tươi sống lại càng trở nên nhộn nhịp. Đặc biệt sau những nghi ngại về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian qua thì nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, đặc biệt là rau an toàn của người tiêu dùng đang tăng nhanh. Nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng, các vùng trồng rau trên địa bàn huyện Yên Lạc đã và đang đẩy mạnh sản xuất rau an toàn phục vụ người dân vào dịp Tết Nguyên đán 2020.

Hợp tác xã rau an toàn Visa (xã Đại Tự) là một mô hình điểm trong sản xuất nông nghiệp theo quy trình khép kín, sử dụng các chế phẩm sinh học sản xuất an toàn. Qua đó, không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần tạo thương hiệu nông sản sạch, bảo đảm sức khỏe cho người dân.Với diện tích sản xuất 5,5 ha, trung bình mỗi ngày, HTX cung ứng khoảng 1-1,5 tấn rau hữu cơ các loại cho hệ thống siêu thị Vinmark, Aloha Mall, các cửa hàng, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh Lotteria ở các tỉnh, thành và các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn 2 huyện: Yên Lạc, Vĩnh Tường. Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên Đán 2020, HTX đang đẩy mạnh sản xuất các loại rau hữu cơ đảm bảo về chất lượng. Chị Lê Thị Thu Hương - Giám đốc HTX rau an toàn Visa cho biết: Gần Tết, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Để phục vụ nhu cầu rau sạch, an toàn cho người dân trong dịp này, các cây rau dài ngày như: Su hào, bắp cải, súp lơ, cà chua đã được thành viên HTX chủ động gieo trồng từ 1 tháng nay. Ngoài ra, HTX cũng đã làm đất, cày ải, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trồng các loại rau ngắn ngày như rau cải, rau gia vị... Dự kiến sản lượng rau cung ứng ra thị trường trong dịp Tết tới đây sẽ tăng thêm 2 - 3 tạ/ngày.

 

 

Cũng như HTX rau an toàn Visa, công tác chuẩn bị nguồn rau phục vụ thị trường, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán 2020 đã được Công ty TNHH Sản xuất và Phân phối Nông sản sạch OFP, có trụ sở tại thôn Nhật Chiêu 7, xã Liên Châu triển khai từ rất sớm. Được thành lập ngày 12/03/2015, Công ty TNHH Sản xuất và Phân phối Nông sản sạch OFP hiện có trang trại rộng 4,5 ha nằm trong vùng quy hoạch sản xuất nông nghiệp của tỉnh, cách xa dân cư và khu vực sản xuất công nghiệp, là địa điểm lý tưởng để sản xuất các sản phẩm rau củ quả an toàn. Mỗi ngày, công ty cung cấp trung bình 6 tạ rau củ quả an toàn cho thị trường Hà Nội và Vĩnh Phúc, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với thu nhập trung bình từ 5- 6 triệu đồng/người/tháng. Để đảm bảo luôn có rau thu hoạch, đặc biệt là để tăng sản lượng rau vào dịp Tết Nguyên đán 2020, đơn vị đã thực hiện việc trồng luân canh trên 10 sản phẩm chính là các loại rau dài ngày như: Bắp cải, súp lơ, cà chua cùng với các loại rau ăn hàng ngày như rau muống, rau lang, mùng tơi... tại 100 khoang rau.

Anh Vũ Tiến Dũng, Cán bộ kỹ thuật kiêm Quản lý trang trại OFP cho biết: Đều đặn mỗi ngày, những cây rau đủ ngày tuổi sẽ được công nhân thu hái, sơ chế, đóng gói để đến được tay người tiêu dùng ngay trong ngày nhằm đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm. Hơn nữa, nắm bắt yêu cầu ngày càng khắt khe về chất lượng, mẫu mã, nhất là về nguồn gốc sản phẩm của khách hàng, HTX đã thiết kế logo, bao bì, đăng ký mã vạch, mã số bảo hộ độc quyền nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ. Qua việc chú trọng đầu tư về mẫu mã và chất lượng, người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm của HTX, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, an toàn của người dân ngày càng cao.

 

 

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, bên cạnh sự nỗ lực của người dân và các doanh nghiệp tại các vùng trồng rau trong huyện, các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương cũng cần vào cuộc tăng cường kiểm tra giám sát việc chấp hành nghiêm túc các khuyến cáo, quy định trong sản xuất thực phẩm an toàn, góp phần cung ứng nguồn rau xanh đảm bảo cho người dân trong dịp Tết./.

 

Kiều Nguyệt

 

Ngày đăng: 14/01/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*